So sánh Windows 10, MacOS và ChromeOS - Phần 2: MacOS và ChromeOS có gì để cạnh tranh?

So sánh Windows 10, MacOS và ChromeOS - Phần 2: MacOS và ChromeOS có gì để cạnh tranh?

19-11-2020 Lượt xem: 1,022

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Song, các đối thủ cạnh tranh của nó như MacOS và ChromeOS vẫn đang phát triển từng ngày. 

MacOS

Một trong những thông điệp quảng cáo cũ của Apple dành cho dòng máy tính Mac và phần mềm của hãng là “It Just Works”. Triết lý đó ít nhiều được áp dụng cho mọi thứ mà công ty tung ra thị trường, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn và phần mềm MacOS đi kèm. MacOS hoạt động trên tất cả các máy tính của táo khuyết và mua thiết bị của Apple là cách hợp pháp duy nhất để truy cập vào hệ điều hành đó. 

Do cách tiếp cận từ trên xuống độc đáo này đối với các sản phẩm của mình, Apple có quyền kiểm soát MacOS chặt chẽ hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào hiện tại. MacOS được thiết kế để chỉ hoạt động trên một bộ phận máy tính nhỏ, mang tính kiểm soát cao, so với khả năng tương thích rộng rãi của Windows. Điều đó cho phép Apple thực hiện kiểm tra chất lượng gắt gao hơn trên các sản phẩm của mình, tối ưu hóa phần mềm chỉ cho một số cấu hình PC và cung cấp các dịch vụ được nhắm mục tiêu phát hiện và khắc phục sự cố với tốc độ và độ chính xác cao hơn nhiều so với các nhà sản xuất Windows.

“It just work” (tạm dịch: Nó chỉ hoạt động)

Thiết kế của hệ điều hành MacOS hướng tới sự tiện dụng, dễ vận hành, ngay cả đối với người mới sử dụng. Nếu như giao diện của Windows 10 bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng lại chứa rất nhiều lớp menu bên dưới, gây khó hiểu khi việc khắc phục sự cố thì MacOS lại “ăn điểm” ở sự dễ hiểu. 

Người dùng mới sử dụng máy tính sẽ nhận thấy MacOS trực quan hơn so với Windows 10. Tuy nhiên, một số tính năng quan trọng như trình khám phá tệp MacOS, gọi là Finder, lại không dễ hiểu. 

MacOS trực quan và dễ sử dụng.

MacOS trực quan và dễ sử dụng.

Mặc dù thị trường phần mềm dành cho MacOS không rộng như Windows, nó vẫn sở hữu bộ sưu tập mở rộng gồm các ứng dụng đa nền tảng và ứng dụng riêng. Apple xây dựng một bộ chương trình nội bộ cho các tác vụ cơ bản, và hầu hết phần mềm phổ biến từ bên thứ ba, như Chrome của Google, vẫn khả dụng trên MacOS. 

Microsoft thậm chí còn sáng tạo ra một phiên bản bộ ứng dụng Office cho các thiết bị Apple, và một số ứng dụng sáng tạo tốt nhất có sẵn trong các phiên bản cao cấp hơn dành cho MacOS. Không có gì ngạc nhiên khi MacOS là một lựa chọn phổ biến để thiết kế và sản xuất media, và nhiều ứng dụng tập trung vào nghệ thuật chỉ có sẵn trên Mac, bao gồm bộ chỉnh sửa video Final Cut Pro mang tính biểu tượng của Apple.

Điều đó có nghĩa, MacOS không phải là hệ điều hành lý tưởng cho các game thủ, và nhiều tựa game mới không phải lúc nào cũng ngay lập tức khả dụng trên nền tảng của táo khuyết. Năm 2020, đã có nhiều tựa game hỗ trợ Mac hơn trước, nhưng đó vẫn là một danh sách khiêm tốn so với Windows. 

Những fan hâm mộ trung thành của MacOS khi muốn chơi game có thể tận dụng ứng dụng Bootcamp của Apple. Tiện ích này cho phép cài đặt Windows trên Mac, từ đó, người dùng có thể truy cập vào hầu hết các ứng dụng và khả năng của Windows.

Để làm được điều đó, bạn phải sở hữu một giấy phép Windows riêng biệt, dù Bootcamp có thể chạy các hệ điều hành khác, chẳng hạn như Linux (PC Windows cũng có thể vận hành Linux và các hệ điều hành của bên thứ ba khác, nhưng MacOS không được cấp phép để chạy trên các thiết bị không phải của Apple). 

Mac thậm chí có thể khởi chạy Windows đồng thời với MacOS thông qua công cụ ảo hóa như Parallels hoặc VMWare, đảm bảo sự linh hoạt cho những ai thích cách MacOS hoạt động nhưng cần truy cập vào một số phần mềm Windows cụ thể.

Khả năng đồng bộ cao

Máy tính chạy MacOS hoạt động song song với các sản phẩm di động của Apple, như iPhone, iPad và Apple Watch. Fan trung thành của táo khuyết luôn được trải nghiệm ngôn ngữ thiết kế thống nhất. Chức năng Liên tục của Apple có lẽ là minh chứng thú vị nhất cho việc PC và thiết bị di động được đồng bộ tốt như thế nào. 

