So sánh Windows 10, Mac OS và Chrome OS - Phần 1: Ưu và nhược điểm của Windows

So sánh Windows 10, Mac OS và Chrome OS - Phần 1: Ưu và nhược điểm của Windows

19-11-2020 Lượt xem: 1,035

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc chúng ta sẽ sử dụng hệ điều hành nào. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân, tính năng, độ thân thiện với người dùng...

Trong số các hệ điều hành khả dụng hiện nay, Windows 10, Mac OS và ChromeOS là 3 cái tên được biết tới nhiều nhất. Hôm nay Vương Khang sẽ so sánh 3 hệ điều hành nổi tiếng này, để thấy chúng có ưu, nhược điểm và đem lại giá trị gì cho người dùng.

Windows 10

Hệ điều hành Windows của Microsoft nắm giữ 77% thị phần mảng desktop trên toàn cầu, và khoảng 2/3 trong số đó là Windows 10. Nếu xét đến mảng laptop, Windows 10 chiếm 40% thị phần toàn cầu. Nó được xem là hệ điều hành phổ biến nhất cho những thiết bị nói trên.

Có rất nhiều yếu tố giúp Windows 10 đạt được thành tích đó, nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng tương thích rộng rãi với các loại thiết bị cùng độ chuyên sâu ở các phần mềm hỗ trợ cho nó.

Microsoft bán giấy phép Windows cho các nhà sản xuất PC tích hợp vào desktop, tablet, laptop... Do vậy, người dùng có thể thấy hệ điều hành này xuất hiện trên đa dạng thiết bị, với đủ kiểu hình dáng, kích thước, tầm giá...

“Gã khổng lồ công nghệ” thậm chí còn “bán” laptop cho chính nó. Nhờ đó, các khách hàng phổ thông và doanh nghiệp có thể tải thủ công Windows lên PC. Cách tiếp cận diện rộng này đã giúp hệ điều hành của Microsoft đánh bại hàng loạt đối thủ trong nhiều thập kỷ qua.

Nhờ sự khả dụng trên phạm vi toàn cầu và sự bền bỉ, Windows cũng tự hào khi sở hữu thư viện phần mềm lớn nhất hành tinh. Ở bất cứ lĩnh vực nào, nhu cầu nào, từ công việc văn phòng, sáng tạo, chơi game..., Windows đều có ứng dụng đáp ứng. Nói gọn lại, nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành có khả năng toàn diện thì Windows là ứng cử viên sáng giá.

Ngoài ra, thư viện ứng dụng còn được mở rộng qua từng năm. Microsoft chưa chạm đến phạm vi của hệ sinh thái Android và iOS/iPadOS, nhưng luôn nỗ lực đem lại những ứng dụng di động tốt nhất cho Windows. Bạn có thể tìm thấy những ứng dụng yêu thích ở đây như Netflix, Amazon Prime Video, Hulu, hay thậm chí cả iTunes. Chúng đều phụ thuộc vào Nền tảng Windows Phổ dụng của Microsoft để có trải nghiệm cân bằng hơn trên tất cả các thiết bị chạy Windows.

Tương thích với nhiều loại thiết bị

Windows tự hào về khả năng tương thích với nhiều loại phần cứng nhất, nhờ hỗ trợ nhiều trình điều khiển. Nếu bạn có nhu cầu chơi game ở mức đồ họa cao hoặc làm việc với những phần mềm sáng tạo công suất cao, chỉnh sửa video hoặc thiết kế đồ họa trên máy tính, Windows 10 là lựa chọn lý tưởng.

Windows 10 tương thích với nhiều loại thiết bị.

Windows 10 tương thích với nhiều loại thiết bị.

Tất nhiên, vẫn có một vài lựa chọn siêu mạnh thay thế từ dòng máy Mac của Apple. Song, chúng có xu hướng đắt đỏ hơn phạm vi lựa chọn phần cứng không giống nhau. Rất ít thiết bị Chrome OS thậm chí có thể cạnh tranh.

Hệ sinh thái Windows PC cũng tự hào về hình dáng và kích thước của các loại thiết bị. Có hàng trăm loại máy tính để bàn thông thường và laptop vỏ sò truyền thống, mạnh mẽ và chất lượng. Mức giá cũng rất đa dạng, từ hơn chục triệu cho những mẫu máy cấu hình thấp cho tới vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu cho mẫu máy cao cấp hơn.

Các mẫu PC 2-in-1 cũng phát triển mạnh và ngày càng phong phú trong vào năm trở lại đây, nhờ sự ra đời của dòng sản phẩm Surface từ Microsoft như Surface Pro, Surface Book... Chúng là những mẫu máy tính có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các chế độ sử dụng khác nhau tiện lợi và thời thượng nhất hiện nay.

Mặc dù hầu hết phụ kiện đều thông dụng kể từ khi tiêu chuẩn USB ra đời nhưng về mặt kỹ thuật, Windows vẫn tự hào về khả năng tương thích cao với các tiện ích bổ sung của bên thứ ba. Từ chuột, bàn phím, webcam, ổ đĩa lưu trữ, máy tính bảng đồ họa, máy in, máy quét, micro, màn hình... đều hoạt động trơn tru với Windows khi kết nối với máy tính. Đó là điều mà MacOS cũng như ChromeOS không phải lúc nào cũng làm được.

Cập nhật liên tục

Với Windows 10, Microsoft cam kết cập nhật 2 lần/năm, giới thiệu tính năng mới, cải tiến bảo mật và hiệu suất.

