Microsoft yêu cầu ACCC làm cho Apple mở các thiết bị của mình để chúng hoạt động giống Windows hơn

Microsoft yêu cầu ACCC làm cho Apple mở các thiết bị của mình để chúng hoạt động giống Windows hơn

23-11-2020 Lượt xem: 1,058

Mới đây, Microsoft đã kêu gọi cơ quan giám sát cạnh tranh của Úc mở rộng iPhone và iPad của Apple để cạnh tranh và đảm bảo Apple không thể chặn các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh xuất hiện trên các thiết bị hoặc làm chúng khó hấp dẫn đối với các nhà phát triển và người tiêu dùng.

Trong một bản đệ trình lên Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia, Microsoft đã chỉ trích mạnh mẽ cách tiếp cận walled-garden mà Apple áp dụng cho các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng của mình. Đồng thời, công ty đề nghị cơ quan quản lý yêu cầu Apple mở các thiết bị của mình để chúng hoạt động giống Windows 10 hơn.

Gã khổng lồ phần mềm tự đấu tranh với các nhà quản lý lập pháp về các hoạt động độc quyền của mình 20 năm trước và gần đây đã tuyên bố sẽ luôn cho phép các đối thủ phân phối ứng dụng Windows 10 theo bất kỳ cách nào họ muốn cũng như sẽ luôn đối xử công bằng với các nhà phát triển nếu họ chọn phân phối ứng dụng của mình trên cửa hàng Microsoft.

Apple ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng phân phối các ứng dụng iPhone và iPad thông qua bất kỳ phương tiện nào khác ngoài App Store, nơi tính phí hoa hồng 30% cho nhiều lần mua hàng và nó đặt ra các điều kiện khó khăn trên App Store khiến nhiều nhà phát triển phàn nàn về việc cản trở cạnh tranh. Nó cũng ngăn các nhà phát triển sử dụng bất kỳ hệ thống thanh toán nào ngoài Apple Pay.

Việc ngăn cản các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh của Apple làm ảnh hưởng đến Microsoft và các nhà phát triển khác

Microsoft tuyên bố nền tảng phát trực tuyến trò chơi của mình, Xbox Game Pass đã bị Apple hạn chế trên iPhone và iPad để bảo vệ dịch vụ chơi game của chính Apple và Apple Arcade. Công ty đã báo cáo với ACCC rằng Arcade được đối xử ưu ái hơn và thuận lợi trong App Store như “không có dịch vụ đăng trí trò chơi hoặc trò chơi của bên thứ ba nào khác”.

Các chính sách không có ý nghĩa thực tế hay kỹ thuật

Vào tháng 9, Apple đã rút lui khỏi lệnh cấm đối với các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi như Xbox Game Pass nhưng sau đó lại tiếp tục áp đặt các chính sách nghiêm ngặt về các hoạt động và đây là điều mà Microsoft cho rằng là sẽ khiến họ khó có thể cung cấp một dịch vụ hấp dẫn.

Microsoft cung cấp cho ACCC rằng: “Các chính sách của Apple App Store không có ý nghĩa thực tế hoặc kỹ thuật và không cần thiết tạo ra sự lộn xộn trên màn hình chính, các bước bổ sung tốn thời gian và các khó khăn về kỹ thuật. các chính sách này loại trừ các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi khỏi App Store bằng cách làm cho chúng trở nên kém hấp dẫn với người chơi và không thể hoạt động đối với các nhà cung cấp”.

Cả Google và Nvidia cũng đều bị Apple chặn dịch vụ phát trực tuyến trò chơi của mình và cũng đã thông báo viết lại dịch vụ của mình để hoạt động trên trình duyệt web, bỏ qua các chính sách của Apple. Microsoft cho biết họ cũng sẽ thực hiện như hai công ty này vào năm 2021.

Microsoft tham gia vào hội các nhà phát triển trên toàn cầu, bao gồm Epic Games vào giữa tháng 11 đã kiện Apple tại Tòa án Liên bang Úc và kêu gọi Apple mở cửa cho các thiết bị của mình để cạnh tranh công bằng, hợp lý khi các thiết bị đã trở thành một cửa ngõ thông qua của nhiều hoạt động kinh tế.

