Microsoft hợp tác với các nhà sản xuất chip để tăng cường bảo mật cho PC

Microsoft hợp tác với các nhà sản xuất chip để tăng cường bảo mật cho PC

19-11-2020 Lượt xem: 1,012

Mới đây, Microsoft đã tuyên bố rằng họ đang phát triển một công nghệ bảo mật mà các nhà sản xuất chip Intel và Advanced Micro Devices dự định kết hợp vào các bộ xử lý máy tính cá nhân để tăng cường khả năng ngăn chặn tin tặc và các cuộc tấn công mạng.

Intel và AMD cho biết các chip với công nghệ mới mà Microsoft gọi là Pluton sẽ sẵn sàng ra mắt trong vài năm tới. Qualcomm cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với phương pháp này nhưng từ chối cho biết liệu họ có đưa thiết kế cụ thể này vào chip của mình hay không.

Chip bảo mật Plutin mới cho máy tính Windows được Microsoft hợp tác với Intel, AMD và Qualcomm sản xuất

Microsoft và các công ty chip trong nhiều năm đã tìm cách tăng cường bảo vệ máy tính bằng cách khóa thông tin quan trọng như mật khẩu và chứng chỉ bảo mật trong phần cứng, khiến tin tặc khó có thể khai thác lỗ hổng trong một chương trình máy tính hoặc một phần của thiết bị và sử dụng điểm yếu đó để chiếm đoạt trên toàn bộ máy.

Thiết kế của Microsoft sẽ được nhúng trực tiếp vào bộ xử lý chính của máy tính, điều này giúp máy tính của người dùng khó bị hack hơn, đồng thời mang lại tính nhất quán hơn trong bảo mật máy tính nếu công nghệ này được sử dụng rộng rãi.

Lợi thế mà bảo mật trên chip mang lại so với bảo vệ dựa trên phần mềm là quyền truy cập vật lý vào máy thường được yêu cầu để xâm nhập so với nguy cơ bị tấn công từ xa qua internet. Điều đó càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay bởi nhân viên các công ty đang làm việc từ xa trên phần cứng của gia đình thay vì sau tường lửa của công ty.

David Weston, giám đốc đối tác làm việc về bảo mật hệ điều hành và doanh nghiệp của Microsoft cho biết: “Bây giờ bạn đang nói về việc có khả năng một vài người trên thế giới sở hữu công cụ và chuyên môn” để hack hệ thống bằng công nghệ mới của Microsoft.

Ngay cả khi các chip hiện được sử dụng để bảo vệ mật mật khẩu và các thông tin thiết yếu khác, chúng thường tách biệt với bộ xử lý trung tâm của máy tính hoặc CPU. Liên kết giữa hai con chip đó đã được tin tặc xác định là một lỗ hổng tiềm ẩn. Bằng cách xây dựng mạch bảo mật vào CPU, kết nối đó không cần thiết, có nghĩa là sẽ có ít khu vực hơn để truy cập bất hợp pháp.

Microsoft đang cố gắng tái sử dụng công nghệ được sử dụng trong bảng điều khiển trò chơi Xbox hiện đang bảo vệ chống lại các vụ hack phần cứng để sử dụng các trò chơi chưa được trả tiền để khiến các cuộc tấn công vào máy tính cá nhân chạy Windows trở nên khó khăn hơn. Công nghệ này được phát triển bởi các kỹ sư chip nội bộ của Microsoft, một nhóm đã phát triển khi nhà sản xuất phần mềm tham gia vào thiết kế và phát triển bộ xử lý tùy chỉnh hơn cho các sản phẩm như Xbox và kính thực tế tăng cường Hololens của công ty.

Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft cho biết công ty đã có kế hoạch tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực chip nhưng không có khả năng tập trung vào các chip đa dụng như của Intel, AMD và Qualcomm.

Panay nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần đầu tư vào silicon ở những nơi nào, chúng tôi sẽ đi đến đó… Nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ lấp đầy”.

Ý tưởng về việc nhúng bảo mật vào bên trong chip không phải là mới, các nhà sản xuất chip trước đây cũng đã tích hợp sẵn các hệ thống và dành các khu vực được bảo vệ trên bộ xử lý trung tâm của họ để cô lập khóa, mật khẩu và chứng chỉ kỹ thuật số để khiến chúng khó truy cập hơn. Không có giải pháp nào là không thể giải quyết được, như được minh họa bởi các cuộc tấn công phần cứng vài năm trước, được gọi là Spectre và Meltdown nhắm vào các lỗ hổng trong bộ xử lý của Intel.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111