Với những ai muốn tiếp cận tính năng tiên tiến, Chương trình Người dùng Nội bộ (Insider Program) là một gợi ý thú vị để họ tham gia. Chương trình này cung cấp bản cập nhật mới mỗi tuần, cấp quyền truy cập vào các bản vá, sửa lỗi và các tính năng mới tăng lên theo thời gian. Người dùng nội bộ không chỉ có cơ hội trải nghiệm tính năng mới nhất mà còn giúp định hình hệ điều hành bằng cách phản hồi liên tục cho Microsoft.

Windows 10 cập nhật liên tục.

Windows 10 cập nhật liên tục.

Về lâu dài, chính sách cập nhật nhanh này mang lại nhiều lợi thế cho Windows 10 so với MacOS. MacOS cập nhật hằng năm, nhưng chỉ mang lại một hoặc hai tính năng mới quan trọng (ngoại trừ Big Sur). Chrome OS cũng cập nhật nhanh, nhưng Google hiếm khi giới thiệu các tính năng chính mới. Đây là tiến độ chậm chạp so với Windows và MacOS.

Tuy nhiên, việc cập nhật liên tục cũng tiềm ẩn một vài nhược điểm, đó là đi kèm sự cố. Chẳng hạn, bản cập nhật tháng 10/2018 đã xóa dữ liệu người dùng, gây ra hàng loạt vấn đề về trình điều khiển. Phải mất hàng tháng trời, Microsoft mới khắc phục được sự cố này. Microsoft có lẽ phải thay đổi phương thức cập nhật ít tham vọng hơn trong tương lai.

Vấn đề tương thích và nhầm lẫn phiên bản

Windows cũng như con người, không hoàn hảo. Bản chất cởi mở của Microsoft trong mối quan hệ với các nhà sản xuất desktop và laptop có nghĩa là 2 cỗ máy khác nhau, thường cùng thông số, có thể và hoạt động rất khác nhau. Chất lượng sản phẩm rất khó đoán, ngay cả khi phần cứng đó được cung cấp bởi cùng một nhà sản xuất. Do vậy, việc lựa chọn một chiếc PC Windows 10 mới là thách thức.

Windows cũng được cho là kém an toàn hơn so với Mac OS và Chrome OS, chỉ đơn giản là vì nó là hệ điều hành được nhiều người dùng nhất và là mục tiêu tấn công phổ biến nhất. Microsoft trang bị cho Windows vô vàn công cụ và biện pháp bảo mật nhằm ngăn chặn nguy cơ bị xâm nhập, tiêu diệt virus và các phần mềm độc hại khác. Công cụ bảo mật từ bên thứ ba cũng khả dụng trên Windows. Do đó, Windows 10 an toàn hơn nhiều so với trước đây mặc dù vẫn là hệ điều hành bị tấn công nhiều nhất - nó chỉ đơn giản là không còn rủi ro bảo mật như trước đây nữa.

Windows 10 tồn tại một vài nhược điểm nhưng đang dần được khắc phục.

Windows 10 tồn tại một vài nhược điểm nhưng đang dần được khắc phục.

Khả năng tương thích rộng rãi cũng dẫn tới một vài vấn đề đáng bàn. Hệ thống trình điều khiển phức tạp của Windows có thể dẫn tới lỗi hệ thống, buộc người dùng phải dò tìm và xử lý. Vì lý do này, Windows khó kiểm soát hơn đối với người dùng thông thường, mặc dù cơ sở hạ tầng cập nhật Windows 10 thực sự giúp việc lướt web tìm kiếm các bản nâng cấp và trình điều khiển mới trở nên dễ dàng hơn trước đây.

Cuối cùng, Microsoft trình làng một vài sáng tạo dễ gây bối rối, chẳng hạn như Windows 10 in S Mode. Để cạnh tranh với Chromebook, “gã khổng lồ công nghệ” ra mắt Windows 10 S như là một phiên bản đạt hiệu suất cao và bảo mật cao hơn của Windows 10. Khách hàng mục tiêu của nó là trường học và những môi trường nơi quản trị viên không muốn người dùng thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ điều hành.

Windows 10 S chỉ hoạt động trên các ứng dụng UWP, ngoại trừ phần mềm Office của Microsoft. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng dễ dàng quản lý hơn, bảo mật tốt hơn so với những ứng dụng cài đặt từ bất kỳ đâu và bên ngoài hộp cát UWP.

Tuy nhiên, Microsoft đã sớm từ bỏ việc biến Windows 10 S thành phiên bản độc lập ngay sau khi giới thiệu, và thay vào đó đổi tên nó thành một “chế độ” của Windows 10. Tương tự như vậy, Windows Core OS có thể phân mảnh nhiều hơn và phức tạp hơn nữa trong tương lai.

Windows có phải là lựa chọn tối ưu cho bạn?

Windows đang ở vị thế tốt hơn cách đây vài năm. Phiên bản mới nhất của nó – Windows 10 – thanh lịch và dễ hiểu, dễ sử dụng hơn các phiên bản cũ. Nó cũng thường xuyên được cập nhật tính năng.

Tất nhiên, những vấn đề nảy sinh từ sự phức tạp vẫn tồn tại. Đôi khi, bạn sẽ gặp lỗi với Windows. Nhưng những lỗi này hiếm khi là sự cố nghiêm trọng và khó có thể khiến Windows ngừng hoạt động. Chúng được cân bằng bởi các tính năng và sự tương thích với phần cứng vốn là thế mạnh của Microsoft mà hiếm có đối thủ nào vượt mặt. 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111