Microsoft nói với ACCC: “Một số cửa hàng ứng dụng nhất định như Apple App Store đã trở thành cửa ngõ quan trọng dẫn đến các nền tảng kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới. Do đó, Microsoft tin rằng các cửa hàng ứng dụng đó phải hoạt động công bằng theo cách thúc đẩy cạnh tranh, đổi mới và lựa chọn”.

Mới gần đây, Apple cũng đã có động thái đáp trả những lời chỉ trích về các chính sách trên App Store của mình bằng cách giảm một nửa khoản hoa hồng 30% mà họ tính cho App Store và các giao dịch trong ứng dụng cho các nhà phát triển kiếm được ít hơn 1 triệu USD trong 1 năm.

Tim Sweeney, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Epic Games cho biết quyết định đưa ra mức giá ưu đãi trên App Store cho các nhà phát triển nhỏ và “lựa chọn những tên trùm cướp như Amazon” của Apple chỉ đơn giản là một nỗ lực nhằm khiến cộng đồng nhà phát triển im lặng trước các chính sách và thực tiễn độc quyền của Apple.

Ông Sweeney cho biết, việc giảm giá “sẽ là điều đáng mừng nếu đây không phải là một động thái có tính toán của Apple nhằm chia rẽ những người sáng tạo ứng dụng và duy trì sự độc quyền của họ đối với các cửa hàng cũng như việc thanh toán, một lần nữa phá vỡ lời hứa đối xử bình đẳng với các nhà phát triển”.

Liên minh vì Công bằng ứng dụng (the Coalition for App Fairness) được thành lập bởi Epic và hiện bao gồm các công ty như Spotify, Tile và ProtonMail cũng chỉ trích việc Apple giảm giá cho các nhà phát triển nhỏ và gọi đó là một “cử chỉ tượng trưng” nhằm  “bỏ qua những sai sót cơ bản với Apple Store”.

Liên minh cũng đã đăng tải trên Twitter rằng: “Apple yêu cầu tất cả các giao dịch ứng dụng phải được xử lý bởi xử lý thanh toán của họ. Stripe, Square, Paypal,... đều được coi là đủ an toàn cho các giao dịch của thế giới nhưng không phải để mua thứ gì đó trên iPhone hay iPad của bạn”.

Là một phần của cuộc điều tra về dịch vụ nền tảng kỹ thuật số, ACCC tự điều tra “tính cạnh tranh, hiệu quả, tính minh bạch và hiệu quả của các cửa hàng ứng dụng” từ Apple và Google. Nó sẽ được báo cáo vào tháng 3/2021 và có thể kêu gọi Quốc hội can thiệp vào chính sách và giá cả của cửa hàng ứng dụng.

Cũng giống như Microsoft, Apple đã đệ trình cuộc điều tra đó và tuyên bố rằng thay vì bóp nghẹt cạnh tranh, App Store đã tạo ra sự cạnh tranh và khởi động toàn bộ ngày công nghiệp.

Khi lần đầu tiên ra mắt App Store, hoa hồng phần mềm thường từ 50 - 70% nên ngay cả mức cao nhất là 30% cũng ít hơn đáng kể, chưa kể 15% hoa hồng mà nó tính cho các dịch vụ đăng ký được gia hạn sau một năm. Đây là điều điều Apple báo cáo trong bản đệ trình của mình, nó được thực hiện trước khi giảm giá bổ sung cho các nhà phát triển nhỏ.

Apple viết: “App Store đã thay đổi mô hình phát triển phần mềm, giảm bớt rào cản gia nhập cho các nhà phát triển và cung cấp cho các nhà phát triển tiềm năng phân phối và tiếp cận rộng rãi hơn với khán giả trên toàn thế giới. Toàn bộ ngành đã được xây dựng xung quanh việc thiết kế và phát triển ứng dụng tạo ra cạnh tranh và cơ hội kinh tế”.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111