Mẹo lưu trang web dưới dạng PDF

Mẹo lưu trang web dưới dạng PDF

21-09-2020 Lượt xem: 1,060

Đôi khi, chúng ta lướt qua một trang web và cần lưu nó để tìm kiếm ngoại tuyến hoặc chia sẻ với bạn bè, đối tác. Bạn có thể chỉ cần sao chép và dán link, nhưng thỉnh thoảng, thật tuyệt nếu bạn có thể lưu chúng thành dạng hình ảnh để có thể xem offline, đánh dấu hoặc in ra. Giải pháp dễ dàng nhất là tạo ra một file PDF cho phép bạn xem hoặc gửi ở bất cứ đâu.

Hãy cùng Vương Khang điểm lại xem các trình duyệt web phổ biến lưu trang web thành file PDF tuần tự từng bước một như thế nào. Cần lưu ý rằng hướng dẫn này chỉ chính xác đối với phiên bản mới nhất của các trình duyệt tương ứng ở thời điểm hiện tại. Những phiên bản cũ cần phương pháp khác biệt một chút, nhưng đại khái cũng tương đồng.

Trình duyệt web trên máy tính

Với hầu hết trình duyệt web, tính năng in là cách nhanh và hiệu quả nhất để lưu một trang web thành file PDF. Chúng ta biết việc chọn Save Page As... có thể là lựa chọn hợp lý nhất. Song, tùy chọn thường dùng để lưu các trang ở định dạng web, không phải dưới dạng tệp chứa, như PDF. Tùy chọn in là công cụ bạn cần.

Chrome

 

Cửa sổ Print sẽ xuất hiện khi bạn nhấn vào mục Print trên menu thả xuống (từ biểu tượng 3 chấm) hoặc nhấn Ctrl + P.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng ba chấm ở góc phải bên trên và chọn Print trong menu thả xuống. Một cách khác, nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.

Bước 2: Trong cửa sổ được bật lên, nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống nằm ở bên phải Destination và chọn Save As PDF trong menu thả xuống. Bạn sẽ nhìn thấy bản xem trước được tạo ra trong cửa sổ bên trái.

Bước 3: Nhấp chuột vào More Settings để xem các tùy chọn thay đổi kích thước, tỷ lệ… nếu cần.

Bước 4: Một khi bạn đã thực hiện đủ những thay đổi cần thiết, nhấp chuột vào nút Save và chọn một điểm đích (Destination) trên PC. Nhấp chuột vào nút Save thứ hai để hoàn thành.

Microsoft Edge

Cửa sổ Print trong Microsoft Edge.

Phương pháp này yêu cầu một trình duyệt mới hơn dựa trên Chromium. Dù phiên bản đầu tiên của Edge vẫn còn tồn tại, nó không còn được hỗ trợ sau tháng 3/2020. Ảnh chụp màn hình bên dưới là từ phiên bản mới nhất của Chromium Edge.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng ba chấm nằm ở góc phải bên trên và chọn Print trong menu thả xuống hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + P.

Bước 2: Trong cửa sổ được bật lên tiếp theo, nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống hiển thị bên dưới Printer và nhấn vào tùy chọn Save As PDF được liệt kê trên menu thả xuống.

Bước 3: Bên dưới Layout and Pages, bạn có thể chọn định hướng và phạm vi page mình cần để lưu trang web trong đó. Bạn cũng có thể nhấp chuột vào More Settings để xem và điều chỉnh các tùy chọn khác như kích thước và tỷ lệ.

Bước 4: Một khi thực hiện đủ các thay đổi cần thiết, nhấp chuột vào nút Save và chọn một điểm đích trên PC. Nhấp chuột vào nút Save thứ hai để hoàn thành.

Safari

Trên thực tế, có hai cách để bạn lưu một trang web dưới dạng file PDF.

Cách 1

Bước 1: Khi Safari đang hoạt động, nhấp chuột vào File trên thanh menu và nhấn vào tùy chọn Export As PDF trong menu thả xuống.

