Microsoft và những ứng cử viên cho vị trí chủ sở hữu Google Chrome

Microsoft và những ứng cử viên cho vị trí chủ sở hữu Google Chrome

14-10-2020 Lượt xem: 1,017

Luôn có những quãng thời gian khó khăn đối với những “gã khổng lồ công nghệ”, và Google không phải ngoại lệ.

Đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy Quốc hội kiềm chế hoạt động của các công ty như Google, Apple và Facebook, trong khi Liên minh Châu Âu được cho là đã đưa ra danh sách 20 công ty mạng bị buộc phải tuân thủ các quy tắc mới nhằm hạn chế quyền lực của họ

Cuối tuần trước, Politico báo cáo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các công tố viên tiểu bang – nhóm người đang thực hiện điều tra Google vì những cáo buộc chống độc quyền, đang cân nhắc về việc buộc công ty này bán trình duyệt Chrome.

Chrome là trình duyệt phổ biến nhất, chiếm 70% thị phần nếu xét riêng máy tính để bàn và 64% thị phần trên điện thoại, theo NetMarketShare. Nếu Google bị buộc tách trình duyệt của nó ra khỏi các hoạt động kinh doanh quảng cáo thì ai sẽ là người đủ sức mua lại nó?

Google có khả năng bị buộc bán Chrome.

Google có khả năng bị buộc bán Chrome.

Dưới đây là danh sách những ứng cử viên sáng giá cho vị trí chủ sở hữu Google Chrome:

Samsung

Samsung chắc chắn có đủ tiền để thực hiện thương vụ mua bán này và họ cũng không thiếu động lực. “Ông lớn công nghệ” Hàn Quốc sở hữu trình duyệt của riêng hãng trên thiết bị di động, thứ luôn được cài đặt sẵn trên tất cả các loại điện thoại của họ. Song, dù là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới (chỉ bị đánh bại bởi Huawei vào đầu năm nay), trình duyệt của Samsung là cái tên mờ nhạt, chỉ chiếm 4% thị phần trong thị trường điện thoại.

Việc mua lại Chrome có thể ngay lập tức giúp Samsung thu hút một lượng fan hâm mộ và một phương tiện để bán cả quảng cáo lẫn những thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, liệu các nhà chức trách Hoa Kỳ có cam tâm chứng kiến Chrome rơi vào tay chủ sở hữu nước ngoài hay không? Chắc chắn là không!

Microsoft

Với việc chuyển đổi trình duyệt của riêng hãng sang công cụ tương tự Chrome vào đầu năm nay, Microsoft rõ ràng là ứng cử viên nặng ký cho vị trí chủ sở hữu trình duyệt đến từ Google. Không chỉ mang lại cho “gã khổng lồ công nghệ” một cơ hội hiện diện trên thiết bị di động mà hãng đã mong ước từ lâu, nó còn khôi phục lại ngôi vương cho Microsoft nếu xét tới lĩnh vực trình duyệt trên máy tính để bàn.

Microsoft là ứng cử viên sáng giá cho vị trí chủ sở hữu Chrome.

Microsoft là ứng cử viên sáng giá cho vị trí chủ sở hữu Chrome.

Tuy nhiên, điều cuối cùng đó chính xác là lý do khiến cho thương vụ mua bán này không thể trở thành hiện thực. Các nhà chức trách tại Mỹ và Châu Âu đã phải trường kỳ chiến đấu nhằm đánh đổ sự thống trị của Microsoft về trình duyệt vào thời điểm chuyển giao giữa hai thế kỷ. Ý tưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ giao nó lại cho Microsoft ngay bây giờ, kể cả trong một thị trường khác, dường như rất viển vông. Và hãy tưởng tượng đến những thách thức về mặt pháp lý do các nhà sáng tạo trình duyệt đối thủ mang lại.

Microsoft rất muốn biến giấc mơ sở hữu Chrome thành hiện thực, nhưng phần còn lại của thế giới sẽ chẳng mặn mà với điều này.

Oracle

Oracle là một cái tên kỳ lạ. Một mặt, nó là công ty phần mềm không giao dịch mua bán trình duyệt lớn tập trung vào khách hàng. Mặt khác, gần đây, nó lại thành công trong thương vụ mua lại các hoạt động của Tiktok Mỹ.

Một trình duyệt chắc chắn sẽ có giá trị hơn là một ứng dụng mạng xã hội. Nhiều ứng dụng của Oracle đã được xây dựng dựa trên nền tảng trình duyệt, có quyền kiểm soát các tính năng bảo mật và phát triển của trình duyệt – thứ sẽ hấp dẫn các khách hàng doanh nghiệp. Nó cũng sẽ duy trì một vị trí vững chắc cho công ty của Larry Ellison trong mắt công chúng và nếu có một thứ mà Larry Ellison yêu thích, thì đó sẽ là tâm điểm của sự chú ý.

HP

Theo Gartner, HP vẫn là nhà cung ứng PC lớn thứ hai thế giới tính theo đơn vị bán ra, và rõ ràng hãng là một chiến binh đáng gờm trong cuộc chiến trình duyệt trên máy tính để bàn.

HP là một công ty có bề dày thành tích với rất nhiều thương vụ mua bán táo bạo. Hãng đã mua lại Palm với giá 1.2 tỷ USD trong năm 2010, Autonomy với 11 tỷ USD vào năm 2011 và bỏ ra 25 tỷ USD để sở hữu Compaq vào năm 2002... Đó chỉ là một vài cái tên. Song, không có bất kỳ vụ mua bán nào đạt kết quả xuất sắc ngoại trừ Compaq.

HP đủ khả năng để nhảy vào cuộc chiến giành giật Chrome.

HP đủ khả năng để nhảy vào cuộc chiến giành giật Chrome.

Lý do quan trọng nhất khiến HP trở thành ứng cử viên nổi bật là nếu buộc phải bán Chrome, Google chắc chắn cũng phải từ bỏ việc kinh doanh Chromebook. Đó là một “miếng mồi” béo bở mà nhà cung ứng PC có tiếng như HP khó lòng chối từ.

Adobe

Không như HP, Adobe là nhà cung cấp phần mềm. Adobe đang đẩy mạnh việc chuyển đổi các dịch vụ vào đám mây. Do đó, sở hữu một trình duyệt của riêng hãng là việc làm rất có giá trị đối với các chiến lược kinh doanh, kể cả các cơ hội bán lại, chẳng hạn như Adobe có thể quảng cáo rằng: “Nhấp vào đây để mở file PDF của bạn trong trình duyệt Adobe và nhân tiện, bạn có thể nâng cấp lên Adobe Acrobat DC chỉ với 49 USD/tháng...”

Mô hình đăng ký mà Adobe kiên quyết gắn bó đã giúp lợi nhuận và doanh thu của hãng  tăng vọt trong những năm gần đây. Do đó, xét về mặt tài chính, Adobe hoàn toàn đủ khả năng mua lại Chrome. Là một công ty công nghệ Mỹ, hãng sẽ dễ dàng được chấp thuận sở hữu trình duyệt của Google hơn là “kẻ ngoại tộc” như Samsung.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111