Microsoft đại tu Excel với các kiểu dữ liệu tùy chỉnh trực tiếp

Microsoft đại tu Excel với các kiểu dữ liệu tùy chỉnh trực tiếp

30-10-2020 Lượt xem: 1,046

“Gã khổng lồ công nghệ” đang cải thiện Excel với tính năng hỗ trợ tùy chỉnh kiểu dữ liệu trực tiếp. Trong nhiều thập kỷ qua, người dùng phần mềm này phải sử dụng công cụ bảng tính của Microsoft để nhập, sắp xếp và phân tích dữ liệu, nhưng kiểu dữ liệu cơ bản luôn bị giới hạn ở văn bản và những con số. Dù hãng đã cố gắng bổ sung những dãy sắp xếp động, một số biểu đồ chứng khoán và kiểu dữ liệu địa lý trước đó, thì hiện tại, họ cho phép người dùng nhập dữ liệu thành kiểu dữ liệu tùy chỉnh.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể thao tác với dữ liệu trong Excel theo một cách thức mới. Ví dụ, bạn có thể nhập kiểu dữ liệu cho thành phố, sau đó, tạo một công thức tham chiếu đến một ô đơn để lấy được thông tin về dân số của thành phố đó.

Các kiểu dữ liệu này hoạt động bằng cách nhồi nhét một tập dữ liệu có cấu trúc vào một ô đơn trong Excel mà sau đó có thể được tham chiếu bởi trang tính còn lại. Dữ liệu có thể được làm mới để duy trì cập nhật. Nếu bạn là sinh viên đang nghiên cứu bảng tuần hoàn chẳng hạn, bạn có thể tạo ô cho từng nguyên tố và dễ dàng lấy thông tin cụ thể từ đó.

Các kiểu dữ liệu tùy chỉnh trong Excel.

Các kiểu dữ liệu tùy chỉnh trong Excel.

Microsoft đang cung cấp hơn 100 kiểu dữ liệu mới vào Excel cho những ai đăng ký Microsoft 365 Personal hoặc Family. Người dùng Excel sẽ có khả năng theo dõi chứng khoán, thu thập thông tin dinh dưỡng vào kế hoạch ăn kiêng và nhiều hơn nữa, nhờ dữ liệu từ dịch vụ Wolf Alpha. Tính năng này hiện chỉ khả dụng cho người thử nghiệm Office beta trong chương trình Người dùng Nội bộ.  

Rõ ràng, các kiểu dữ liệu tùy chỉnh đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào Excel hằng ngày. Microsoft tận dụng dịch vụ Power BI của hãng để hoạt động như là một trình kết nối nhằm đưa nhiều nguồn dữ liệu vào kiểu dữ liệu Excel về mặt thương mại, cho phép các doanh nghiệp kết nối với nhiều loại dữ liệu. Đây có thể dữ liệu phân cấp hoặc thậm chí là tham chiếu cho những loại dữ liệu và hình ảnh khác. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có khả năng chuyển đổi những ô hiện có thành kiểu dữ liệu được liên kết, giúp cho việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Power BI không phải là cách duy nhất để kích hoạt tính năng nói trên. Khi nhập dữ liệu vào Excel, bạn có thể chuyển đổi nó thành một kiểu dữ liệu nào đó với Power Query. Nó chứa thông tin từ các tệp, cơ sở dữ liệu, các trang web... Những dữ liệu được nhập có thể được làm sạch, sau đó biến thành một kiểu dữ liệu để sử dụng trong các trang tính. Nếu bạn kéo dữ liệu vào bằng Power Query, việc làm mới dữ liệu từ nguồn ban đầu của nó sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các kiểu dữ liệu Excel với Power BI.

Các kiểu dữ liệu Excel với Power BI.

Mấu chốt để cho tất cả những tính năng trên hoạt động trong thực tế chỉ là Power BI tốt đến mức nào và Excel có thể xử lý dữ liệu gốc do các doanh nghiệp đưa vào tốt đến đâu. Excel và Power BI cần xác định thành tạo các mẫu trong dữ liệu, áp dụng logic của nó để cấu trúc dữ liệu và cuối cùng chuyển đổi nó thành thứ gì đó khả dụng trong một trang tính. Dù người dùng Excel có khả năng làm sạch dữ liệu đang được xử lý, nhưng nói bao giờ cũng dễ hơn là làm.

Những kiểu dữ liệu Power BI mới sẽ khả dụng trong Excel cho Windows, cho tất cả những ai đăng ký Microsoft 365 / Office 365 cũng có gói dịch vụ Power BI Pro. Các loại dữ liệu Power Query cũng đang được triển khai cho người đăng ký. Về phía người tiêu dùng, các loại dữ liệu Wolfram Alpha hiện có sẵn trong bản xem trước cho người dùng nội bộ Office và sẽ sớm khả dụng cho tất cả người đăng ký Microsoft 365.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111