Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

26-01-2021 Lượt xem: 7,987
4.5/5 (1,007 lượt)

Với những ai đang dùng máy tính thì chắc chắn cũng đều đã từng gặp phải tình trạng máy tính hay bị đơ, đặc biệt là với những người “mù công nghệ”. Và, để giải quyết được tình trạng này, chúng ta cần tìm hiểu và dựa vào những nguyên nhân cụ thể để có những biện pháp khắc phục phù hợp.

Tại sao máy tính hay bị đơ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn hay bị đơ lag và hoạt động chậm dần, bao gồm cả do phần cứng và phần mềm.

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến máy tính hay bị đơ để đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Do máy tính bị nhiễm virus

Khi bạn thấy máy tính bị treo, đơ nặng rõ rệt sau khi kích vào đường linh hoặc một trang web nào đó trên internet thì rất có thể virus đã xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua hành động vô thức vừa rồi.

Virus xâm nhập và chiếm dung lượng RAM, gây lỗi các tập tin, hệ điều hành,...

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Virus xâm nhập là một trong những lý do phổ biến khiến máy tính bị hoạt động chậm dần

Lỗi phần mềm

Lỗi này thường có thể xuất phát từ một ứng dụng nào đó trên máy tính của bạn hoặc do xung đột giữa các tiến trình với nhau, dẫn đến CPU không thể xử lý các chương trình này kịp thời.

Tài nguyên máy không đủ

Máy tính của bạn phải lưu trữ tất cả các chương trình đang chạy trong RAM và nếu chúng chiếm hết bộ nhớ thì nó phải chuyển sang chiếm một phần của ổ đĩa lưu trữ - bộ phận hoạt động như RAM dự phòng. Tuy nhiên, việc này diễn ra chậm hơn nhiều so với lưu trữ bằng RAM, kể cả khi bạn có ổ SSD thì thiết bị của bạn cũng sẽ bị hoạt động chậm lại.

Vấn đề về driver (trình điều khiển máy tính)

Máy tính hay bị đơ có thể là do driver của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài mà không được nâng cấp, dần trở nên không thể tương thích với các phiên bản Windows mới hoặc không phù hợp với thiết bị.

Máy tính hay bị đơ do Windows Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu mà tại đó, Windows chứa tất cả các loại thông tin chi tiết về hệ thống và cấu hình của nó. Thông thường, Registry sẽ tự hoạt động ổn định mà không cần đến sự can thiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng khi sử dụng bởi nếu Registry bị rối loạn khiến hệ thống không phản hồi sẽ dẫn đến việc phải cài đặt lại hệ điều hành Windows.

Do chạy nhiều công cụ diệt virus

Đối với hệ điều hành Windows 10 thì phần mềm Windows Defender đi kèm đã là một giải pháp diệt virus khá hiệu quả rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một phần mềm khác thì bạn nên chắc chắn nó không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy bởi việc chạy nhiều chương trình diệt virus cùng một lúc sẽ khiến chúng xung đột với nhau và khiến máy tính bị đơ, treo.

CPU quá nóng

Khi máy tính phải hoạt động với công suất quá lớn sẽ dẫn đến CPU bị tăng nhiệt quá mức và khiến máy tính hay bị đơ. Vấn đề này thường xuất phát từ bộ phận quạt tản nhiệt cho bộ vi xử lý hoạt động không đủ mạnh để làm mát hoặc đặt quạt sai cách làm nó không thể hoạt động.

Lỗi RAM, ổ cứng, Card màn hình

RAM máy tính tích tụ bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh, Card màn hình bị lỗi hay ổ cứng cũ bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân phần cứng phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên thường xuyên bị treo và bị đơ. Vì vậy, khi thấy thiết bị của mình có vấn đề, hãy thử kiểm tra các bộ phận này.

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn cũng nên xem xét đến các nguyên do xuất phát từ phần cứng máy tính.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện bị chập chờn, công suất không đủ để cung cấp cho các bộ phận của máy tính không đủ cho toàn hệ thống máy tính khiến thiết bị bị treo đơ và thậm chí là ngừng hoạt động.