MacOS có khả năng đồng bộ tốt.

MacOS có khả năng đồng bộ tốt.

Chủ sở hữu của Apple Watch có thể đăng nhập vào phiên bản MacOS mới nhất mà không cần mật khẩu. Windows chưa đồng bộ ấn tượng như vậy, mặc dù Microsoft đang đưa Windows trở lại không gian di động thông qua Android và Windows 10 X. Về mặt kỹ thuật, người dùng Windows có thể trải nghiệm tính năng tương tự nhờ các công cụ của bên thứ ba, nhưng nó vẫn khó hơn nhiều so với sử dụng MacOS.

Tùy chọn bị giới hạn

Apple chỉ cung cấp một vài dòng sản phẩm chạy MacOS, và đó là vấn đề. Phần cứng (đặc biệt là bộ nhớ) thường đắt đỏ hơn nhiều, không phải lúc nào cũng hợp thời và không đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

MacOS bị giới hạn tùy chọn phần cứng.

MacOS bị giới hạn tùy chọn phần cứng.

Khao khát muốn tạo ra xu hướng khi nói đến phong cách của Apple thường đẩy người dùng vào tình trạng giới hạn tùy chọn. Đã nhiều năm kể từ khi táo khuyết loại bỏ hiệu quả của bất kỳ thứ gì, ngoại trừ cổng kết nối USB-C Thunderbolt, trong một số trường hợp giới hạn thiết bị chỉ trong 1 hoặc 2 cổng. Điều đó có nghĩa là tín đồ Apple phải sử dụng adapter nếu muốn kết nối với các thiết bị, phụ kiện cũ hoặc bổ sung thiết bị ngoại vi cùng thời điểm đang sạc pin. 

MacOS có phải là lựa chọn tối ưu cho bạn?

Máy tính Mac và hệ điều hành MacOS hướng đến những người dùng muốn có trải nghiệm máy tính cao cấp, được tinh chỉnh và không cần bảo trì. Triết lý từ đầu đến chân của Apple khiến phần mềm của họ tương đối dễ tiếp cận đối với những người mới đến. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho ai đang sử dụng di động thông minh của Apple.

Tuy nhiên, hệ thống Mac thường đắt đỏ và thường không mang lại thiết bị cân bằng giữa giá cả và giá trị tốt như các lựa chọn Windows. Hệ điều hành Mac cũng thiếu một số tính năng nhất định xuất hiện trên Windows.  

Chrome OS

Cách tiếp cận của Google dành cho thế giới máy tính để bàn, laptop khá thú vị. Hệ điều hành Chrome OS ban đầu được thiết kế như một hệ điều hành chủ yếu dựa vào quyền truy cập liên tục vào internet – vì nó ra đời như một phần mở rộng của trình duyệt Chrome trên máy tính để bàn. 

Các thiết bị Chrome, thường gọi là Chromebook nếu là laptop và đôi khi là Chromebox, nếu là máy tính để bàn, hướng tới người dùng chủ yếu lướt web và chỉ thỉnh thoảng động chạm tới các phần mềm phức tạp khác. 

Ngày nay, Chrome OS trông giống một hệ điều hành hơn là một trình duyệt cồng kềnh. Nó chứa đựng một trình quản lý tệp tích hợp, một ứng dụng nhắn tin giúp gửi và nhận tin nhắn văn bản thông qua một kết nối điện thoại Android. Nó cũng hỗ trợ cả các ứng dụng Google Play Android và phần mềm dựa trên Linux. Người dùng về cơ bản có được ba nền tảng dù bỏ ra chi phí thấp hơn so với Windows PC hoặc Mac. 

Thế giới của một trang web

Vì xoay quanh một trình duyệt web nên Chrome OS là hệ điều hành ít phức tạp hơn so với Windows và MacOS. Gọi là “trình duyệt trong hộp” chưa phản ánh đúng về Chrome OS, nhưng cũng là một cách hay để hình dung. 

Chrome OS chứa đựng một số công cụ cơ bản dành cho máy tính để bàn như trình quản lý tệp và trình xem ảnh, nhưng trọng tâm chính của nó vẫn là nội dung trên web. Khả năng tương thích ứng dụng Android đã mở rộng đáng kể sức mạnh của nó, nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều mở rộng tỷ lệ tốt với màn hình máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

ChromeOS tập trung vào duyệt web.

ChromeOS tập trung vào duyệt web.

Giao diện Chrome OS được thiết kế để đưa người dùng đến với các trang web trong thời gian ngắn nhất, dễ dàng nhất và hạn chế các rào cản đối với nội dung internet. Bất cứ ai sử dụng trình duyệt Chrome trên Windows hoặc các thiết bị chạy MacOS có thể ngay lập tức cảm thấy thoải mái với giao diện ChromeOS. Toàn bộ lịch sử, dấu trang và tiện ích mở rộng đã lưu của họ đều được đồng bộ. 

