Microsoft tham vọng khám phá không gian

Microsoft tham vọng khám phá không gian

26-10-2020 Lượt xem: 1,022

“Gã khổng lồ” công nghệ đang chuyển hướng nhìn lên bầu trời khi mà cuộc đua điện toán đám mây ngày càng trở nên nóng hơn.

Theo đó, Microsoft đã chia sẻ thêm thông tin chi tiết về chương trình không gian Azure và các quan hệ đối tác chiến lược mới nhất trong tuần này, cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách công ty có kế hoạch cạnh tranh với Amazon Web Service của Amazon và Google Cloud của Alphabet để vươn lên thống trị thị trường điện toán đám mây.

Khi các công ty tư nhân và nhà nước ngày càng đóng vai trò nổi bật trong việc khám phá không gian bên cạnh chính phủ và cuộc đua cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các công ty không gian mới nổi này cũng đang nóng dần lên.

Tom Keane, Phó chủ tịch công ty Azure Global & Industry Solution cho biết: “Tại Microsoft, chúng tôi dự định đưa Azure trở thành nền tảng và hệ sinh thái được lựa chọn cho các nhu cầu sứ mệnh của cộng đồng không gian bằng cách khai thác sức mạnh của Azure”.

Các dịch vụ mới của Microsoft Azure Space cung cấp các dịch vụ giải pháp điện toán đám mây “trong và ngoài” hành tinh. Điều này cũng cho phép nó có thể cạnh tranh với Google Cloud và AWS và với dịch vụ đang nắm giữ phần lớn nhất trong thị trường điện toán đám mây trị giá 34.6 tỷ USD của Amazon theo nghiên cứu của Canalys.

Microsoft mở rộng sang lĩnh vực khám phá các tham vọng không gian

Microsoft mở rộng sang lĩnh vực khám phá các tham vọng không gian

Vào ngày 20/10 vừa qua, Microsoft cũng đã công bố quan hệ đối tác với SpaceX và SES SA - công ty vệ tinh của châu Âu và các đối tác khám phá không gian khác của Microsoft như AMERGINT Technologies, Kratos Defense & Security Solution, Kongsberg Satellite Services, KubOS, US Electrodynamics và Viasat.

Gwynne Shotwell, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SpaceX cho biết trong một thông báo video chung của họ trong vài tháng qua rằng Microsoft đã tiếp cận với SpaceX và hai công ty đã “làm việc cùng nhau trong vài tháng qua để tìm ra cách thức hoạt động”.

Sự hợp tác trên phạm vi rộng giữa Microsoft và SpaceX tập trung vào việc mang lại “sức mạnh của kết nối Starlink cho cơ sở hạ tầng Azure”. Nó bao gồm các khách hàng khu vực của công và tư nhân. Mạng vệ tinh Starlink của SpaceX và trung tâm dữ liệu mô-đun của Azure cũng như tích hợp các thiết bị và mạng Edge của Azure với Starlink. Theo Microsoft thì Trung tâm dữ liệu mô-đun của Azure mới được công bố của họ là “dành cho những khách hàng cần khả năng điện toán đám mây trong các môi trường hỗn hợp hoặc nhiều thách thức, bao gồm cả các khu vực xa xôi”.

Shotwell giải thích thêm: “Về cơ bản, bạn có một trung tâm, một tiềm lực để đặt ở bất cứ đâu trên Trái Đất và bạn cần lấy dữ liệu đó ở một nơi khác. Có một hệ thống dựa trên vệ tinh và bạn có thể đến đó mà không cần sợi quang”. “Bạn có thể giao tiếp với các vệ tinh mà chúng ta có trên quỹ đạo, các vệ tinh sẽ giao tiếp với nhau và đưa dữ liệu đến một nơi khác trên Trái Đất mà nó cần”.

SpaceX cũng sẽ sử dụng trình mô phỏng quỹ đạo của Microsoft Azure, có thể chạy mô phỏng chòm sao vệ tinh khổng lồ với phần mềm và phần cứng trong vòng lặp, cho phép các nhà phát triển đánh giá và đào tạo các thuật toán AI cũng như mạng vệ tinh trước khi phóng một vệ tinh.

Sự hợp lực này rất rõ ràng vì cả hai công ty đều có hồ sơ theo dõi và kinh nghiệm làm việc với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Microsoft cũng sẽ hợp tác với SpaceX với tư cách nhà thầu phụ trong một dự án do cơ quan phát triển không gian trao tặng để cung cấp các vệ tinh mới cho hệ thống phòng thủ lớp theo dõi không gian để theo dõi tên lửa đạn đạo, hành trình và siêu thanh. Microsoft cũng muốn theo đuổi kết nối vệ tinh và các cơ hội tiềm năng trong khu vực tư nhân, bao gồm các ngành nông nghiệp, viễn thông và năng lượng.

Các đối thủ của Microsoft cũng không đứng yên mà nhìn. AWS cũng đã mở rộng khả năng không gian của mình trong năm nay thông qua quan hệ đối tác với Capella Space và Maxar Technologies. Công ty này tuyên bố đưa ra dự báo thời tiết nhanh hơn 58% so với siêu máy tính do cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia vận hành. Các giải pháp quan sát Trái Đất của Capella tận dụng các dịch vụ tính toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, máy học và phân tích để xử lý dữ liệu này trên nhiều ngành và ứng dụng.

Trong khi các công ty tư nhân chủ yếu thúc đẩy làn sóng công nghệ khám phá không gian mới nhất, một số công ty đại chúng đã nổi lên gần đây bao gồm Virgin Galactic Holding và Aerojet Rocketdyne Holdings.

Theo nghiên cứu từ Bank of America, chỉ có 14 cổ phiếu được giao dịch công khai có khoảng trống nhưng nhà phân tích Ron Epstein của Bank of America dự đoán rằng sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Trong khi đó, cuộc đua không gian công nghệ đang nóng lên và mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư nhìn thấy sự tăng trưởng trong thị trường điện toán đám mây và các công ty công nghệ với khả năng khám phá không gian ngày càng tăng nhưng lại quá lo lắng về các cổ phiếu không quan chơi thuần túy.Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111