Mỹ cấm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc sử dụng công nghệ của mình

Mỹ cấm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc sử dụng công nghệ của mình

25-12-2020 Lượt xem: 1,908
4/5 (1,007 lượt)

Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc đã có một tuần làm việc khó khăn khi chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế khắc nghiệt đối với Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) - tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn khi chính quyền Trump tiếp tục gây áp lực lên các công ty Trung Quốc trong những tuần đương nhiệm cuối cùng.

Hàng chục công ty Trung Quốc bao gồm SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái DJI đã được thêm vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại nhằm loại bỏ khỏi các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ.

Mỹ cấm nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc sử dụng công nghệ của mình

SMIC cùng nhiều tập đoàn công nghệ vấp phải nhiều hạn chế khắc nghiệt của chính quyền Trump.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp xây dựng quân đội của một kẻ thù ngày càng hiếu chiến”. Ông cũng đồng thời cho biết công ty đã “minh họa một cách hoàn hảo” những rủi ro của việc Trung Quốc sử dụng công nghệ của Mỹ để hiện đại hóa quân đội.

SMIC trước đây đã nói rằng họ không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Động thái này có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho SMIC, công ty cũng giống như nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu dựa vào phần mềm, máy móc và thiết bị khác của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Ví dụ, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc và nhà cung cấp mạng 5G Huawei đã thấy tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của họ chậm lại đáng kể kể từ khi được thêm vào danh sách năm ngoái.

Việc chỉ định danh sách thực thể yêu cầu các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ phải xin giấy phép bán hàng cho SMIC. Bộ Thương mại Mỹ cho biết: “Các mặt hàng được yêu cầu duy nhất để sản xuất chất bán dẫn ở các nút công nghệ tiên tiến là 10nm hoặc thấp hơn sẽ bị từ chối để ngăn chặn công nghệ cho phép hỗ trợ các nỗ lực tổng hợp quân sự, dân sự của Trung Quốc”.

SMIC đang phải đối mặt với một vấn đề đau đầu khác khi truyền thông Trung Quốc đưa tin tổng giám đốc điều hành Liang Mong Song của họ sẽ từ chức. Trong một diễn biến bất thường, công ty cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang cố gắng xác nhận những báo cáo đó mặc dù đã biết về “mong muốn từ chức trong một số điều kiện nhất định” của Liang.

Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức và cũng chưa có động thái đệ trình bất kỳ tuyên bố mới nào lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải về Liang hoặc các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi kết thúc giờ làm việc bình thường ở Thượng Hải, Reuter trước đó đã đưa tin rằng thông báo của Bộ Thương mại sắp được đưa ra.

Khi được hỏi về báo cáo của Reuter, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Washington “sử dụng quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty của Trung Quốc”.

Ông Wang Wenbin nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng hành vi sai trái của mình là đàn áp một cách vô lý các doanh nghiệp nước ngoài. trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Cổ phiếu SMIC bị giảm khoảng 5% tại Hồng Kông, cùng với đó là mức lỗ tăng nhanh sau báo cáo của Reuter. Cổ phiếu đã mất gần 10% trong tuần này và ở mức tồi tệ nhất kể từ tháng 9 khi các báo cáo truyền thông cho rằng chính phủ Mỹ đang suy nghĩ về việc áp dụng đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh của mình. SMIC đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tham vọng công nghệ của Trung Quốc. Phần lớn nguồn cung cấp chipset của Trung Quốc đến từ các công ty nước ngoài, những công ty cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ điện thoại thông minh, máy tính đến thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Theo thống kê, năm ngoái, quốc gia này đã nhập khẩu chip trị giá 306 tỷ USD, tương đương 15% tổng giá trị nhập khẩu của cả nước.

Công ty có cổ đông chính là các công ty nhà nước và cho biết họ muốn đầu tư vào công nghệ để bắt kịp các đối thủ. Tuy nhiên, SMIC vẫn đi sau các công ty hàng đầu trong ngành như Intel (INTC), Samsung và TSMC từ 3 - 5 năm. Các nhà phân tích cũng cho rằng họ còn một chặng đường dài để trở thành đối thủ toàn cầu.

Các nhà phân tích tại Bernstein đã viết trong một báo cáo nghiên cứu vào đầu tuần này rằng việc mất đi Liang có thể làm phức tạp thêm mọi thứ vì tiến bộ công nghệ gần đây của công ty là trực tiếp do ông làm.

Áp lực từ Washington có nguy cơ khiến công ty khó bắt kịp các đối thủ nước ngoài hơn.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thêm công ty vào danh sách các công ty mà cơ quan này tuyên bố là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Quyết định này có nghĩa là Mỹ cấm các công ty đầu tư vào SMIC.

4/5 (1,007 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111