Sáng kiến của Microsoft sẽ sử dụng AI để phát hiện hối lộ, trộm cắp và tham nhũng

Sáng kiến của Microsoft sẽ sử dụng AI để phát hiện hối lộ, trộm cắp và tham nhũng

10-12-2020 Lượt xem: 1,068

Microsoft đã công bố một sáng kiến sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tham nhũng của chính phủ và gọi đây là “một vấn đề toàn cầu khẩn cấp có thể giải quyết và phải được giải quyết”.

Dev Stahlkopf, Tổng cố vấn của Microsoft cho biết trong một bài đăng thông báo về kế hoạch rằng sáng kiến Công nghệ và Giải pháp chống tham nhũng mới của Microsoft sẽ “thúc đẩy các khoản đầu tư của công ty vào điện toán đám mây, trực quan hóa dữ liệu, AI, học máy và công nghệ mới nổi khác để nâng cao tính minh bạch và phát hiện ngăn chặn tham nhũng” trong thập kỷ tới.

Microsoft đã đưa ra thông báo này vào ngày Quốc tế Phòng chống tham nhũng của Liên hợp quốc. Stahlkopf mô tả sáng kiến này ngày càng quan trọng với các sự kiện trong năm qua.

Stahlkofp viết: “Các chính phủ trên khắp thế giới đang tranh giành để giải quyết đại dịch Covid-19, tăng tốc thực hiện các biện pháp để giải quyết tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và cung cấp nguồn lực cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do suy thoái kinh tế gây ra. Tuy nhiên, những khoản đầu tư chưa từng có này đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng, quy trình mua sắm và kiểm soát tham nhũng”.

Dev Stahlkopf, Tổng cố vấn của Microsoft

Khái niệm sử dụng AI để phát hiện và ngăn chặn tham nhũng đang ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây. Microsoft đã từng làm việc với các dự án liên quan trong quá khứ bao gồm cả hợp tác với Ngân hàng thế giới (World Bank) để phân tích dữ liệu nhằm phát hiện các mô hình đáng ngờ trong đấu thầu các hợp đồng.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nguồn lực chống tham nhũng U4, các cơ quan ở các nước bao gồm Brazil và Ukraine đã thí điểm các chương trình máy học và AI để phát hiện tham nhũng nhưng phương pháp này vẫn chưa phổ biến.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo việc sử dụng AI cũng mang lại rủi ro cố hữu. Theo báo cáo cho biết: “Nhược điểm của các hệ thống ra quyết định như vậy có thể xuất phát từ sự sai lệch trong dữ liệu được sử dụng để đào tạo AI hoặc trong việc thiết kế một thuật toán. Các thuật toán không rõ ràng và do đó các hệ thống ra quyết định không rõ ràng, thể hiện một thách thức được gọi là vấn đề hộp đen. Quyền giải thích yêu cầu thiết kế minh bạch các thuật toán hoặc phương pháp luận có thể kiểm tra hoặc tranh chấp với các quyết định”.

Báo cáo chỉ ra tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc đạo đức của AI để giữ cho các hệ thống không bị hoạt động. Microsoft, công ty cạnh tranh với những gã khổng lồ về đám mây với Amazon và Google trong việc phát triển công nghệ AI có văn phòng đạo đức AI nội bộ và ủy ban riêng để giữ công ty tuân theo các nguyên tắc về AI có trách nhiệm.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát có thể khó thực thi một khi công nghệ chưa ra đời. Điều này được chứng minh bằng một vụ việc nổi tiếng mà trong đó, đối tác của Microsoft, công ty khởi nghiệp AnyVision của Israel được cho là đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của họ trong một dự án giám sát quân sự bí mật theo dõi người Palestine ở Bờ Tây khiên Redmond phải tiến hành một cuộc điều tra và cuối cùng là thoái vốn khỏi công ty khởi nghiệp.

Microsoft đã không miễn nhiễm với vấn đề này bởi năm ngoái, công ty đã trả 25 triệu USD để giải quyết các cáo buộc tham nhũng về các âm mưu hối lộ bị cáo buộc tại các văn phòng ở Hungary, Ả Rập Xê Út, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111