Cách khắc phục khi máy tính hay bị đơ

Khi máy tính hay bị đơ, bạn có thể tìm hiểu và sửa chữa lỗi bằng một trong những cách khắc phục mà Vương Khang giới thiệu dưới đây.

Cài phần mềm diệt virus

Để khắc phục tình trạng virus khiến cho máy tính hay bị đơ, bạn nên cài đặt cho thiết bị của mình các phần mềm diệt virus đáng tin cậy như: AVG Antivirus, Windows Defender, Avast Free Antivirus,...

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cài phần mềm diệt virus là biện pháp nên làm để bảo vệ thiết bị cũng như dữ liệu bên trong nó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn một phần mềm cài virus trên máy tính của mình thì Malwarebytes hay các trình quét virus trực tuyến miễn phí như VirusTotal cũng là những tùy chọn thích hợp hơn cả.

Khắc phục lỗi Full Disk do treo phần mềm

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Alt + F4 để đóng các tác vụ và phần mềm đang chạy bình thường

 • Bước 2: Bấm tổ hợp phím Alt + Tab hoặc Ctrl + Shift + Esc để mở đến cửa sổ Task Manager và chuyển tới những ứng dụng đang chạy

 • Bước 3: Tại tab Processes, chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theo thứ tự giảm dần

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Bước 4: Chọn ứng dụng đầu danh sách > nhấn End task hoặc tổ hợp phím Alt + E để đóng các chương trình không cần thiết và hệ thống của bạn sẽ được phục hồi lại.

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật trình điều khiển máy tính

Bạn có thể thực hiện cập nhật trình điều khiển mới nhất cho máy tính của mình theo hai cách đơn giản sau:

Thứ nhất, truy cập website của nhà sản xuất và tìm kiếm driver mới nhất tương thích với hệ điều hành Windows trên máy tính của bạn rồi tiến hành cài đặt như bình thường.

Thứ 2, sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Driver Easy, IOBit Driver Booster,... để thực hiện update driver tự động nếu bạn chưa thành thạo với thao tác này.

Kiểm tra quạt tản nhiệt

Bạn hãy tháo cánh quạt tản nhiệt của máy tính ra để vệ sinh, làm sạch bụi bẩn bám vào rồi lắp lại, nếu quạt vẫn không thể hoạt động bình thường thì bạn cần sửa chữa hoặc thay thế một quạt tản nhiệt mới.

Máy tính hay bị đơ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa quạt tản nhiệt để máy tính có thể hoạt động bình thường.

Sửa chữa, thay thế các bộ phận phần cứng

Trường hợp máy tính bị đơ do các bộ phận phần cứng như CPU, RAM hay Card màn hình, bạn nên nghĩ đến việc thực hiện một số việc như:

 • Thay thế ổ cứng mới khi việc đọc, ghi dữ liệu của ổ đĩa bị kém đi và để giảm mức độ tiêu thụ điện năng

 • Vệ sinh RAM và gắn bo mạch để tăng vùng tiếp xúc hoặc thay thế nó khi bị lỗi

 • Kiểm tra lại vùng tiếp xúc của card đồ họa với main máy tính và nên thay thế linh kiện này khi cần thiết.

Kiểm tra nguồn điện

Khi thấy máy tính của mình bị treo hoặc ngừng hoạt động, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện của mình với các bước sau:

 • Kiểm tra và đảm bảo máy tính được cắm vào nguồn điện ổn định

 • Thử cắm nguồn điện máy tính tại các ổ điện khác nhau trong nhà

 • Cắm máy tính vào một nguồn cấp điện liên tục hoặc bộ lưu điện

 • Kết nối các thành phần bên trong máy tính để bàn với các dây cáp điện khác nhau để tránh bị sụt áp.

Hy vọng bài viết trên đây của Vương Khang sẽ giúp bạn giải quyết được những tình huống khó chịu khiến máy tính hay bị đơ một cách nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

4.5/5 (1,007 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111