Microsoft vẫn tăng trưởng trong mùa dịch nhờ Surface, Xbox và các dịch vụ đám mây

Microsoft vẫn tăng trưởng trong mùa dịch nhờ Surface, Xbox và các dịch vụ đám mây

28-10-2020 Lượt xem: 1,126

Doanh thu và lợi nhuận của “gã khổng lồ công nghệ” vẫn tăng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu suy thoái.

Microsoft vừa công bố báo cáo tài chính của quý đầu tiên của năm 2021 vào ngày hôm nay. Doanh thu của hãng đạt 37.2 tỷ USD, tăng 12% và lợi nhuận ròng rơi vào khoảng 13.9 tỷ USD, tăng 30%. Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, buộc nhiều người phải làm việc từ xa trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhưng Microsoft lại hưởng lợi từ sự thay đổi trong cách thức làm việc mới.

Dịch vụ đám mây là yếu tố góp công lớn cho doanh thu của Microsoft, nhờ sự thay đổi hành vi do ảnh hưởng của đại dịch. Cả Office thương mại và tiêu dùng đều tăng, với doanh thu Office 365 Thương mại tăng 21%. Doanh thu từ các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây cũng tăng 22% khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây để làm việc từ xa. Riêng Azure, doanh thu đã tăng 48%.

Microsoft Surface Laptop Go.

Microsoft Surface Laptop Go.

Tin tức quan trọng nhất ở đây từ góc nhìn của người tiêu dùng là lượt người đăng ký Microsoft 365 Consumer cũng đã cán mốc 45,3 triệu. Đó là mức tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, có thể là kết quả từ việc tập trung đổi mới vào Microsoft 365 và Microsoft Teams vào đầu năm nay.

Đám mây và Office không phải là các sản phẩm duy nhất góp công vào sự tăng trưởng doanh thu của Microsoft. Số tiền kiếm được từ Surface cũng tăng 37%, nhảy vọt lên mốc 1.5 tỷ USD vào quý này. Đây là mức tăng lớn chưa từng thấy trong một quý khi có thêm thiết bị Surface trình làng. “Gã khổng lồ công nghệ” chỉ mới ra mắt Surface Laptop Go và Surface Pro X bản nâng cấp vào hồi đầu tháng 10, nhưng chúng đều sẽ được tính vào doanh thu của quý tới.

Ở mảng game, doanh thu từ các dịch vụ và nội dung Xbox cũng tăng đáng kể, khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Một lượng lớn khách hàng đã chuyển sang chơi và dùng các dịch vụ như xClound hoặc Game Pass trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Rõ ràng, nhu cầu về các dịch vụ game thuộc Microsoft đã tăng lên không ít. “Gã khổng lồ công nghệ” nhấn mạnh rằng các gói đăng ký Xbox Game Pass cùng sức mạnh trong các tựa game của bên thứ ba và bên thứ nhất đã góp phần tăng doanh thu.

Giờ đây, Microsoft rục rịch giới thiệu bảng điều khiển Xbox Series X và Series S thế hệ tiếp theo vào ngày 10/11. Bảng điều khiển bổ sung cho dịch vụ stream game của hãng đã ra mắt vào tháng trước và công ty sẽ thực hiện những nỗ lực tương tự với Xbox Game Pass. Microsoft tiết lộ rằng hãng có 15 triệu lượt người đăng ký Xbox Game Pass vào tháng trước, nhưng chưa công bố con số mới ở hiện tại.

Bảng điều khiển Xbox thế hệ tiếp theo.

Bảng điều khiển Xbox thế hệ tiếp theo.

“Gã khổng lồ công nghệ” dường như khá lạc quan về nhu cầu sử dụng bảng điều khiển Xbox Series X và S. “Chúng tôi mong chờ sự tăng vọt về nhu cầu sử dụng bảng điều khiển Xbox Series X và S thế hệ tiếp theo sau khi chúng ra mắt”, Amy Hood - Giám đốc Tài chính của Microsoft cho biết. Nhu cầu này sẽ thúc đẩy “tăng trưởng doanh thu phần cứng bị hạn chế nguồn cung thêm khoảng 40%” trong quý tới.

Hãng cũng thông báo về nhu cầu sử dụng Windows tăng vọt vào hồi đầu năm nay sau hàng loạt lệnh đóng cửa tại một số khu vực, khiến nhiều người trên thế giới phải làm việc từ xa. Tuy nhiên, sự tăng vọt về nhu cầu sử dụng nói trên không giúp doanh thu OEM của Windows trong quý này được cải thiện. Nó đã sụt giảm 5% và Microsoft đổ lỗi rằng lý do nằm ở việc nhu cầu thương mại xuống thấp.

Dù nhu cầu thương mại đối với PC giảm nhẹ, doanh thu phi lợi nhuận của Windows OEM đã tăng 31%, nhờ vào nhu cầu PC của người tiêu dùng. Rất có khả năng, sinh viên và các gia đình đang thúc đẩy cho sự phát triển này trong thời kỳ đại dịch, chuyển sang sử dụng PC thuận lợi cho việc học từ xa. Trong cuộc gọi hội nghị thu nhập với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Microsoft - Satya Nadella – khẳng định “PC đã trở thành sứ mệnh quan trọng” và hãng đang chứng kiến mức tăng trưởng hai con số ở các thiết bị hoạt động hàng tháng cho Windows 10.

Ở những mảng khác, doanh thu Linkedin cũng tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm ngoái với 722 triệu người dùng. Tuy nhiên, doanh thu từ các công cụ tìm kiếm đã giảm khoảng 10%. Microsoft chia các mảng kinh doanh của mình thành 3 nhóm gồm: năng suất và quy trình kinh doanh, đám mây thông minh và máy tính cá nhân. Nhóm máy tính cá nhân bao gồm Surface, Xbox và Windows. Hãng cho biết game và Surface đã thúc đẩy tăng trưởng doanh thu khoảng 6% trong quý này.

Azure thúc đẩy tăng trưởng doanh thu đám mây thông minh, trong khi Office 365 và Linkedin giúp ích nhiều cho năng suất và quy trình kinh doanh. Rõ ràng là những yếu tố tác động tới doanh thu này – Azure, game, Surface và Office – đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

CEO Microsoft - Satya Nadella – nói rằng trong giai đoạn mới bùng nổ dịch bệnh, công ty đã chứng kiến “hai năm’ chuyển đổi kỹ thuật số trong hai tháng”. Sự chuyển đổi đó dường như vẫn tiếp diễn đối với nhiều doanh nghiệp, sinh viên và người tiêu dùng.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111