Microsoft thuê kỹ sư chủ chốt của Apple để thiết kế chip máy chủ

Microsoft thuê kỹ sư chủ chốt của Apple để thiết kế chip máy chủ

13-01-2022 Lượt xem: 2,268
1.8/5 (2 lượt)

Mới đây, Microsoft đã thuê Mike Filippo - một kỹ sư chủ chốt của Apple để thiết kế chip riêng cho máy chủ của mình. Vị kỹ sư này đã từng làm việc cho Apple được hơn 2 năm.

Theo đó, Mike Filippo sẽ làm việc trên các bộ vi xử lý trong nhóm Azure của Microsoft do Rani Borkar điều hành.

Động thái này cho thấy Microsoft đang tăng tốc thúc đẩy tạo ra một con chip “cây nhà lá vườn” cho các máy chủ của mình, cung cấp năng lượng cho các dịch vụ điện toán đám mây Azure. Việc tập trung vào chip tùy chỉnh theo sau những nỗ lực tương tự của Google, Amazon và Alphabet - các đối thủ đám mây lớn nhất của Microsoft.

Sự thay đổi này có nguy cơ cắt đứt các đối tác xử lý lâu năm của Microsoft, Intel và Advanced Micro Devices, hiện đang cung cấp chip cho máy chủ Azure.

Microsoft thuê kỹ sư chủ chốt của Apple để thiết kế chip máy chủ

Microsoft đang muốn tự tay xây dựng nên con chip của riêng mình để cạnh tranh với các đối thủ cũng như đương đầu với tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay.

Đối với Apple, sự ra đi của Filippo đánh dấu một sự mất mát một kỹ sư nổi tiếng. Ông gia nhập Apple vào năm 2019 với tư cách là kiến trúc sư thiết kế chip sau khi đảm nhận vai trò nhà thiết kế chất bán dẫn hàng đầu tại ARM trong một thập kỷ. Trước đó, ông đã làm việc tại Intel khoảng 5 năm và được ghi nhận là người đã nâng cao khả năng các công nghệ cơ bản của ARM trong điện thoại và các thiết bị khác.

Năm 2020, Microsoft cũng đã rò rỉ tin tức qua một báo cáo cho thấy công ty đang làm việc trên các chip tùy chỉnh cho các máy chủ của mình và có thể là các thiết bị Surface. Dòng sản phẩm Surface bao gồm các thiết bị laptop và máy tính bảng chạy chip của Intel và Qualcomm cùng một số nhà cung cấp khác.

Vào tháng 10, Microsoft đã quảng cáo về một cơ hội việc làm để phát triển hệ thống trên chip và công ty đang tích cực hơn trong lĩnh vực này. Vào năm 2019, Microsoft đã ra mắt Surface Pro X sử dụng bộ xử lý ARM và một phiên bản Windows được thiết kế cho những con chip đó. Và gần đây, Microsoft đã cải thiện các sản phẩm dựa trên ARM của mình và đã cùng tham gia thiết kế một con chip với Qualcomm.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã tạo cho các gã khổng lồ công nghệ nhiều động lực hơn để phát triển các thành phần riêng của họ nhưng các công ty như Apple đã đi rất xa trong quá trình này.

1.8/5 (2 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111