Mẹo cài đặt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trên Windows 10

Mẹo cài đặt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trên Windows 10

02-10-2020 Lượt xem: 1,038

Thay vì cung cấp khả năng đọc chính tả hoặc chuyển lời nói thành văn bản, Windows 10 đã nhóm các lệnh thực hiện bằng giọng nói vào Speech Recognition (nhận diện giọng nói). Tính năng này sẽ diễn giải các từ được nói qua hệ điều hành cho nhiều tác vụ. 

Hôm nay, Vương Khang sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt, cũng như bật Speech-to-text trên Windows 10. Nhờ đó, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với hệ điều hành yêu thích và cải thiện “tai” của Windows làm sao cho nó ăn nhập với giọng nói của bạn. 

Lưu ý: Nhận diện giọng nói chỉ có thể áp dụng cho các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Nhật, Bồ Đào Nha, Trung Quốc giản thể và phồn thể.  

Tìm mic phù hợp

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có phụ kiện phù hợp cho các tùy chọn biến giọng nói thành văn bản. Song, ngày nay, bạn có thể không cần phải lo lắng về điều này vì hầu như các thiết bị đều tích hợp mic. 

Vấn đề ở đây là chất lượng. Hầu hết mic tích hợp đều hoạt động trơn tru đối với các tác vụ đơn giản, chẳng hạn như hội thoại Skype và ra lệnh nhanh bằng giọng nói. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc đến độ méo tiếng và chất lượng mic nếu cần tận dụng tính năng chuyển lời nói thành văn bản. 

Trong quá khứ, Microsoft đã cảnh báo rằng tính năng nhận diện giọng nói chỉ phù hợp với các headset microphone – thứ có thể phân tích âm thanh rõ ràng hơn và ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Nếu bạn thật sự nghiêm túc với việc dùng tính năng nhận diện giọng nói trên Windows 10 thì ý tưởng tuyệt vời nhất là hãy chọn một headset tương thích với máy tính. 

Nếu bạn quyết định mua một chiếc mic mới, hãy thực hiện theo những chỉ dẫn sau để đảm bảo Windows biết bạn muốn sử dụng micro này thay cho những chiếc đã từng sử dụng trước đó. 

Bảng control.

Bảng control.

Bước 1: Trong ô tìm kiếm Windows, gõ Speech. Một tùy chọn đi đến Speech Recognition sẽ xuất hiện trong bảng Control. Chọn nó. Khi cửa sổ bật lên, chọn Set Up Microphone để bắt đầu. 

Bước 2: Lúc này, chọn xem bạn đang dùng headset mic hay là mic của desktop và nhấn Next. Windows sẽ gửi cho bạn một vài gợi ý về vị trí đặt mic, sau đó yêu cầu bạn đọc thử một câu. Hãy cứ làm theo đề nghị của nó và chọn Next. 

Bước 3: Nếu mọi thứ đều đúng quy trình, mic của bạn sẽ được cài đặt. Cuối cùng, nhấn Finish để hoàn tất tác vụ. 

Cài đặt nhận diện giọng nói

Khi mic đã sẵn sàng, đó cũng là lúc để bắt đầu thiết lập khả năng nhận diện các giọng nói khác nhau. Trong Windows 10, đây là một quá trình liền mạch. Những bước thực hiện và hướng dẫn ấy có thể ảnh hưởng tới một loạt chương trình Windows. Nhưng có thể, bạn cũng muốn thế để đảm bảo rằng tính năng đọc chính tả được bật trong bất cứ ứng dụng soạn thảo nào. 

Bước 1: Trong ô tìm kiếm Windows 10, gõ Speech và chọn Windows Speech Recognition trong số những kết quả hiện lên.

Bước 2: Chọn Start Speech Recognition để bắt đầu. Nếu Windows 10 vẫn chưa nhận dạng được mic, bạn cần phải làm lại các bước cài đặt mic, sau đó mới bắt đầu cài đặt nhận diện giọng nói. 

Bước 3: Một trong những lựa chọn phụ ở quá trình cài đặt là bật Document Review hay không. Tùy chọn này yêu cầu Windows theo dõi email và tài liệu của bạn trong mục lục tìm kiếm và theo dõi những cụm từ bạn thường sử dụng. Nó có thể được hỗ trợ bởi phần mềm nhận dạng. Song, đây không phải là bước cần thiết. Chỉ cần chọn thứ mà bạn thấy thoải mái nhất. 

Bước 4: Lúc này, bạn phải quyết định là sẽ kích hoạt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản bằng bàn phím hoặc lệnh bằng giọng nói, sau đó, nhấn Next. Sử dụng trang tham chiếu để làm quen với các lệnh mà bạn có thể thực hiện và tiếp tục qua các tùy chọn khác. Mặc dù Windows đề nghị in các lệnh ra cho bạn, nhưng bạn có thể dễ dàng truy cập chúng trên website của Microsoft.  

Bước 5: Windows cũng sẽ yêu cầu xem bạn có cần khởi chạy tính năng nhận diện giọng nói mỗi khi khởi động máy tính hay không. Nếu sử dụng nhận diện giọng nói vì lý do trợ năng, nó sẽ là một chế độ thông minh nên được bật. 

Một trong những bước cài đặt nhận diện giọng nói.

Một trong những bước cài đặt nhận diện giọng nói.

Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng chuyển giọng nói thành văn bản bằng cách nhấn  tổ hợp phím Ctrl + Windows bất cứ lúc nào. 

“Đào tạo” cho máy tính và nhiều hơn thế

Tại thời điểm này, bạn có thể “nhảy” vào các tài liệu Windows và sử dụng tính năng chuyển giọng nói thành văn bản với vô số tệp Microsoft. Tuy nhiên, bạn cần phải cải thiện khả năng nhận diện giọng nói của Windows tốt hơn nữa. Những phần mềm mới nhất của Microsoft có thể làm quen với giọng nói của bạn thông qua một khóa đào tạo. 

Bước 1: Điều hướng trở lại menu Ease of Access menu và chọn Speech Recognition.

Bước 2: Chọn Train Y0ur Computer to Better Understand You.

Bước 3: Bạn sẽ nhận được một tác vụ đọc những chuỗi văn bản mở rộng để giúp Windows hiểu giọng nói của bạn hơn. Cuối quá trình, nó sẽ nắm bắt được đặc điểm cụ thể ở giọng nói của bạn. 

Hãy lưu ý rằng, tùy chọn nằm ở cuối menu nhận diện giọng nói có thể cho phép bạn truy cập thẻ tham chiếu giọng nói. Thẻ này cung cấp cho bạn tất cả phím tắt giọng nói cần thiết cho bạn sử dụng trong màn hình nhỏ hoặc bản in. Đó là một công cụ thông minh cho người mới bắt đầu, những ai cần kiểm soát các chương trình và lệnh phần mềm bằng giọng nói. 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111