Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng laptop là gì?

09-04-2021 Lượt xem: 2,050
4/5 (1,013 lượt)

Sử dụng laptop đã lâu nhưng chắc hẳn ổ cứng laptop là gì vẫn là một câu hỏi khó trả lời với nhiều người, đặc biệt khi bạn không phải là dân IT. Vì vậy, Vương Khang sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật các thông tin cần thiết về ổ cứng laptop nhé!

Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng laptop là một thiết bị lưu trữ dữ liệu của bạn trong một thời gian dài. Nó được cài đặt bên trong thiết bị, gắn trực tiếp vào bộ điều khiển đĩa của bo mạch chủ máy tính.

Ổ cứng được phát triển lần đầu tiên tại IBM vào năm 1956 với mục đích tìm cách cung cấp khả năng truy cập ngẫu nhiên vào dữ liệu dung lượng cao với chi phí thấp.

Ngày nay, hầu hết các thiết bị máy tính nói chung và laptop nói riêng đều cần sử dụng đến ổ cứng bởi nó liên quan trực tiếp đến các vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính.

Ổ cứng laptop là gì?

Từ khi được ra đời, ổ cứng đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của laptop.

Công dụng của ổ cứng laptop

Ổ cứng laptop là thành phần đặc biệt quan trọng, đóng vai trò là không gian lưu trữ cho toàn bộ dữ liệu, chương trình ứng dụng, hệ điều hành của máy tính.

Ngoài đảm nhận việc lưu trữ dữ liệu, ổ cứng laptop còn liên quan trực tiếp đến các hoạt động quan trọng của hệ thống như: tốc độ khởi động, tốc độ truyền tải, sao chép dữ liệu của máy và cả khả năng bảo mật dữ liệu của thiết bị.

Ổ cứng cũng được yêu cầu cài đặt bất kỳ chương trình hoặc tệp nào khác mà bạn muốn giữ trên máy tính của mình. Khi tải tệp xuống laptop, chúng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên ổ cứng cho đến khi được di chuyển, gỡ cài đặt hoặc xóa đi.

Các loại ổ cứng laptop phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ổ cứng khác nhau và thông số khác nhau tùy vào hãng sản xuất. Và, có 2 loại ổ cứng được sử dụng phổ biến trên hầu hết các thiết bị hiện nay là ổ cứng truyền thống HDD và ổ cứng thể rắn mới nhanh hơn SSD.

Ổ cứng laptop HDD

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống sử dụng các đĩa kim loại quay. Các dữ liệu được ghi lại và đọc nhờ vào một đầu từ tính ở cuối có động cơ quay. Loại ổ cứng này đã tồn tại được hàng chục năm và chắc chắn rất quen thuộc với nhiều người dùng.

Ổ cứng laptop là gì?

Cấu tạo của một ổ cứng HDD.

Qua thời gian, ổ cứng HDD ngày càng được cải tiến mở rộng dung lượng, thu nhỏ kích thước và tăng tốc độ đọc - ghi dữ liệu nhanh hơn trước kia. Ổ cứng cũng được tối ưu hóa để tiêu thụ năng lượng hiệu quả và xử lý độ rung của máy tính xách tay.

Ổ cứng laptop SSD

Ổ cứng thể rắn SSD không có đĩa quay như ổ cứng HDD làm nó hoạt động nhanh hơn, nhẹ hơn và tính bảo mật cũng cao hơn. Chính vì vậy, nó được tích hợp trên rất nhiều thiết bị hiện đại, có thiết kế mỏng nhẹ như Surface của Microsoft.

Về cơ bản, SSD là tập hợp các vi mạch bộ nhớ đọc và ghi dữ liệu nhiều lần để lưu trữ tất cả các tệp của bạn.

SSD đã bắt đầu thay thế HDD khi những ưu điểm khác biệt về hiệu suất của nó bao gồm thời gian truy cập nhanh hơn và độ trễ thấp hơn vượt trội hơn hẳn.

Trong khi ổ HDD lưu trữ dữ liệu theo chuỗi dài của số 1 và số 0 thì SSD lưu trữ dữ liệu trong các ô nhớ theo cách hiệu quả và nhanh hơn. SSD có thể truy cập bất cứ phần mềm nào trong bộ nhớ của nó ngay lập tức vì không có bộ phận chuyển động nào. Điều này có nghĩa là thời gian khởi động nhanh (chỉ trong vài giây).

Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng SSD trên laptop siêu nhỏ, siêu nhẹ.

Bên cạnh đó, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh mang lại cho SSD lợi thế về tốc độ mà không ổ cứng HDD nào có thể so sánh được.

Một số lưu ý khi chọn mua ổ cứng laptop

Bạn cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng của bản thân cũng như chiếc laptop của mình để làm cơ sở đưa ra những lựa chọn giữa các loại ổ cứng dựa trên các yếu tố:

  • Khả năng lưu trữ: Ổ cứng HDD có nhiều loại dung lượng và cao hơn so với ổ SSD tối đa chỉ khoảng 5TB nên nếu không cần lưu nhiều dữ liệu cỡ lớn như phim ảnh, game,.. thì bạn nên chọn SSD để tránh lãng phí tài nguyên ổ cứng.

  • Tốc độ truyền: Hiệu suất của một ổ cứng laptop được xác định bởi nhiều yếu tố nhưng số vòng quay trên phút (RPM) là yếu tố quan trọng. RPM của ổ cứng càng cao thì càng có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn.

  • Dung lượng bộ nhớ đệm: Khi ổ cứng cần chuyển dữ liệu từ phần này sang phần khác của ổ đĩa, nó sẽ sử dụng một vùng đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm càng lớn khi thì năng truyền dữ liệu càng nhanh vì có thể lưu trữ nhiều thông tin cùng một lúc.

  • Thời gian truy cập: Ổ cứng HDD có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất như thời gian để đầu đọc tự định vị để đọc dữ liệu từ hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Còn SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu tuần tự, nó nằm trong tốc độ tối đa của trình kết nối SATA.

  • Tỷ lệ hao mòn: Vì ổ cứng có các bộ phận chuyển động nên có thể sẽ bị hao mòn theo thời gian nhưng không phải tất cả các ổ cứng đều có tốc độ hao mòn như nhau. Một số loại ổ cứng có thể dễ dàng bị hao mòn chỉ sau một năm sử dụng trong khi tuổi thọ trung bình của nhiều loại ổ cứng khác có thể lên tới hơn 6 năm nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua.

Hy vọng với những thông tin mà Vương Khang phân tích và tổng hợp trên đây đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ổ cứng laptop là gì?”. Hãy lưu lại và bỏ túi những thông tin hữu ích này nhé!

4/5 (1,013 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111