Lý do khiến Excel trở thành vũ khí bí mật của Microsoft trong việc phát triển ứng dụng không mã

Lý do khiến Excel trở thành vũ khí bí mật của Microsoft trong việc phát triển ứng dụng không mã

23-11-2020 Lượt xem: 1,094

Microsoft có thể không có nền tảng di động nhưng lại có những thủ thuật thông minh để giành chiến thắng trong việc tạo ra ứng dụng mã thấp. Ứng dụng nhập mã thấp hoặc không có mã là lời hứa của một số các nền tảng và không có mã giúp người dùng doanh nghiệp có thể tạo ra các ứng dụng di động cũng như web bằng cách lấy dữ liệu từ bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu để giúp nhân viên của họ truy cập dữ liệu ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào họ cần trong trình duyệt hoặc thiết bị di động.

Honeycode là câu trả lời không cần mã của AWS để xây dựng ứng dụng web và thiết bị di động. AWS đã đồng ý thỏa thuật với VisiCalc - một phiên bản tiền thân của Excel cho Apple II những năm 1970, được phân phối trên đĩa 5.25 inch trong bài đăng trên blog của mình cho Honeycode.

Ngày nay, khái niệm bảng tính vẫn còn phù hợp nhưng nhu cầu chia sẻ và khối lượng dữ liệu đã thay đổi, mã thấp hứa hẹn một nửa chặng đường giữa việc gắn bó với một bảng tính phức tạp hoặc trả tiền cho nhà phát triển nếu bạn có thể tìm thấy để biến nó thành một ứng dụng.

Các mục tiêu lớn khác cho mã thấp là các quy trình kinh doanh có thể phụ thuộc vào email hoặc bảng tính nhưng không nhận được sự chú ý tự động hóa mà chúng cần bởi điện thoại thông minh, ứng dụng di động và ứng dụng web đã giúp thay đổi điều đó.

Hiện nay, ứng dụng mã thấp hoặc không mã đang được chú ý tới nhiều hơn

Microsoft cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ Power Platform của mình trong việc phát triển mã thấp hoặc không mã. Nền tảng này bao gồm Power Apps, Power virtual, Power Virtual Agent, Power BI (kinh doanh thông minh) và Power Automate.

Ứng dụng mã thấp haowjc không mã ra mắt Power Apps vào năm 2016 với tích SharePoint và dịch vụ dữ liệu chung và Common Data Service - dịch vụ để sử dụng dữ liệu của khách hàng được lưu trữ trong hệ thống Dynamics 365 CRM và ERP để xây dựng và mở rộng ứng dụng. Gần đây hơn, nó đã tập trung ứng dụng Power vào Microsoft Teams.

Macro Excel và Visual Basic for Application (VBA) của Microsoft đã giúp các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên hiện nay, các nền tảng mã thấp có thể cung cấp nhiều hơn cho các doanh nghiệp và giảm bớt nhu cầu về các nhà phát triển chuyên nghiệp đang thiếu hụt, Phó chủ tịch mảng cứng ứng dụng mã thấp của Microsoft, Charles Lamanna cho biết.

Lamanna cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã thiếu hụt một triệu nhà phát triển trong thập kỷ tới và có tới 86% khách hàng của chúng tôi nói rằng họ không thể thuê các nhà phát triển có tài năng kỹ thuật với tỷ lệ họ mong muốn”.

Lamanna so sánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Power Platform với vai trò của VBA đối với các tùy chỉnh và khả năng mở rộng Office vào những năm 1990.

Power Platform cũng rất cần cho Microsoft nếu nó là sự thay thế hiện đại cho VBA. Ngày nay, VBA được các nhà phát triển đánh giá là một ngôn ngữ lập trình kinh khủng. Trong cuộc khảo sát dành cho các nhà phát triển năm 2020 của stack Overflow thì VBA được cho là  ngôn ngữ “đáng sợ nhất”.

Tuy nhiên, những gì mà VBA mang đến, kết hợp với Azure, Microsoft 365, Dynamics 365 và các ứng dụng nổi tiếng như Teams đã giúp Power Platform trở thành một trong những trụ cột chính trong chiến lược đám mây của Microsoft.

Vị phó chủ tịch này nói: “Khả năng mở rộng của Office là Power Platform ngày nay. Gần như VBA dành cho Office đang ngày càng trở thành Power Platform và bạn có thể thấy điều đó”.

Theo ông, Dynamics 365 chỉ chạy trên nền tảng Power, trong khi Dynamics 365 Customer Engagement chỉ là một ứng dụng Power và Power Platform là cách chính để thêm khả năng mở rộng mã thấp cho Azure.

Microsoft cũng đã lưu ý tại bản cập nhật thu nhập quý 1 năm 2021 vào tháng 10 rằng Power Platform hiện có hơn 10 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong hơn 500,000 tổ chức.

Con số này không lớn bằng 11 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của Teams trong thời kỳ hậu Covid nhưng người dùng Power Platform là một nhóm nhỏ hơn hàng triệu người ngày nay cần trò chuyện và cộng tác video để làm việc từ xa. Các khách hàng hàng đầu của Power Platform bao gồm IKEA Thụy Điển, Toyota Motor Bắc Mỹ và PayPal.

Ngày nay, không có nền tảng di động Windows Phone nhưng Microsoft biết tầm quan trọng của việc trực quan hóa dữ liệu và đưa dữ liệu có thể tồn tại bên trong bảng tính Office Excel, hệ thống ERP hoặc CRM vào thiết bị di động hoặc trình duyệt web.

Lamanna nói: “Tôi muốn Excel là nền tảng ứng dụng số một trên thế giới hiện nay, tính theo số lượng người dùng và số lượng quy trình kinh doanh phụ thuộc vào nó… Nhưng nếu tôi muốn cắt và phân tích dữ liệu tốt hơn để nắm rõ các báo cáo, dữ liệu của mình, Power BI sẽ là một công cụ tuyệt vời. Trên thực tế, nguồn dữ liệu số 1 cho Power BI là Excel. Mọi người vẫn đang sử dụng Excel tồn tại dữ liệu nhưng họ muốn có quyền truy cập vào báo cáo, trực quan hóa và trang tổng quan nâng cao từ Power BI bên trong trình duyệt”.

Có rất nhiều macro Excel được sử dụng nhưng đó không phải là những thứ người dùng có thể sử dụng để mang lại trải nghiệm di động. Bảng tính không phải là trải nghiệm di động tự nhiên và một tỷ lệ lớn người dùng ngày nay sử dụng Power Platform đang xây dựng trải nghiệm di động.

Tuy nhiên, Lamanna không muốn làm hiền các nhóm phát triển đại diện cho “cách tiếp cận mã đầu tiên bởi đó không chỉ là về Power Platform riêng, đó là Power Platform cùng với các công cụ năng suất khác. Nó giống như cách bạn sử dụng Python hay Power Apps.

Bạn có thể sử dụng GitHub, Azure, Kubernetes, Python để lưu trữ ở mọi nơi, kết nối nó với Power Apps hoặc Power Automate hoặc Power BI của mình.

Thêm vào đó, theo Lamanna, việc sử dụng một sản phẩm có mã thấp sẽ hiệu quả và thiết thực hơn việc viết mã phần mềm của riêng bạn, tùy thuộc vào ứng dụng mà khách hàng đang dùng. Ví dụ, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhưng lại không quá tuyệt vời cho các ứng dụng web hoặc ứng dụng di động. Tuy nhiên, nó được ưu tiên cho các dịch vụ phụ trợ.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111