SSD và hành trình "tiến hóa"

SSD và hành trình "tiến hóa"

16-11-2020 Lượt xem: 1,013

SSD và ổ nhớ flash đã trải qua một hành trình phát triển dài.

SSD (viết tắt của Solid State Drives) là một trong những thành phần quan trọng nhất của PC, laptop và các thiết bị di động. Nó lưu giữ toàn bộ file quan trọng của bạn, đồng thời, cho phép phần mềm, tựa game và hệ điều hành khởi chạy một cách nhanh chóng.

SSD ra đời từ bao giờ?

Nhiều người lầm tưởng rằng SSD là một phát minh hiện đại. Song, trên thực tế, nó đã ra đời từ lâu. Những chiếc SSD đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1950, trong khi SSD dựa trên flash ra đời từ thập niên 1980.

Kể từ đó, công nghệ SSD đã có những bước phát triển nhảy vọt. Có một công ty đã đi đầu trong cuộc cách mạng về lưu trữ này, đó là Samsung.

SSD ra đời từ cách đây gần 1 thế kỷ.

SSD ra đời từ cách đây gần 1 thế kỷ.

Trở lại tháng 7/1984, Samsung khai sinh 16Kb của EEPROM – hình thức sơ khai của bộ nhớ flash. Tuy nhiên, quy trình sáng tạo ra nó rất tốn kém. Vì vậy, Samsung đã chuyển sang MROM - một hình thức lưu trữ được các máy chơi game Nhật Bản ưa chuộng, chẳng hạn như Game Boy kinh điển.

Đó là một sự thành công về mặt tài chính, nhưng phải đến cuối những năm 1990, lưu trữ flash mới đạt được điểm mạnh chính là giá cả phải chăng nhưng cũng cung cấp nhiều dung lượng.

NAND

Samsung phá vỡ những kỷ lục, khi phát triển flash NAND 1Gb đầu tiên vào năm 1999, và kể từ đó, hãng là cái tên đi đầu trong việc mở rộng dung lượng công nghệ, từ 2Gb vào 2002, 4Gb vào 2003, 8Gb vào 2004, 16Gb vào 2005, 32Gb vào 2006 và 64Gb vào 2007.

Việc dung lượng được nhân đôi mỗi năm là một kỳ tích công nghệ, dẫn tới kết quả các thiết bị di động chúng ta sử dụng ngày nay được hưởng lợi rất nhiều từ khả năng lưu trữ nhanh và có dung lượng lớn. Nếu không có nó, cuộc sống hiện tại của chúng ta sẽ rất khác, theo chiều hướng tiêu cực.

SSD trở thành xu hướng phổ biến

Ngày nay, rất khó để tìm thấy một chiếc laptop, thậm chí là một chiếc desktop PC không được trang bị SSD. Tất nhiên, vẫn có những ngoại lệ, chẳng hạn như phiên bản Surface Laptop Go của Microsoft sử dụng bộ nhớ eMMC.

Trước những năm 2000, PC sử dụng ổ cứng dựa trên đĩa truyền thống. Mặc dù những ổ cứng rất hữu ích trong việc lưu trữ dữ liệu, đồng thời, có dung lượng lớn hơn, nhưng tốc độ đọc và ghi của chúng chưa bao giờ có thể cạnh tranh với SSD.

Samsung có công lớn trong việc phát hiện ra tiềm năng và phát triển SSD.

Samsung có công lớn trong việc phát hiện ra tiềm năng và phát triển SSD.

Đó là vì chúng sử dụng đĩa quay và hoạt động vật lý để đọc và ghi vào đĩa, điều ấy có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu khó có thể được tối ưu. Ngoài ra, vì chứa các bộ phận chuyển động, ổ cứng truyền thống không thể mạnh mẽ như SSD, nhất là khi chúng bị rơi hoặc va đập khi đang sử dụng.

Samsung đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của SSD ở thị trường PC đang bùng nổ lúc bây giờ. Dù SSD chủ yếu được sử dụng trong thẻ nhớ USB, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị di động khác, công nghệ lưu trữ nhanh vẫn là lựa chọn lý tưởng cho PC – cho phép chúng khởi chạy hệ điều hành trong khoảng thời gian chỉ bằng 1/5 so với ổ cứng truyền thống.

Samsung đã sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để dẫn đầu việc sạc và đưa ổ cứng thể rắn vào các máy tính phổ thông. Nó đã thay đổi cách chúng ta sử dụng PC ngày hôm nay.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111