Mẹo tắt âm trên các tab trình duyệt

Mẹo tắt âm trên các tab trình duyệt

07-10-2020 Lượt xem: 1,026

Đôi khi việc các tab trình duyệt đột nhiên phát ra âm thanh khiến bạn khó chịu. Nếu là như vậy, luôn có mẹo giúp bạn khiến nó im lặng trên các trình duyệt phổ biến như Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, Opera và Microsoft Edge.

Google Chrome

Để tắt âm của một tab trên Google Chrome, chỉ cần di chuột qua tab phát ra âm thanh và nhấn chuột phải, chọn Mute Site trên menu thả xuống. Để đảo ngược thao tác và cho phép tab phát ra âm thanh, hãy lặp lại các bước đã chọn.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Google Chrome.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Google Chrome.

Google Chrome cũng cung cấp tính năng ngăn các trang khỏi việc phát âm thanh cùng lúc. Để truy cập tính năng này, hãy thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Ellipses dấu ba chấm nằm phía trên bên phải và chọn Settings trên menu thả xuống

Bước 2: Trên trang Settings, chọn Privacy and Security được liệt kê ở phía bên trái

Bước 3: Chọn Site Settings

Bước 4: Kéo xuống và mở rộng Additional Content Settings 

Bước 5: Chọn Sound

Lưu ý: Bạn có thể truy cập bảng điều khiển này bằng cách gõ dòng chữ này vào thanh địa chỉ: chrome://settings/content/sound

Bước 6: Chọn trang bạn muốn tự động tắt âm hoặc bỏ tắt âm. Bạn sẽ nhìn thấy một nút bật/tắt để chuyển audio sang chế độ on hoặc off cho tất cả các trang, cùng với tính năng thêm trang web theo cách thủ công nếu bạn không muốn nghe thấy âm thanh.

Mozilla Firefox

Người dùng Firefox có thể thực hiện tắt âm trên tab theo quy trình tương tự Google Chrome. Nếu muốn tắt âm cho một tab, di chuột đến đó và nhấp vào biểu tượng loa nhỏ. Biểu tượng này sẽ hiển thị thành một đường gạch ngang, thể hiện rằng nó đã bị tắt âm.

Chặn âm thanh của tab trình duyệt trên Firefox.

Chặn âm thanh của tab trình duyệt trên Firefox.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào tab Firefox phát ra âm thanh, sau đó nhấn vào tùy chọn Mute Tab. Để đảo ngược thao tác và cho phép các tab phát ra tiếng, hãy lặp lại các bước đã chọn.

Tương tự Google Chrome, bạn có thể tùy chỉnh xem liệu audio có thể tự động bật khi bạn ghé thăm trang web hay không. Để điều chỉnh tính năng này, hãy làm theo các chỉ dẫn sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng ba dấu ngang nằm ở phía trên bên phải và chọn giữa hai tùy chọn Options (Windows)Preferences (MacOS) trên menu thả xuống

Bước 2: Chọn Privacy and Security được liệt kê nằm ở bên trái.

Bước 3: Kéo xuống phần Permissions và nhấp chuột vào nút Settings nằm cạnh Autoplay.

Bước 4: Tiếp đến Default for All Websites, chọn Block Audio trên menu thả xuống

Bước 5: Nhấp chuột vào nút Save Changes để hoàn tất

Để bật các trang cụ thể được phép phát ra âm thanh như Youtube, hãy chèn chúng vào danh sách trắng của bạn:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Padlock nằm cạnh URL của website

Bước 2: Nhấp chuột phải vào mũi tên nằm cạnh Connection Secure

Bước 3: Chọn More Information trên menu thả xuống

Bước 4: Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào tab Permissions

Bước 5: Trong Autoplay, bỏ đánh dấu hộp nằm cạnh Use Default

Bước 6: Nhấp chuột vào nút nằm cạnh Allow Audio and Video

Safari

Safari là trình duyệt phổ biến đối với người dùng MacOS. Phần mềm này không thiếu tính năng cho phép bạn tắt âm trên tab dễ dàng. Giống như các trình duyệt khác, hãy tìm biểu tượng loa nằm bên phải tên của website trên tab và nhấp chuột vào đó để tắt âm. Bạn cũng có thể nhấn chuột vào biểu tượng loa nằm cạnh địa chỉ website để trải nghiệm tính năng tương tự.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Safari.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Safari.

Nếu thích, bạn có thể nhấp chuột vào một tab, sau đó chọn Mute Tab trên menu thả xuống. Khi lặp lại những bước này, bạn có thể hoàn tác và khôi phục âm thanh trên tab.

Để tắt âm ở những tab phát nhạc, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa nằm trong vùng Smart Search (thanh địa chỉ) và chọn tùy chọn Mute Other Tabs trên menu thả xuống.

Để tắt âm tất cả các tab, nhấp chuột vào biểu tượng loa nằm trên Smart Search (thanh địa chỉ). Một lần nữa, nhấp chuột vào đó để lại bật âm.

Opera

Để tắt âm trên Opera, hãy tuân theo chỉ dẫn tương tự các ứng dụng khác: Tìm biểu tượng loa và nhấp chuột vào đó để tắt âm ở tab đang làm việc. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tab và chọn Mute Tab như một giải pháp thay thế. Nếu muốn bỏ tắt âm, hãy lặp lại những bước trên.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Opera.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Opera.

