Microsoft muốn giảm thiểu ô nhiễm từ các chuyến bay công tác của nhân viên

Microsoft muốn giảm thiểu ô nhiễm từ các chuyến bay công tác của nhân viên

23-10-2020 Lượt xem: 1,031

“Gã khổng lồ công nghệ” đang chuyển sang sử dụng nhiên liệu máy bay sạch hơn để giảm lượng khí thải.

Ngày 23/10, Microsoft phát hành thông báo mới về hoạt động giảm thiểu ô nhiễm môi trường, liên quan tới các chuyến bay của nhân viên công ty. Hãng đang lên kế hoạch mua các khoản tín dụng cho nhiên liệu hàng không bền vững để chi trả cho việc di chuyển trên các chuyến bay thương mại mà nhân viên của họ thường xuyên lui tới nhất trong các chuyến công tác.

SkyNRG – một công ty Hà Lan, sẽ cung cấp các khoản tín dụng đó cho Microsoft, sau đó, cung cấp nhiên liệu sạch cho hãng bay Alaska Airlines. Các chuyến bay thân thiện hơn với môi trường sẽ được Alaska Airlines khai thác cho lộ trình di chuyển giữa cảng hàng không quốc tế Seattle-Tacoma (gần trụ sở công ty của Microsoft) và các sân bay quốc tế San Francisco, San Jose, Los Angeles.

Nhiên liệu do SkyNRG cung cấp sẽ được sản xuất tại Mỹ bằng cách sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng hoặc các loại dầu thực vật khác. SkyNRG tuyên bố rằng khi đốt cháy, loại nhiên liệu sạch này sẽ thải ra lượng khí CO2 ít hơn 75% so với nhiên liệu phản lực truyền thống chế tạo từ dầu hỏa.

Microsoft muốn giảm thiểu ô nhiễm từ các chuyến bay công tác của nhân viên.

Đây có lẽ là động thái mới nhất của Microsoft nhằm giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính. Hồi tháng 1, hãng đã cam kết cắt giảm lượng khí carbon dioxide làm nóng hành tinh vào năm 2030. “Gã khổng lồ công nghệ” cũng tuyên bố sẽ cắt giảm tổng lượng khí thải mà hãng từng thải ra kể từ khi thành lập vào năm 2050.

Thông báo ấy nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng những công nghệ cần thiết cho việc thu giữ một lượng carbon dioxide đáng kể vẫn chưa ra đời. Ngay bây giờ, giải pháp tốt nhất giúp hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu là giảm thiểu ô nhiễm ngay từ đầu. Và, khi đề cập đến những chuyến công tác của doanh nghiệp, việc đầu tiên cần làm là khai thác ít chuyến bay hơn và sử dụng nhiên liệu thân thiện hơn với môi trường.

“Chúng tôi hy vọng mô hình nhiên liệu hàng không bền vững này sẽ được các công ty khác sử dụng như một cách giảm tác động xấu đến môi trường thông qua những chuyến công tác của họ”, Judson Althoff - phó chủ tịch điều hành kinh doanh thương mại toàn cầu của Microsoft - phát biểu trong một thông báo.

Các chuyến công tác chiếm khoảng 3% trăm lượng khí thải carbon của Microsoft trong năm tài chính 2019, theo một bảng thống kê của công ty. Vấn đề ô nhiễm khí hậu đó, tương đương với 392.557 tấn carbon dioxide, đã gần bằng lượng khí thải mà 84.809 phương tiện chở khách có thể tạo ra trong một năm. Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng khí thải của Microsoft, nhưng tình trạng ô nhiễm từ các chuyến công tác của nhân viên công ty đã tăng đều kể từ năm 2017.

Cho đến khi các chuyến bay bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hàng không vẫn là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính toàn cầu tăng nhanh nhất thế giới. Nếu ngành công nghiệp này là một quốc gia, nó sẽ là 1 trong 10 nước gây ô nhiễm carbon hàng đầu. Vì những lo ngại về biến đổi khí hậu, các nhà hoạt động xã hội đã khơi mào cho xu hướng tránh đi du lịch bằng máy bay từ năm 2017.

Năm nay, đại dịch COVID-19 đã tàn phá hoạt động du lịch trên toàn thế giới, dẫn đến việc lượng khí thải từ lĩnh vực này giảm gần 47% trong 7 tháng đầu năm 2020. Microsoft cho biết hiện tại, hãng đã cho phép một số nhân viên đi công tác vì “các dịch vụ và chiến lược kinh doanh quan trọng”. Dự kiến, số lượng nhân viên phải đi công tác sẽ tăng lên khi số trường hợp nhiễm COVID-19 giảm.

Khi số lượng máy bay được phép hoạt động trở lại tăng lên, các hãng hàng không sẽ phải duy trì lượng khí thải ròng cho các chuyến bay quốc tế nằm ở mức tương đương năm 2019, theo quyết định do Cơ quan Hàng không của Liên Hợp quốc, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đưa ra vào hồi đầu năm nay. Cắt giảm số lượng chuyến bay vẫn là giải pháp khả thi nhất giúp giảm thiểu lượng khí thải. Song, ngành công nghiệp hàng không và những khách bay thường xuyên như Microsoft phải tìm giải pháp thay thế.

Pin được đánh giá là quá nặng trong việc cung cấp năng lượng cho các máy bay thương mại lớn được điện khí hóa. Do đó, nhiên liệu sạch là lựa chọn lý tưởng cho mục đích giảm thiểu ô nhiễm từ các chuyến bay.  

Quay trở lại năm 2016, ICAO ước tính rằng nếu vào năm 2050, mọi chuyến bay quốc tế đều được cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững, thì chúng ta sẽ cắt giảm được khoảng 63% lượng khí thải. Thông báo nói ở phần đầu bài của Microsoft là một nước đi đúng đắn theo định hướng đó.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111