Bước 2: Trong cửa sổ tiếp theo được bật lên, nhập tên file, chọn một điểm đích và nhấp chuột vào nút Save.

Cách 2

Nếu bạn muốn chỉnh sửa thông tin PDF, Safari sẽ cung cấp một phương pháp phức tạp hơn:

Bước 1: Khi Safari đang hoạt động, nhấp chuột vào file trên thanh menu, chọn tùy chọn Print trên menu thả xuống. Ngoài ra, nhấn tổ hợp phím Command + P để mở cửa sổ in.

Bước 2: Trong cửa sổ tiếp theo được bật lên, nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống nằm ở góc dưới cùng bên trái. Chọn Save As PDF trên menu thả xuống.

Thao tác trên Safari.

Bước 3: Khi cửa sổ bật lên xuất hiện, bạn có thể nhập tên file, tiêu đề, chủ đề, tác giả và các tùy chọn cài đặt bảo mật. Để hoàn thành, chọn một điểm đích và nhấp chuột vào nút Save.

Firefox

Trong số bốn trình duyệt máy tính để bàn phổ biến, Firefox là trình duyệt duy nhất không bao gồm máy in PDF tích hợp sẵn. Thay vào đó, nó dựa vào tính năng Microsoft Print to PDF trong Windows 10.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng ba đường ngang nằm ở góc trên bên phải và chọn Print trong menu thả xuống.

Bước 2: Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp chuột vào nút Print nằm ở góc trái bên trên. Hoặc đơn giản, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở menu in.

Bước 3: Chọn Microsoft Print to PDF từ các tùy chọn máy in và nhấp chuột vào nút Print khi mọi thứ đã sẵn sàng.

Bước 4: Đặt tên và vị trí lưu, sau đó nhấp chuột vào nút Save.

Ngoài ra, các tiện ích mở rộng có thể cho Firefox khả năng lưu thành PDF. PDF Mage rất phổ biến, được nhiều người yêu thích.

Các ích mở rộng và công cụ

Bạn cần thêm nhiều tùy chọn để tạo ra các loại file PDF đặc biệt? Bạn cần tùy chỉnh PDF trước khi tạo ra chúng? Có rất nhiều tiện ích mở rộng online và công cụ dựa trên web chuyên chuyển đổi HTML sang PDF, với rất nhiều tùy chọn quyết định giao diện file PDF và vị trí nó được lưu. Những tùy chọn  này đặc biệt hữu ích cho những nhà phát triển và doanh nghiệp cần chuyển đổi nhiều page cùng một lúc.

Paperplane: Đây là một công cụ chuyển đổi thân thiện với nhà phát triển, đi kèm rất nhiều tùy chọn. Bạn có thể chỉ cần thả một liên kết, chỉ rõ kiểu nội dung web, chọn kích thước trang và định hướng để tạo nhanh một file PDF.

Các doanh nghiệp có thể phải trả tiền cho một gói bao gồm nhiều tùy chọn cho việc quản lý PDF chuyên sâu hơn (có sẵn bản dùng thử miễn phí). Các nhà phát triển cũng có thể cài đặt một khóa API với một mã code Paperplane để đưa công cụ vào bất cứ nơi nào họ cần.

PDFShift: Đây là công cụ online được thiết kế để phục vụ cho mục đích về tốc độ. Về lâu dài, tất cả những gì bạn cần là một tài khoản miễn phí, hoặc bạn có thể tham gia chuyển đổi liên kết miễn phí bất cứ khi nào bạn cần. Nó bổ sung một vài tùy chọn mở rộng cho người dùng phổ thông, nhưng giá trị thật sự là trong bộ công cụ đầy đủ, nó cho phép chuyển đổi hàng loạt HTML ở tốc độ cao cho các dự án quan trọng.

NovaPDF: Công cụ này cung cấp các giấy phép thân thiện với doanh nghiệp cho người tạo và trình quản lý PDF của họ. Bạn chỉ cần Print to NovaPDF để tự động tạo 1 file PDF và tùy biến công việc in với tùy chọn của NovaPDF cho giao diện, hình mờ, tác giả, tối ưu hóa ứng dụng nhìn... Nó là một công cụ hữu dụng để làm việc chi tiết hơn.