 

Một tính năng mở rộng khác là Opera có khả năng tắt âm của các tab khác khi bạn nhấp chuột phải vào một tab. Đây là tính năng vô cùng hữu ích khi bạn cần tập trung vào một tab và chặn các tab còn lại.

Microsoft Edge (Edge HTML)

Nếu bạn vừa cập nhật Windows 10 lên phiên bản 2004 thì Microsoft Edge bản HTML đã bị xóa. Thay thế nó là phiên bản mới dựa trên mã nguồn mở Chromium của Google. Tuy nhiên, vẫn có hướng dẫn tắt âm trên trình duyệt gốc này nếu bạn không có kế hoạch cập nhật Windows 10.

Tắt âm của tab trên trình duyệt Edge bản gốc.

Tắt âm của tab trên trình duyệt Edge bản gốc.

Để trực tiếp tắt âm trên tab, chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng loa nằm cạnh tên trang. Sau đó, bạn sẽ thấy nút X nằm cạnh biểu tượng loa, cho biết có thể tắt âm tại đây. Để bật âm trở lại, hãy nhấp chuột vào biểu tượng loa một lần nữa.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải trên tab và chọn Mute Tab trên menu thả xuống. Lặp lại quy trình này nếu muốn bật âm trở lại.

Microsoft Edge (Chromium)

Phiên bản Edge mới của Microsoft được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Chromium của Google, khiến nó có giao diện gần như tương tự Chrome. Giống như trình duyệt của Google, bạn có thể nhấp chuột vào biểu tượng loa nằm cạnh tên trang trên tab để tắt âm. Muốn bật lại âm? Chỉ cần thực hiện lại các bước như trên.

Tương tự như vậy, bạn có thể nhấp chuột phải vào tab đang phát ra âm thanh và chọn Mute Tab trên menu thả xuống. Lặp lại hành động đó nếu cần tab phát ra tiếng.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Microsoft Edge Chromium.

Tắt âm của tab trình duyệt trên Microsoft Edge Chromium.

Phiên bản Chromium của Microsoft Edge cũng cung cấp khả năng chặn tình trạng phát âm cùng lúc của các trang. Để truy cập tính năng này, hãy:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng dấu ba chấm Ellipsis nằm ở góc phải bên trên và chọn Settings trong menu thả xuống

Bước 2: Chọn Site Permissions được liệt kê ở bên trái 

Bước 3: Kéo xuống và chọn Media Autoplay nằm bên phải

Bước 4: Bên cạnh Control if Audio and Video Automatically Play on Sites, chọn Limit từ menu thả xuống

Do trạng thái trình duyệt, âm thanh sẽ bị khóa tùy thuộc vào các tab trước đó bạn đã khóa. Trình duyệt sẽ cung cấp sự thay đổi này cho tất cả tab mới tiếp theo.

Tắt âm trên điện thoại thông minh

Trình duyệt trên điện thoại như Chrome, Safari và Firefox thường tạm dừng video và audio khi bạn chuyển sang 1 tab khác, ngay trên những chiếc máy tính bảng, để kiểm soát lượng pin. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ biện pháp tắt âm trên tab trực tiếp nào cũng như nhìn thấy các phiên bản desktop. Trong nhiều trường hợp, audio đã bị chặn theo mặc định.

Tuy nhiên, trình duyệt Chrome cho Android đã được trang bị chức năng chỉnh sửa hay ho giúp tắt âm toàn bộ trang web, do đó, audio sẽ không tự động bật khi bạn lướt web trong một bộ phim nhàm chán.

Hãy:

Bước 1: Nhấp chuột vào nút menu dấu ba chấm

Bước 2: Nhấp chuột vào Settings trên menu thả xuống

Bước 3: Kéo xuống và nhấp chuột vào Site Settings

Bước 4: Kéo xuống và nhấp chuột vào Sound

Bước 5: Nhấn chuột vào nút bật tắt cho phép tất cả các trang cùng phát ra âm thanh (màu xanh), hoặc nhấp chuột vào đó để vô hiệu hóa (màu xám)

Nếu vô hiệu hóa âm thanh, bạn có thể chèn thêm các trường hợp ngoại lệ cho quy tắc cho phép các trang cụ thể, như Youtube, phát ra âm thanh.

Bước 6: Nhấp chuột vào tùy chọn Add Site Exception 

Bước 7: Gõ địa chỉ trang bạn muốn cho phép

Bước 8: Nhấp chuột vào Add để hoàn tất

Tương tự như thế, nếu bật âm ở toàn bộ các trang và muốn chặn một trang nhất định nào đó khỏi việc phát ra âm thanh, hãy làm theo chỉ dẫn 3 bước sau đây để bổ sung một trang nào đó vào danh sách đen.

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Lock trên địa chỉ trang web

Bước 2: Nhấp chuột vào Site Settings được liệt kê trên bảng điều khiển thả xuống

Bước 3: Trong Permissions, nhấp vào Sound

Bước 4: Nhấp chuột vào Block. Như vậy là bạn đã hoàn tất

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111