OpenAI cấp quyền truy cập độc quyền vào mô hình ngôn ngữ GPT-3 của mình cho Microsoft

OpenAI cấp quyền truy cập độc quyền vào mô hình ngôn ngữ GPT-3 của mình cho Microsoft

24-09-2020 Lượt xem: 1,049

Tổ chức phi lợi nhuận OpenAI được cho là mang lại lợi ích cho nhân loại giờ đây đang phải dần hướng sang tự chủ kinh tế để đáp ứng khả năng nghiên cứu các kỹ thuật AI tiên tiến khi bắt đầu cấp phép độc quyền các mô hình của mình cho các “gã khổng lồ công nghệ” mà đầu tiên ở đây là Microsoft.

Microsoft có thể tận dụng để phát triển và cung cấp các giải pháp AI

Microsoft mới đây đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cấp phép độc quyền GPT-3 - mô hình ngôn ngữ lớn nhất thế giới, được xây dựng bởi OpenAI có trụ sở tại San Francisco. Mô hình này hoạt động như một autocomplete mạnh mẽ. Nó có thể tạo ra các bài tiểu luận với câu ở đầu, các bài hát có phần dạo đầu hoặc tạo bố cục cho trang web với một vài code HTML. Microsoft cũng cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng những quyền lợi này trong các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Họ có thể tận dụng các cải tiến kỹ thuật của mình để phát triển và cung cấp các giải pháp AI tiên tiến cho khách hàng cũng như tạo ra các giải pháp mới để khai thác sức mạnh tuyệt vời của thế hệ ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến.

OpenAI sẽ tiếp tục cung cấp API công khai và vẫn cho phép người dùng được chọn gửi văn bản tới GPT-3 hoặc các mô hình khác của Open AI và nhận đầu ra của nó nhưng duy chỉ có Microsoft mới có quyền truy cập vào mã cơ bản của GPT-3 để nhúng, sử dụng lại và sửa đổi mô hình theo ý muốn.

Với thỏa thuận này, Microsoft sẽ giúp người dùng trải nghiệp được những giải pháp công nghệ AI tiên tiến

Với thỏa thuận này, Microsoft sẽ giúp người dùng trải nghiệp được những giải pháp công nghệ AI tiên tiến

Hướng phát triển sắp tới của OpenAI

OpenAI vốn được thành lập như một tổ chức phi lợi nhuận và đã huy động được hàng tỷ đô la ban đầu với tiền đề sẽ theo đuổi AI vì lợi ích của nhân loại. Nó khẳng định sẽ không bị lệ thuộc vào sự thúc đẩy tài chính vì lợi nhuận nên có vị trí “độc nhất vô nhị” để dẫn dắt công nghệ với lợi ích tốt nhất cho xã hội.

Tuy nhiên, đến năm 2019 thì tổ chức này đã gây ra tranh cãi lớn khi quyết định không phát hành GPT-3 tiền nhiệm GPT-2 và không lâu sau đó đã bị xa rời tôn chỉ mục đích phi lợi nhuận thuần túy để thành lập một chi nhánh vì lợi nhuận. Từ đây, nhiều người suy đoán rằng tổ chức có ý đồ giữ lại GPT-2 là muốn duy trì khả năng cấp phép cho mô hình này trong tương lai. Vàng tháng 7/2019, Open AI đã tiếp nhận khoản đầu tư hàng tỷ USD thứ hai từ Microsoft.

Và, sau khoản đầu từ này của Microsoft, Sam Altman - Giám đốc điều hành của OpenAI đã đưa ra thông điệp nội bộ nhấn mạnh sự cần thiết phải thương mại hóa các công nghệ của nó để có thể duy trì và hỗ trợ cho hoạt động của tổ chức. Vì vậy, GPT-3 có thể sẽ không phải mô hình duy nhất mà tổ chức này sẽ cấp phép độc quyền cho Microsoft mà chỉ là mô hình đầu tiên.

Đây là việc làm cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của OpenAI

Trong những năm gần đây, cách AI tập trung sức mạnh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, các kỹ thuật AI tiên tiến, hiện đại đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên tính toán mà chỉ những công ty có khả năng về tài chính mạnh mẽ mới có thể đáp ứng được. Chính vì vậy, những “gã khổng lồ công nghệ” chiếm tầm ảnh hưởng lớn trong cả việc định hình lĩnh vực nghiên cứu lẫn việc xây dựng và kiểm soát các thuật toán định hình cuộc sống.

Cũng đã có nhiều chuyên gia đưa ra đề xuất muốn “san bằng sân chơi” bằng cách tăng mức tài trợ của chính phủ cho các viện hàn lâm nghiên cứu AI. Tuy nhiên, điều này lại đòi hỏi phải có một tầm nhìn xa và sự hợp tác mà chính phủ Mỹ đã phải gắng sức để thể hiện. OpenAI dường như cung cấp một giải pháp thay thế không phải dựa vào tài chính của công ty hay chính phủ nhưng dường như lại không còn đúng với mục đích hoạt động của tổ chức nữa.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111