Microsoft mua lại TikTok: Thương vụ đôi bên cùng có lợi

Microsoft mua lại TikTok: Thương vụ đôi bên cùng có lợi

05-08-2020 Lượt xem: 1,072

Mới đây, Microsoft đã chính thức xác nhận các báo cáo đẩy mạnh đàm phán mua lại bộ phận kinh doanh tại Mỹ của nền tảng mạng xã hội TikTok sau cuộc trao đổi giữa CEO Satya Nadella và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Có thể thấy, thương vụ này đang rất phức tạp nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho cả đôi bên.

Đứng trước tuyên bố sẽ cấm mạng xã hội TikTok hoạt động tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump vì lý do bảo mật thì Microsoft lại chính thức xác nhận họ đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán để mua lại TikTok. Nếu thương vụ này thành công, nước Mỹ sẽ là quốc gia sở hữu hầu hết các mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu như Facebook, Youtube, WhatsApp, Facebook Messenger, Instagram,...

Nếu thương vụ này thành công sẽ là cơ hội cho cả Microsoft và TikTok

Nếu thương vụ này thành công sẽ là cơ hội cho cả Microsoft và TikTok

MICROSOFT ĐƯỢC MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Nền tảng xã hội TikTok đang khá phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây nên khi mua lại cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ có khả năng cao sẽ giúp cho việc xâm nhập thị trường tiêu dùng của Microsoft được đẩy mạnh hơn sau những thành công ở chiến lược đầu tư vào doanh nghiệp nhiều năm qua.

Microsoft có thể làm được rất nhiều thứ đối với lượng dữ liệu người dùng khổng lồ của TikTok, đây là tài sản vô giá mà bất cứ công ty công nghệ nào trong thời đại internet này cần có và muốn có. Đây sẽ là bước đệm giúp Microsoft tham gia vào thị trường mạng xã hội, bắt kịp xu hướng phát triển hiện nay mà không cần phải tốn quá nhiều sức.

Sau khi xác nhận thông tin về cuộc đàm phán cho thương vụ tiềm tàng này, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft tăng gần 80 tỷ USD so với thời điểm tuần trước cho thấy các nhà đầu tư cũng khá hưởng ứng ý tưởng này.

Nhà phân tích tài chính của công ty tài chính Wedbush ước tính nếu duy trì đà phát triển về người dùng và khả năng tương tác như hiện nay, giá trị của TikTok có khả năng tăng theo cấp số nhân lên đến hơn 200 tỷ USD chỉ trong vài năm tiếp theo.

Microsoft sẽ nhận được nhiều lợi ích từ thương vụ này

Microsoft sẽ nhận được nhiều lợi ích từ thương vụ này

LÀ CHIẾC PHAO CỨU SINH CỦA TIKTOK

Ngày 3/8, Tổng thống Donald Trump cho biết TikTok sẽ có 45 ngày để đạt thỏa thuận này, nếu không sẽ phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động tại Mỹ. Chính vì vậy, nền tảng xã hội này đang phải tìm mọi cách để có thể bám trụ lại đây và thương vụ lần này chính là tia hy vọng cuối cùng khi hàng loạt các tập đoàn lớn khác như Facebook, Amazon, Apple và Google đều đang bị vướng vào những cuộc điều tra chống độc quyền nên khó có thể làm được như Microsoft.

Với TikTok, đây có lẽ là cơ hội để có thể đủ điều kiện tiếp tục hoạt động và phát triển tại thị trường Mỹ, tránh bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump cấm.

Ngoài ra, “cha đẻ” của TikTok - ByteDance sẽ nhận được một khoản thanh toán hậu hĩnh. Một số nguồn tin cho biết Microsoft có thể sẽ chi ra đến 100 tỷ USD để mua lại nền tảng xã hội đang đạt giá trị 50 tỷ USD này. Với tốc độ tăng trưởng không ngừng của TikTok như hiện nay thì đây cũng không phải là mức giá quá cao. Tuy nhiên, so với việc phải biến mất hoàn toàn tại Mỹ thì đây chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn.

Cho tới nay, tuy thương vụ này chưa đi đến hồi kết nhưng có rất nhiều yếu tố để có thể tin tưởng rằng nó sẽ thành công bởi đây sẽ là một “cú huých” lớn mang lại nhiều lợi ích cho Microsoft và sự lựa chọn tối ưu nhất của TikTok.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111