RAM GDDR5 - Siêu phẩm thống trị tương lai

RAM GDDR5 - Siêu phẩm thống trị tương lai

05-02-2021 Lượt xem: 2,372
5/5 (1,022 lượt)

GDDR5 hiện là bộ nhớ tốc độ cao được sử dụng rộng rãi trong các loại card đồ họa thế hệ mới. Loại RAM này là sự kế thừa ưu điểm của các thế hệ bộ nhớ GDDR3 và GDDR4, mang lại tốc độ, hiệu suất cao.

RAM GDDR5 là gì?

RAM GDDR5 (Graphics Double Data Rate 5) là một loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên đồ họa đồng bộ (SGRAM) hiện đại với giao diện băng thông cao, được thiết kế để sử dụng trong card đồ họa, bảng điều khiển trò chơi và máy tính hiệu suất cao.

RAM GDDR5 - Siêu phẩm thống trị tương lai

Bộ nhớ tốc độ cao được sử dụng rộng rãi.

Đây là một loại DDR SDRAM đồ họa, loại RAM này được thiết kế đặc biệt sử dụng cho: Card đồ họa, máy chơi game và thiết bị có chức năng tính toán hiệu suất cao.

Nó được cài đặt trong các khe PCI và được thiết kế để nâng cao hiệu suất của bộ xử lý đồ họa hoặc GPU, tất cả đều do các tính năng cải tiến của nó.

Tính năng của RAM GDDR5

GDDR5 hoạt động với hai loại xung nhịp khác nhau. Đồng hồ lệnh vi phân (CK) được sử dụng làm tham chiếu cho đầu vào địa chỉ và lệnh, đồng hồ ghi vi sai chuyển tiếp (WCK) được sử dụng làm tham chiếu để đọc và ghi dữ liệu.

Giống như thế hệ tiền nhiệm, GDDR5 được chế tạo dựa trên bộ nhớ DDR3 SDRAM, có gấp đôi tốc độ dữ liệu so với DDR2 SDRAM.

  • Loại RAM này cũng sử dụng bộ đệm tìm nạp trước rộng 8 bit tương tự như GDDR4 và DDR3 SDRAM.

  • Tiêu chuẩn của SGRAM này tuân theo các tiêu chuẩn được nêu trong các thông số kỹ thuật của GDDR5.

  • Giao diện GDDR5 truyền từ dữ liệu rộng 32 bit cho mỗi đồng hồ ghi, thường được gọi là chu kỳ WCK, đến và đi từ các chân I / O.

Có nhiều dung lượng và kích thước RAM GDDR5 khác nhau cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình như: 512MN, 1GB, 2GB, 4GB và 8GB.

Xung nhịp tăng của bộ nhớ này là 1545 MHz và hiệu suất xung bộ nhớ là 14Gbps. Chiều rộng bus 352-bit của chip nhớ tăng khả năng tính toán lên đến 13.4 T flop.

RAM GDDR5 - Siêu phẩm thống trị tương lai

GDDR5 trên GPU GTX 980 Ti.

Ưu điểm của RAM GDDR5

Với các tính năng của mình, GDDR5 đảm bảo một số điều cho hệ thống máy tính như:

  • Hệ điều hành hoạt động ổn định hơn

  • Phát hiện lỗi và sửa lỗi vẫn giữ được dữ liệu

  • Hiệu suất cao hơn với chi phí PCB hoặc bảng mạch in thấp hơn

  • Tối ưu hóa mắt dữ liệu, nâng chất lượng cho tín hiệu cao hơn.

Ngoài ra, RAM GDDR5 cũng được coi là một trong những loại RAM có chất lượng tốt nhất vì có độ trễ rất thấp. Bộ nhớ cao cấp này sẽ cung cấp khả năng hoạt động tốt hơn cho các card đồ họa với tốc độ cao lên đến 8GB/giây.

Nó cũng có khả năng hoạt động tốt hơn các thế hệ tiền nhiệm nhờ cấu hình I / Ox16 / x32 và còn đặc biệt tiêu tốn ít năng lượng điện, chỉ 1.5V.

Các thiết bị sử dụng RAM GDDR5 trên thị trường hiện nay

Hiện nay, một số card đồ họa tốt nhất đi kèm với bộ nhớ RAM GDDR5 tốt nhất trên thị trường như: Nvidia GeForce, GTX 1060 và GTX 1070. Đặc biệt, với băng thông lớn, bộ nhớ này giúp card đồ họa có thể tăng gấp đôi tốc độ và thậm chí là tăng băng thông trên GTX 1080.

Một số thiết bị máy tính Surface của Microsoft cũng được trang bị card đồ họa tích hợp RAM GDDR5 hiện đại này như: Surface Studio hay Surface Studio 2.

5/5 (1,022 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111