Microsoft và EOS hợp tác làm việc với trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy thiên văn học

Microsoft và EOS hợp tác làm việc với trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy thiên văn học

11-12-2020 Lượt xem: 1,084

Chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý Brad Smith của Microsoft đã gặp một phái đoàn mà đứng đầu là Tổng giám đốc Xavier Barcons của EOS để ký một bước mới trong thỏa thuận của họ nhằm tối ưu hóa và nâng cao khoa học được tạo ra từ kính thiên văn của đài quan sát Paranal của EOS thông qua trí tuệ nhân tạo AI.

Theo đó, Microsoft và EOS sẽ làm việc với nhau trong 3 lĩnh vực quan tâm lớn đối với hoạt động của đài quan sát Paranal. Các dự án đầu tiên là Turbulence Nowcasting thời tiết và dự báo khí quyển để xác định xem điều kiện thời tiết phù hợp với những quan sát khác nhau. Dự án thứ hai là phát hiện dị thường trong hình ảnh hiệu chuẩn được thay thế bằng kiểm tra tự động thông qua các thuật toán máy học. Và cuối cùng là điều khiển dự đoán/thích ứng trên quang học thích ứng, một kỹ thuật cho phép chỉnh sửa trong thời gian thực các biến dạng dõ nhiễu động của khí quyển trái đất, làm cho hình ảnh thu được sắc nét gần như ảnh chụp từ không gian.

Sau kế hoạch đầu tư “Transforma Chile # ReactivaciónDigital”, Brad Smith - Chủ tịch của Microsoft, đã gặp các nhà chức trách ESO để kết thúc một giai đoạn mới của thỏa thuận hợp tác giữa họ.

Microsoft sẽ phân bổ nguồn lực từ Microsoft Research - bộ phận nghiên cứu và chuyên gia AI để phân tích khối lượng lớn dữ liệu từ bầu khí quyển của trái đất. Microsoft cũng sẽ quyên góp tài nguyên từ nền tảng đám mây và AI của mình với số tiền tương đương 3 triệu USD.

Các nhà nghiên cứu của ESO sẽ sử dụng những tiến bộ này trong các hoạt động khoa học hàng ngày tại đài quan sát Paranal của ESO. Công việc này sẽ được thực hiện bởi nhóm kỹ sư địa phương của đài quan sát, phối hợp với các trường đại học và công ty ở Chile để tăng cường việc sử dụng AI ở cấp địa phương. Nghiên cứu sẽ bao gồm các chương trình đào tạo để tăng cường chuyển giao kiến thức trong nước.

Mối quan hệ hợp tác này bắt đầu phát triển trong chuyến thăm trước đó vào năm 2019 của Brad Smith tới đài quan sát Paranal của ESO ở phía Đông Bắc của Chile.

Vị chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý của Microsoft, Brad Smith cho biết: “Kể từ khi Galileo hướng kính viễn vọng của mình vào bầu trời đêm hơn 600 năm trước, công nghệ đã thúc đẩy sự hiểu biết và khám phá không gian của loài người. Ngày nay, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tiếp tục đẩy nhanh công việc của các nhà thiên văn học thời hiện đại. Chúng tôi rất tự hào được hợp tác với đài thiên văn Nam Châu Âu vì họ sẽ khám phá công nghệ kỹ thuật số của chúng tôi để tối ưu hóa kính thiên văn của họ nhằm đẩy nhanh công việc của các nhà khoa học từ nhiều thập kỷ đến vài ngày”.

Claudio Melo, đại diện ESO tại Chile cho biết: “Thiên văn học cũng đang đối mặt với sự chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng ta phải áp dụng các khái niệm về công nghiệp 4.0, một yếu tố quan trọng để trong tương lai hiểu được mức độ phức tạp trong hoạt động của kính thiên văn mang tính cách mạng như ELT của ESO. Nhờ sự liên minh này mà chúng ta sẽ học được cách đối mặt với những vấn đề phức tạp trong một đài quan sát hiện đại như Paranal. Đồng thời, chúng tôi muốn được truyền lại những gì mà các đồng nghiệp đã học được cho cộng đồng địa phương thông qua các công ty và trường đại học ở Chile”.

Cả hai sáng kiến đều được bắt đầu như bằng chứng về khái niệm được dẫn dắt bởi EY-Metric Arts, đối tác của Microsoft tại Chile, người cùng với nhóm các nhà thiên văn học chuyên về trí tuệ nhân tạo đã góp phần thực hiện những bước đầu tiên trong sự phát triển của công nghệ này.

Patricio Cofre, đối tác tại EY Chile cho biết: “Với tư cách là EY Chile, chúng tôi thấy một khoảng không gian tuyệt vời cho các công nghệ đám mây và trí tuệ nhân tạo để tác động mạnh mẽ đến hoạt động thiên văn hiện tại nhằm đặt nền móng cho các hoạt động thiên văn trong tương lai. Chúng tôi cũng nhận thấy cơ hội lớn để tận dụng những sáng kiến tiên phong này để liên kết tài năng địa phương và các giải pháp thử nghiệm cuối cùng có thể được chuyển giao cho các ngành công nghiệp khác”.

ESO là tổ chức thiên văn liên chính phủ hàng đầu của châu Âu và là đài quan sát thiên văn hiệu quả nhất thế giới. Tổ chức hiện có 16 quốc gia thành viên, trong đó Chile là nước chủ nhà và Úc là một đồng minh chiến lược. ESO phát triển một chương trình đầy tham vọng tập trung vào việc thiết kế, xây dựng và vận hành các cơ sở quan sát mặt đất mạnh mẽ cho phép các nhà thiên văn thực hiện những khám phá khoa học quan trọng. ESO cũng đóng một vao trò quan trọng trong việc thúc đẩy và tổ chức hợp tác trong nghiên cứu thiên văn.

Microsoft cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của một đám mây thông minh và một lợi thế thông minh. Sứ mệnh của nó là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111