Microsoft lặng lẽ chuẩn bị để tránh sự chú ý của Biden khi Big Tech bị giám sát

Microsoft lặng lẽ chuẩn bị để tránh sự chú ý của Biden khi Big Tech bị giám sát

28-10-2020 Lượt xem: 1,027

Theo dữ liệu từ OpenSecrets - một trang web theo dõi tài chính trong chính trị và hồ sơ tài chính chiến dịch, Microsoft là công ty có đóng góp lớn thứ tư cho ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

 Chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý của Microsoft, Brad Smith đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức một buổi gây quỹ cho Biden vào năm ngoái tại Medina, Washington. Ông cũng là nhà tài trợ lớn (những người đã giúp quyên góp được hơn 25,000 USD) cho chiến dịch của Biden và có vai trò công khai trong Hội nghị Quốc gia của Đảng Dân chủ.

Cũng theo hồ sơ tài chính của chiến dịch, Kevin Scott, giám đốc công nghệ của Microsoft và vợ của ông đã đóng góp hơn 50,000 USD cho các ủy ban hỗ trợ giúp Biden giành chiến thắng. Và, các thành viên hội đồng quản trị Microsoft, người đồng sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman cùng vợ của ông quyên góp một cách hào phóng cho chiến dịch của Biden với hơn 500 triệu USD.

Theo dữ liệu từ dự án Door Project thuộc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, các giám đốc điều hành cấp cao của Microsoft cũng đã quyên góp cho chiến dịch Biden trong thời gian bầu cử sơ bộ nhiều hơn bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác.

Max Moran, một nhà nghiên cứu tại CERP cho biết “gã khổng lồ” công nghệ này đã tồn tại lâu hơn các công ty công nghệ tại Mỹ: “Microsoft đã chơi chính trị lâu hơn nhiều so với các công ty công nghệ lớn khác được nhắc đến rộng rãi”.

Các công ty bị pháp luật cấm quyên góp bởi theo OpenSecrets, những đóng góp này được thực hiện bởi chính các ủy ban hành động chính trị (PAC) của công ty, các thành viên của PAC hoặc nhân viên của họ.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết, công ty có lịch sử hợp tác với chính quyền về các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của mình “Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ hợp tác ở những nơi có thể, chúng tôi sẽ tách biệt ở những nơi nên làm” và cho biết thêm rằng những đóng góp là do nhân viên của công ty thực hiện mà không cung cấp thêm chi tiết.

Microsoft và các công ty công nghệ lớn đã không xuất hiện trong danh sách 20 nhà đóng góp hàng đầu cho ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Donald Trump. Tuy nhiên, người mà đóng góp góp hầu hết các khoản quyên góp giúp đỡ của Đảng Dân chủ - Smith của Microsoft đã có một số đóng góp cho Đảng Cộng hòa bao gồm khoản quyên góp 15,000 USD cho Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia (theo hồ sơ tài chính chiến dịch).

Những người đóng góp hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của Trump bao gồm các nhân viên chính phủ từ Bưu điện Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng, tiếp theo là các công ty như American Airlines Group và ngân hàng Wells Fargo.

Phát ngôn viên chiến dịch của Biden - Matt Hill không bình luận về vấn đề này nhưng ông đã chỉ ra một tuyên bố được chia sẻ trước đó với Reuters rằng: “Nhiều gã khổng lồ công nghệ và giám đốc điều hành của họ đã không chỉ lạm dụng quyền lực của họ mà còn lừa dối người dân Mỹ, làm hỏng nền dân chủ của chúng ta và trốn tránh bất kỳ hình thức trách nhiệm nào. Điều đó sẽ được kết thúc với một Tổng thống như Biden”.

Microsoft đã thoát khỏi những lời chỉ trích ngày càng gia tăng từ cách nhà lập pháp Washington và sự thăm dò của các cơ quan quản lý mà đỉnh điểm là một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất chống lại Google của Alphabet được thực hiện bởi Bộ Tư pháp.

Trên thực tế, vụ kiện này đã mang lại cơ hội tiềm năng cho Microsoft để tăng cường sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của mình. Đây là một chiến thắng nhiều năm sau khi họ từ bỏ chiến dịch kéo dài để xin cứu trợ pháp lý.

Các đối thị cạnh tranh khác của Microsoft như Facebook, Apple và Amazon cũng đang vật lộn với nhiều cuộc điều tra cấp tiểu bang và liên bang.

Đầu năm nay, Microsoft cũng đã giành được hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD gây tranh cãi từ Bộ Quốc phòng Mỹ sau khi hãng này đánh bại Amazon trong một cuộc cạnh tranh bị hủy hoại bởi những cáo buộc về ảnh hưởng chính trị của Tổng thống Donald Trump. Cổ phiếu của công ty cũng đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ khi Trump nhậm chức.

Microsoft đã thể hiện sự trưởng thành với cả hai bên về chủ đề chống độc quyền, một chiến lược sẽ tiếp tục đảm bảo chuyển hướng sự chú ý sang các đối thủ của mình.

Smith và Microsoft đã đầu tư thời gian và nguồn lực của mình để duy trì sự thiện cảm của các nhà lập pháp Đảng Dân chủ.

Đầu năm nay, Smith đã gặp gỡ Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện - nơi đã đưa ra một báo cáo gay gắt về cách Big Tech làm tổn thương các đối thủ cạnh tranh. Trong cuộc họp, Smith đưa ra quan điểm của Microsoft với tư cách là một công ty đã phải đối mặt với quy định chống độc quyền trong quá khứ và cũng thảo luận về những lo ngại của công ty ông về cách Apple vận hành App Store của mình theo một nguồn tin quen thuộc.

Các luật sư và nhà chuyên gia chống độc quyền cho biết có một số thách thức mà Microsoft vẫn phải đối mặt mặc dù không có khả năng, dẫn đến bất kỳ hành động có ý nghĩa nào trước mắt dưới sự quản lý của Biden. Đơn cử như vào tháng 2 vừa qua, Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết họ sẽ kiểm tra các thương vụ mua lại trước đó từ các công ty Big Tech bao gồm cả Microsoft. Công ty cũng phải đối mặt với khiếu nại chống độc quyền ở châu Âu từ Slack - công ty vận hành một sản phẩm tương tự như Microsoft Teams.

Andrew Gavil, giáo sư tại Đại học Luật Howard cho biết: “Đó là trường hợp kinh điển của những mục tiêu tỏa sáng” và “Microsoft đã thành công trong việc đảm bảo sự chú ý ở những người khác ngay cả khi họ tiếp tục thống trị trong nhiều lĩnh vực mà họ hoạt động”.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111