Microsoft, Google và Dell tham gia vào liên minh mới về thiết bị điện tử vòng tròn

Microsoft, Google và Dell tham gia vào liên minh mới về thiết bị điện tử vòng tròn

25-03-2021 Lượt xem: 1,679
4/5 (1,008 lượt)

Các công ty công nghệ và điện tử hàng đầu thế giới đang liên kết lại để chuyển đổi ngành công nghiệp bằng cách cắt giảm sản xuất chất thải điện tử.

Mỗi năm, nhân loại thải ra hơn 50 triệu tấn rác thải điện tử, gấp 8 lần trọng lượng của Đại kim tự tháp Giza. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể ngăn chặn sự lãng phí khổng lồ này bằng cách sử dụng các thiết bị của mình lâu hơn nữa?

Microsoft, Google, Dell và Cisco là những công ty công nghệ điện tử hàng đầu đã cùng nhau hợp lực để phát triển một nền kinh tế vòng tròn cho các thiết bị điện tử vào năm 2030, được triệu tập bởi các tổ chức toàn cầu bao gồm Diễn đàn Kinh tế thế giới và Hội đồng Doanh nghiệp thế giới về Phát triển bền vững.

Hiệp định Đối tác Điện tử thông tư (CEP) tập hợp các doanh nghiệp, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách để khám phá các cách cắt giảm rác thải điện tử trong tất cả các giai đoạn của vòng đời thiết bị điện tử, từ thiết kế đến tái chế.

Rác thải điện tử là thảm họa toàn cầu

Khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử của thế giới ngày càng tăng thì tốc độ loại bỏ rác thải của các thiết bị điện tử và đồ gia dụng cũng tăng theo. Điện thoại thông minh có tuổi thọ trung bình chỉ kéo dài từ 2-3 năm trước khi được thay thế, trong khi máy tính xách tay thường kéo dài từ 3-5 năm. Lượng rác thải điện tử được dự kiến sẽ tăng lên đến 74 triệu tấn/năm vào thời điểm năm 2030, tăng 40% so với hiện nay.

Hiện nay, chỉ có gần 20% rác thải điện tử được tái chế, phần còn lại thường được thu gom tại các bãi chôn lấp, thiêu hủy hoặc xử lý không chính thức ở các khu vực phí Nam bán cầu. Việc này khiến các chất độc hại như chì và dioxin phát tán ra môi trường, gây tổn hại đến hệ sinh thái và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân xung quanh khu vực.

Microsoft, Google và Dell tham gia vào liên minh mới về thiết bị điện tử vòng tròn

Khai thác đồng từ rác thải điện tử và các loại rác khác ở Ghana.

Việc đơn giản như chôn các thiết bị điện tử xuống đất cũng đã lãng phí tới khoảng 57 tỷ USD các vật liệu có giá trị cao như vàng, bạc, đồng và bạch kim mỗi năm và con số này gần tương đương với mức GDP của Croatia.

Phần lớn hình thành và tích tụ chất thải này có thể là do mô hình kinh tế hiện tại của chúng ta chiết xuất các vật liệu từ Trái đất, biến chúng thành các sản phẩm tiêu dùng và sau đó lại thải bỏ chúng sau khi đã sử dụng. Đây được gọi là nền kinh tế tuyến tính.

Nền kinh tế tuyến tính không chỉ không tính đến chi phí môi trường và xã hội mà còn dẫn đến việc lỗi thời theo kế hoạch, thực hành thiết kế sản phẩm để chúng ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định, hoạt động ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian hoặc trở nên lỗi thời và không hợp thời trang.

Trong một trường hợp đáng chú ý vào năm ngoái, Apple đã đồng ý thanh toán 113 triệu USD sau khi thừa nhận cố tình làm chậm các mẫu iPhone cũ hơn, khiến nhiều người dùng phải mua thiết bị mới thay thế.

Tương tự, nhiều nhà sản xuất cũng cố tình làm cho sản phẩm của họ khó sửa chữa, hạn chế phụ tùng thay thế hoặc cấm người dùng sửa chữa thiết bị của chính họ.

Những hoạt động này hiện đã bị cấm ở EU và Anh, yêu cầu các thiết bị mới như tủ lạnh. máy giặt và tivi phải sửa chữa được trong tối đa 1- năm.

Nền kinh tế vòng tròn

Luật mới ở châu Âu là một bước quan trọng đối với cái được gọi là nền kinh tế vòng tròn - một mô hình kinh tế thay thế nhằm giảm thiểu lượng chất thải ô nhiễm bằng cách thiết kế và giữ cho các sản phẩm, vật liệu được sử dụng lâu nhất có thể.

Microsoft, Google và Dell tham gia vào liên minh mới về thiết bị điện tử vòng tròn

Sơ đồ các hệ thống nền kinh tế vòng tròng

Khi một sản phẩm bị cho là không còn cần thiết nữa, nó có thể được phân loại lại cho người dùng khác để tái sử dụng, chẳng hạn như thông qua các cửa hàng đồ cũ hoặc chợ trực tuyến. Khi hoàn toàn ngừng hoạt động, nó có thể được tái sản xuất hoặc cuối cùng là chia nhỏ từng bộ phận, phân loại riêng biệt các vật liệu để dễ dàng tái chế.

Hướng tới điện tử vòng tròn

Để đóng tất cả vòng lặp này, CEP sẽ giúp triển khai một chương trình giáo dục về thiết kế điện tử hình tròn cũng như thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm hình tròn bằng cách truyền đạt lợi ích của chúng cho người dùng. Để kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm này, nó sẽ cung cấp đào tạo cho các nhà cung cấp sửa chữa độc lập và cho phép người dùng tiến hành sửa chữa an toàn.

Microsoft, Google và Dell tham gia vào liên minh mới về thiết bị điện tử vòng tròn

Trang web Đối tác Điện tử Thông tư về 6 con đường hướng tới giảm thiểu chất thải điện tử.

Ở giai đoạn cuối của vòng đời, CEP sẽ hỗ trợ các nỗ lực tân trang, tái sản xuất và tái chế bằng cách tạo ra một hệ thống toàn cầu để nhà sản xuất nhận lại, phát triển chuỗi cung ứng ngược và mở rộng thị trường cho vật liệu tái chế.

Những chiến lược vòng tròn này có thể thúc đẩy cơ hội đang ngày càng giảm dần trong việc giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1.5 độ so với mức trước công nghiệp. Một báo cáo gần đây cho thấy rằng việc tăng gấp đôi lưu lượng tuần hoàn toàn cầu có thể làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm xuống 39% và sử dụng vật liệu giảm 28%.

Vẫn còn nhiều hứa hẹn hơn, việc lưu hành có thể trả cổ tức trong vòng vài năm. Theo nghiên cứu năm 2015, một nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu có thể tạo ra 1.8 nghìn tỷ EURO mỗi năm lợi ích kinh tế vào năm 2030, bao gồm tiết kiệm 600 tỷ EURO chi phí nguyên liệu.

Michael Murphy, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phát triển sản phẩm tại Dell Technologies cho biết: “Là một ngành công nghiệp, chúng ta cần phải phát triển nhanh hơn. Đo slaf lý do tại sao Hợp tác Điện tử Thông tư rất quan trọng, thúc đẩy sự hợp tác và loại bỏ các rào cản để đạt được những bước tiến lớn hơn trong lĩnh vực lưu thông”.

4/5 (1,008 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111