Người dùng Facebook ở Anh sẽ thoát khỏi chương trình bảo vệ quyền riêng tư của EU vào năm sau

Người dùng Facebook ở Anh sẽ thoát khỏi chương trình bảo vệ quyền riêng tư của EU vào năm sau

16-12-2020 Lượt xem: 1,103

Theo một báo cáo từ hãng tin Reuters, Facebook đang đưa người dùng ở Vương quốc Anh ra khỏi chương trình bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến khác, người dùng Instagram và WhatsApp sẽ phải ký thỏa thuận điều khoản dịch vụ trong những tháng tới với trụ sở chính của Facebook ở California, thay vì chi nhánh châu Âu đặt tại Cộng hòa Ireland. Với việc chuyển các thỏa thuận sang Mỹ, khách hàng ở Vương quốc Anh sẽ không còn bị chi phối từ các chính sách dữ liệu được tạo ra để tuân thủ chế độ bảo mật nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu (EU).

Google cũng từng làm điều tương tự như trên vào hồi đầu năm nay. Mục đích của việc này là để hạn chế trường hợp công dân Vương quốc Anh không còn là công dân của EU, nhưng vẫn có các thỏa thuận có trụ sở tại một quốc gia thuộc EU, nơi Facebook tuân theo luật bảo vệ dữ liệu của EU. Người dùng sẽ vẫn được bảo vệ bởi luật bảo mật dữ liệu của Vương quốc Anh, luật hiện phản ánh GDPR của EU.

Người dùng

Facebook đang đưa người dùng ở Vương quốc Anh ra khỏi chương trình bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu. 

Một số người ủng hộ quyền riêng tư của Vương quốc Anh lo ngại rằng luật về quyền riêng tư của quốc gia này có thể bị suy yếu khi tách ra khỏi EU. Giám đốc điều hành của Open Rights Group nói với Reuters rằng “công ty càng lớn mạnh, càng nắm giữ nhiều dữ liệu cá nhân, thì họ càng có nhiều khả năng phải chịu nhiệm vụ giám sát hoặc yêu cầu giao dữ liệu cho chính phủ Mỹ”.

Mối lo trên không phải là không có cơ sở. Trở lại năm 2018, Mỹ đã thông qua Đạo luật CLOUD, giúp Nhà Trắng dễ dàng chia sẻ dữ liệu của các công ty Mỹ với cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài (bao gồm các cơ quan của Vương quốc Anh).

Ngoài ra còn có vấn đề chuyện đàm phán. Vì không còn nằm trong các hiệp định thương mại của EU, Vương quốc Anh sẽ phải làm việc độc lập. Những người ủng hộ quyền riêng tư quan ngại về việc Mỹ có thể yêu cầu loại bỏ các biện pháp bảo vệ trong cuộc đàm phán.

Chi nhánh của Facebook tại Vương quốc Anh tiết lộ với hãng tin Reuters rằng “sẽ không có thay đổi nào đối với các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư hoặc các dịch vụ mà Facebook cung cấp cho người dùng ở Vương quốc Anh”. Song, những ai đang Facebook, WhatsApp và Instagram phải đồng ý lại với các điều khoản và điều kiện. Facebook sẽ gửi yêu cầu vào một khoảng thời gian nào đó trong 6 tháng tới.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111