Các thiết bị Chrome vượt trội về duyệt web, stream video, nhạc, trò chuyện và họp trực tuyến qua video cùng những tác vụ web liên quan đơn giản khác. Nó có thể làm bất cứ thứ gì mà trình duyệt Chrome trên desktop có thể làm, bao gồm cả ứng dụng Flash và Java nâng cao. Các tiện ích mở rộng và ứng dụng Chrome có thể thay đổi giao diện và chèn tính năng mở rộng ở một mức độ nhất định, nhưng chúng thiếu bộ điều khiển ổn định và nhiều tùy chọn “người dùng thành thạo” nâng cao hơn như Windows và MacOS. 

Đó là lý do xuất hiện khả năng tương thích với ứng dụng Android, cung cấp hàng triệu tùy chọn ứng dụng mới giúp cải tiến đáng kể trải nghiệm Chrome OS. Việc hỗ trợ cho các chương trình dành cho máy tính để bàn Linux vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, được xây dựng trên hệ sinh thái Chrome OS cho những người dùng thích phần mềm truyền thống, mạnh mẽ hơn so với các ứng dụng di động và dựa trên web.

Vì Google thiết kế hệ thống dựa trên Chrome, nên dễ hiểu là hệ thống này phụ thuộc vào các công cụ của Google, ở mức độ cao hơn Windows dựa vào phần mềm của Microsoft và MacOS dựa vào phần mềm của Apple. Điều đó tốt hay xấu còn tùy thuộc vào việc toàn bộ sản phẩm của người dùng có phải là của Google hay không. 

Nếu bạn đã sử dụng Gmail, Sheets, Drive và các dịch vụ Google khác, Chrome OS là một nền tảng tuyệt vời cho việc tích hợp những công cụ đó vào các tác vụ hằng ngày của bạn. 

Giá rẻ và dễ sử dụng

Việc đặt trọng tâm vào web mang đến cho Chrome OS nhiều lợi thế hơn so với MacOS và Windows. Nó có thể hoạt động tốt ở chế độ năng lượng thấp và trên các thiết bị giá rẻ. Những chiếc laptop trang bị bộ vi xử lý giá “mềm”, SSD và RAM dung lượng thấp dễ phù hợp với Chrome OS. 

Nếu bạn hướng đến trải nghiệm ứng dụng Android tuyệt vời hơn, đặc biệt là chơi game, bạn sẽ cần một bộ vi xử lý nhanh hơn. Song, bạn sẽ ít phụ thuộc vào các thành phần cao cấp cho một trải nghiệm hữu ích. Các tùy chọn dành cho Chromebook cao cấp ngày càng mở rộng hơn so với trước đây. Pixelbook dẫn đầu nhưng có rất nhiều Chromebook tuyệt vời khác để bạn lựa chọn.

ChromeOS phù hợp với dòng máy giá rẻ.

ChromeOS phù hợp với dòng máy giá rẻ.

Dù chọn phân khúc cao cấp hay giá rẻ, nếu bạn không khởi chạy các ứng dụng chuyên sâu thì Chrome OS về cơ bản là “na ná” nhau giữa Chromebook và Chromebox. Do đó, việc quản lý các thiết bị đó trở nên dễ dàng hơn, giúp Chrome OS phổ biến trong môi trường giáo dục.

Chrome có là lựa chọn tối ưu dành cho bạn?

Chrome OS ban đầu gần như không tương thích với phần mềm bên ngoài. Google đang thay đổi hạn chế đó bằng cách hỗ trợ các ứng dụng Android dành cho thiết bị di động và phần mềm dựa trên Linux truyền thống. Chromebook sẽ không hoạt động với các phụ kiện nâng cao như màn hình USB hoặc phụ kiện chơi game phức tạp – chỉ đơn giản là vì Google không cung cấp trình điều khiển. Nó có thể kết nối với bàn phím cơ bản, chuột, ổ USB và tiện ích bổ sung Bluetooth. 

Dù vậy, chơi game trên Chrome OS một trong những lợi ích có ý nghĩa nhất nhờ sự hỗ trợ của Android và Linux. Dẫu bạn không thể chơi các tựa game lớn khả dụng cho Windows và ở mức độ thấp hơn là MacOS, nhưng có ít nhất hàng trăm nghìn trò chơi Android sẽ hoạt động khá tốt Chromebook và Chromebox đời mới. Đó là một cải tiến đáng kể so với Chrome OS thời kỳ đầu. 

Tính đơn giản và trọng tâm của Chrome OS rất tốt cho những người dùng có tương tác chính trên web. Chi phí đầu vào thấp biến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với những muốn tiết kiệm tài chính, cụ thể là sinh viên. Tuy nhiên, Chrome OS không thể thỏa mãn những ai có nhu cầu sử dụng phần mềm phức tạp hơn hoặc các tác vụ có sức nặng hơn. 

Kết luận: Windows “ăn điểm” toàn diện

Windows 10 là nền tảng toàn diện tốt nhất với nhiều lựa chọn về phần cứng, tương đối dễ sử dụng và nhiều tùy chọn giá cả. 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111