Microsoft có thể đã đúng khi một lần nữa bỏ qua Thunderbolt 3 trên Surface Book 3

Microsoft có thể đã đúng khi một lần nữa bỏ qua Thunderbolt 3 trên Surface Book 3

18-11-2020 Lượt xem: 1,014

Microsoft đã một lần nữa bỏ qua chuẩn kết nối Thunderbolt khi cho ra mắt thiết bị Surface Book 3 khiến nhiều người dùng cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, có vẻ những lo ngại về bảo mật gần đây đã cho thấy quyết định này của Microsoft là hoàn toàn đúng đắn.

Ngay trước khi cho ra mắt Surface Book 3, Microsoft đã tung ra một đoạn video về chiếc máy tính và giám đốc điều hành của hãng đã tiết lộ lý do cho quyết định này là vì lo ngại về bảo mật. Cụ thể, chuẩn kết nối Thunderbolt 3 cấp quyền truy cập trực tiếp vào bộ nhớ hệ thống, mà đây lại là điều mà Microsoft không muốn gặp phải.

Nhờ việc bỏ qua chuẩn kết nối Thunderbolt 3 mà Surface Book 3 hiện nay khá an toàn, ít khă năng bị tấn công hơn

Theo nghiên cứu trên, bất kỳ máy tính Windows hoặc Linux nào được sản xuất trước năm 2019 đều rất dễ bị tấn công bởi thứ được gọi là  “Thunderspy”. Nó có thể vượt qua màn hình đăng nhập của máy tính đang bị khóa và xâm nhập vào tất cả các dữ liệu, kể cả những dữ liệu đã được mã hóa.

Nếu bạn muốn dùng kết nối Thunderbolt, bạn chỉ nên sử dụng để kết nối với các thiết bị ngoại vi của mình, không nên dùng chung để giám sát hệ thống khi đang bật nguồn, đảm bảo an ninh vật lý thích hợp khi lưu trữ hệ thống của bạn và bất kỳ thiết bị Thunderbolt nào.

Chuyên gia bảo mật Ruytenberg cũng nhận định rằng Intel sẽ phải cần thực hiện thêm một bản sửa lỗi nữa để loại bỏ hoàn toàn sự tấn công.

Có thể thấy, việc Microsoft không trang bị chuẩn kết nối Thunderbolt trên các thiết bị được ra mắt gần đây của mình do lo ngại vấn đề bảo mật là lý do vô cùng chính đáng.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111