Microsoft và các công ty, tổ chức dựa trên công nghệ thành lập Liên minh lưu trữ dữ liệu DNA

Microsoft và các công ty, tổ chức dựa trên công nghệ thành lập Liên minh lưu trữ dữ liệu DNA

13-11-2020 Lượt xem: 1,020

Theo đó, 15 công ty và tổ chức dựa trên công nghệ đã thành lập liên minh lưu trữ dữ liệu DNA nhằm mục đích thúc đẩy việc lưu trữ dữ liệu DNA bằng cách đồng ý theo lộ trình các định nghĩa và tiêu chuẩn để giúp ngành đạt được khả năng tương tác giữa các giải pháp.

Illumina, Microsoft, Twist Bioscience và “gã khổng lồ” lưu trữ dữ liệu Western Digital đang dẫn đầu nỗ lực với tư cách là thành viên sáng lập của Liên minh lưu trữ dữ liệu DNA. 4 thành viên đồng sáng lập cùng 11 công ty và tổ chức thành viên khác đã cam kết giải quyết sự phát triển bùng nổ của dữ liệu kỹ thuật số bằng cách thiết lập nền tảng của một hệ sinh thái lưu trữ thương mại hiệu quả về chi phí.

Việc thành lập Liên minh lưu trữ dữ liệu DNA sẽ thúc đẩy ngành công nghệ đạt được khả năng tương tác giữa các giải pháp

Việc thành lập Liên minh lưu trữ dữ liệu DNA sẽ thúc đẩy ngành công nghệ đạt được khả năng tương tác giữa các giải pháp

Liên minh khẳng định rằng hệ sinh thái đó có thể cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu lưu trữ chi phí thấp thay thế cho các công nghệ lưu trữ hiện tại, vốn có tuổi thọ hạn chế và yêu cầu di chuyển dữ liệu để đạt được lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Ngược lại, DNA cung cấp một phương tiện lưu trữ định dạng ổn định trong hàng nghìn năm khi được lưu trữ đúng cách, liên minh cho biết. DNA cho phép sao chép nhanh chóng và hiệu quả về chi phí trong một không gian nhỏ.

Liên minh cũng trích dẫn một con số từ Gartner dự đoán rằng vào năm 2024, 30% doanh nghiệp kỹ thuật số sẽ giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của dữ liệu sẵn sàng áp đảo công nghệ lưu trữ hiện tại bằng cách bắt buộc các thử nghiệm lưu trữ DNA.

Karin Strauss, tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Microsoft cho biết: “Phối hợp với Đại học Washing tin, chúng tôi đã chứng minh một hệ thống end-to-end hoàn toàn tự động có khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ DNA và chúng tôi đã lưu trữ riêng 1GB dữ liệu trong DNA do Twist tổng hợp và khôi phục dữ liệu từ đó”.

Ông cũng nói thêm: “Chúng tôi được khuyến khích bởi tiềm năng lưu trữ dữ liệu bền vững hơn với DNA và mong muốn được hợp tác với những người khác trong ngành để khám phá việc thương mại hóa sớm công nghệ này”.

Strauss đã công bố sự thành lập của liên minh tại Hội nghị triển lãm ảo Flash Memory Summit (FMS) 2020.

Để lưu trữ dữ liệu trong DNA, trước tiên, một tệp dữ liệu được chuyển đổi từ chuỗi số 0 và 1 của nó thành chuỗi DNA của A, C, T và G. Tệp dữ liệu DNA được tổng hợp thành các đoạn DNA ngắn từ 200 đến 300 base, sau đó được lưu trữ lại. Mỗi đoạn ngắn chứa một chỉ mục để chỉ ra vị trí của nó trong các tệp dữ liệu tổng thể. Để lấy dữ liệu, các phân đoạn được sắp xếp theo trình tự và giải mã mở lại tệp gốc.

Hệ thống lập chỉ mục DNA cho phép một phần của tệp được phục hồi sinh học hoặc “truy cập ngẫu nhiên” trước khi giải trình tự, vì vậy, chỉ dữ liệu quan tâm mới được giải trình tự. Các thuật toán sửa lỗi được sử dụng trong quá trình mã hóa hay giải mã, cho phép tất cả dữ liệu được khôi phục mà không có lỗi.

Ngoài việc phát triển một lộ trình ngành, liên minh có kế hoạch phát triển các trường hợp sử dụng trong các thị trường và ngành khác nhau cũng như thúc đẩy việc áp dụng giải pháp tương lai này thông qua nỗ lực giáo dục cộng đồng lưu trữ dữ liệu rộng lớn hơn.

Emily M. Leproust, tiến sĩ, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Twist Bioscience cho biết:”DNA là một phân tử đáng kinh ngạc, về bản chất, nó cung cấp khả năng lưu trữ mật độ cực cao trong hàng nghìn năm… Bằng cách tham gia với các nhà lãnh đạo công nghệ khác để phát triển một khuôn khổ chung cho việc triển khai thương mại, chúng tôi thúc đẩy một tầm nhìn chung để xây dựng giải pháp thị trường mới này cho lưu trữ kỹ thuật số”. 

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111