Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh là gì?

27-01-2021 Lượt xem: 3,948
5.1/5 (1,011 lượt)

Mật độ điểm ảnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua các thiết bị hiển thị như tivi, máy tính,... Và để dễ dàng hơn, Vương Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu xem mật độ điểm ảnh là gì, vai trò và công thức tính mật độ điểm ảnh chính xác nhất trong bài viết dưới đây.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh là số điểm ảnh chứa trong màn hình có kích thước đường chéo là 1 inch, được ký hiệu là PPI (Pixel Per Inch), là thước đo độ phân giải trên màn hình.

Mỗi điểm ảnh được cấu tạo từ 3 màu chủ đạo là đỏ, xanh lá và xanh dương xếp cạnh nhau theo từng hàng, từng cột.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mỗi màn hình thiết bị khác nhau sẽ có cách triển khai mật độ điểm ảnh khác nhau.

Mật độ điểm ảnh có nhiều cách triển khai trên các thiết bị khác nhau, nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phân giải màn hình của bộ điều hợp màn hình.

Vai trò của mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh được sử dụng để xác định độ phân giải của màn hình máy tính. Con số của mật độ điểm ảnh có thể được dùng để đánh giá chất lượng hình ảnh mà màn hình của một thiết bị máy tính, tivi hoặc thiết bị hiển thị khác có thể hiển thị.

Mật độ điểm ảnh ảnh hưởng trực tiếp đến độ phân giải của màn hình. Màn hình càng được triển khai nhiều mật độ điểm ảnh thì chất lượng hình ảnh được hiển thị sẽ càng sắc nét và chân thực hơn. Chính vì vậy, nếu hai thiết bị có cùng kích thước màn hình thì thiết bị có mật độ điểm ảnh cao hơn sẽ cho khả năng hiển thị hình ảnh tốt hơn.

Bên cạnh đó, mật độ điểm ảnh còn quyết định đến khoảng cách xem tối thiểu của màn hình. Cụ thể, nếu màn hình thiết bị có mật độ điểm ảnh thấp thì khoảng cách xem tối thiểu càng gần, còn nếu màn hình thiết bị có mật độ điểm ảnh cao thì khoảng cách tối thiểu giữa người xem với màn hình sẽ xa hơn.

Công thức tính mật độ điểm ảnh

Dựa trên các số liệu độ phân giải màn hình và kích thước màn hình hiển thị của thiết bị, chúng ta có công thức tính mật độ điểm ảnh như sau:

Mật độ điểm ảnh là gì?

Ví dụ, trong trường hợp của Surface Pro 7 có độ phân giải 2736 x 1824 pixel và kích thước 12.3 inch thì mật độ điểm ảnh sẽ được tính là:

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh của một số thiết bị Surface

Mật độ điểm ảnh của những thiết bị Surface cao cấp như Surface Pro X, Surface Pro 7, Surface Book 3 là 267 PPI, Surface Laptop 3 là 201 PPI,...

Mật độ điểm ảnh của những thiết bị Surface giá rẻ như Surface Go 2 là 220 PPI, Surface Laptop Go là 148 PPI,...

5.1/5 (1,011 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111