Adobe Acrobat: Nếu bạn trả phí cho một gói đăng ký các dịch vụ Adobe (hoặc bạn sẵn lòng để bắt đầu trải nghiệm gói dùng thử miễn phí), sẽ có tùy chọn bổ sung. Adobe cho phép bạn cài đặt một thanh công cụ trên trình duyệt. Nó tạo ra một nút Convert to PDF đơn giản cho phép chuyển đổi siêu nhanh. Thanh công cụ hoạt động trên Internet Explorer, Chrome và Firefox và sẽ thuận tiện hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng các công cụ của Adobe.

Các trình duyệt trên di động

Safari (cho hệ điều hành iOS, IpadOS)

Có hai cách để tạo ra một file PDF bằng cách sử dụng Safari trên iPhone và iPad. Phương pháp đầu tiên sử dụng công cụ chụp ảnh màn hình.

Thao tác trên Safari đối với điện thoại iPhone hoặc iPad.

Thao tác trên Safari đối với điện thoại iPhone hoặc iPad.

Cách 1

Bước 1: Mở trang web với Safari và chụp nhanh một bức ảnh chụp màn hình. Phương pháp này phụ thuộc vào thiết bị của bạn.

Bước 2: Một thumbnail sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình. Nhấn vào đó.

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp chuột vào tab Full Page và thực hiện bất kỳ đánh dấu bạn cần để đưa vào. Nhấn vào Done để kết thúc.

Bước 4: Nhấn vào Save PDF to Files trên cửa sổ kết quả bật lên. Chọn một điểm đích trên thiết bị và nhấn vào Save để hoàn thành.

Cách 2: Sử dụng công cụ chia sẻ

Bước 1: Mở trang web trong Safari và nhấn vào nút Share.

Bước 2: Trong menu thả xuống (iPad) và Share Sheet bật lên (iPhone), chọn Options được liệt kê bên dưới tiêu đề trang web.

Bước 3: Chọn PDF trong danh sách tiếp theo và nhấn Back (iPad) hoặc Done (iPhone).

Bước 4: Trong Share Sheet, nhấn vào Save to Files.

Bước 5: Chọn một điểm đích, sau đó nhấn Save.

Chrome (đối với Android)

Thao tác trên điện thoại sử dụng trình duyệt Google Chrome.

Thao tác trên điện thoại sử dụng trình duyệt Google Chrome.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng ba chấm nằm ở góc phải bên trên và nhấn vào Share... trong menu thả xuống.

Bước 2: Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện trên màn hình. Kéo xuống và dưới Apps List, nhấn vào biểu tượng Chrome Print. Nó trông giống biểu tượng ứng dụng Google Chrome nhưng đi kèm chữ Print nhỏ bên dưới.

Bước 3: Nhấn vào mũi tên chỉ xuống ở phía trên màn hình và nhấn vào tùy chọn Save As PDF trên menu thả xuống.

Bước 4: Nhấn vào mũi tên chỉ xuống dưới nằm bên dưới Paper Size và nhấn vào các tùy chọn cho tài liệu (kích thước, màu sắc, số trang) nếu cần.

Bước 5: Một khi sẵn sàng lưu PDF, hãy nhấn vào biểu tượng PDF hình tròn màu xanh nằm bên phải màn hình.

Bước 6: Đặt tên cho tài liệu ở cuối cửa sổ tiếp theo và sau đó, nhấn Save.

Một cách đơn giản hơn, bạn có thể tải ứng dụng Convert Web to PDF, cho việc chuyển đổi nhanh với rất nhiều tùy chọn chỉnh sửa cơ bản. Bạn có thể chọn chỉ chuyển đổi mỗi text hoặc mỗi hình nền nếu cần. Bạn cũng có thể xác định mục lục hoặc mức chất lượng nếu cần.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111