Microsoft và Google lại tham gia vào cuộc chiến nảy lửa vì tin tức trực tuyến

Microsoft và Google lại tham gia vào cuộc chiến nảy lửa vì tin tức trực tuyến

15-03-2021 Lượt xem: 1,853
4/5 (1,009 lượt)

Microsoft và Google đang có những cuộc tranh cãi về việc liệu các nhà xuất bản có nên kiểm soát nhiều hơn đối với ngành quảng cáo kỹ thuật số do gã khổng lồ tìm kiếm và Facebook thống trị hay không.

Google do Sundar Pichai điều hành đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Microsoft, cáo buộc Microsoft sẵn sàng phá vỡ cách thức hoạt động của web mở trong nỗ lực hạ gục đối thủ.

Microsoft và Google lại tham gia vào cuộc chiến nảy lửa vì tin tức trực tuyến

Sundar Pichai, CEO của Alphabet - công ty mẹ của Google.

Cuộc tranh cãi bắt đầu xảy ra khi Brad Smith, Chủ tịch Microsoft đã đưa ra gợi ý cho Ủy ban Tư pháp hạ viện xem xét các khía cạnh chống độc quyền và thương mại của cạnh tranh cho một nền báo chí tự do và đa dạng, đồng thời chỉ trích Google vì cản trở sự phát triển của các tổ chức tin tức.

Smith nói: “Các tổ chức tin tức có khoảng không quảng cáo để bán nhưng họ không còn có thể bán trực tiếp cho những người muốn đặt quảng cáo nữa. Thay vào đó, họ phải sử dụng các công cụ của Google, hoạt động trên các sàn giao dịch quảng cáo của Google, đóng góp dữ liệu vào hoạt động của Google và trả tiền cho Google. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến khả năng thu lợi kinh tế của các tổ chức tin tức”.

Kent Walker, người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Google đã phản đối và nói rằng cuộc tấn công mới nhất này đánh dấu sự quay trở lại các hoạt động bấy lâu nay của Microsoft.

Walker cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà sự quan tâm mới của Microsoft trong việc tấn công chúng tôi xuất hiện ngay sau cuộc tấn công SolarWinds và vào thời điểm mà họ đã khiến hàng chục nghìn khách hàng của mình bị tấn công qua các lỗ hổng lớn. Họ hiện đang đưa ra những tuyên bố tự phục vụ và thậm chí sẵn sàng phá vỡ cách thức hoạt động của web mở để cố gắng hạ gục đối thủ. Những tuyên bố của họ về doanh nghiệp của chúng tôi và cách chúng tôi làm việc với các nhà xuất bản tin tức là hoàn toàn sai lầm”.

Có thể thấy, Microsoft và Google đang có những cuộc tranh cãi nảy lửa về việc liệu các nhà xuất bản có nên kiểm soát nhiều hơn đối với ngành quảng cáo kỹ thuật số do gã khổng lồ tìm kiếm và Facebook thống trị hay không.

Vào tháng 1, Google đã đe dọa xóa công cụ tìm kiếm của mình khỏi Úc theo Bộ luật thương mại trên News Media buộc công ty phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức cho nội dung của họ.

Úc đã thông luật vào tháng trước và Microsoft hoàn toàn ủng hộ luật này, hạ gục cả Google và Facebook.

Walker nói rằng Microsoft là công ty lớn thứ hai ở Mỹ nhưng “thành tích của họ là không rõ ràng”.

Vào ngày 13/3/2021, một phiên điều trần của tiểu ban Tư pháp Hạ viện tập trung vào cách Google và Facebook phân phối tin tức và một dự luật mới được giới thiệu vào đầu tuần này đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Đó là một trong những mối đe dọa lập pháp lớn nhất đối với công nghệ xuất phát từ cuộc tranh luận chống độc quyền kéo dài nhiều năm và phần lớn lực lượng chính trị của nó đến từ tình trạng bấp bênh của báo chí địa phương.

Cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ công nghệ đã diễn ra khi Mỹ đang tranh luận về một dự luật mới được giới thiệu vào đầu tuần này, cho phép các tổ chức tin tức thương lượng chung với các nền tảng như Facebook và Google về các điều khoản mà nội dung của họ được phản đối trực tuyến.

4/5 (1,009 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111