Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

06-01-2021 Lượt xem: 1,928
4.1/5 (1,001 lượt)

Không chỉ nổi tiếng với các thiết bị máy tính 2 trong 1 Surface hay phát hành phần mềm mà Microsoft còn mở rộng hoạt động của mình và thành công trong lĩnh vực sản xuất bảng điều khiển trò chơi. Các bảng điều khiển mới nhất của hãng nhắm đến các đối tượng khác nhau nên sẽ có những điểm khác biệt nhất định.

Hãy cùng Vương Khang tìm hiểu trong bài viết so sánh dưới đây nhé!

Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

Microsoft đã phát hành thế hệ bảng điều khiển mới với hai mô hình khác nhau, phù hợp với những đối tượng người dùng khác nhau.

Xbox Series X và Xbox Series S là gì?

Xbox Series X và Xbox Series S là những dòng bảng điều khiển chơi game video được phát triển bởi Microsoft. Cả hai đều được phát hành với ngày 10/11/2020 với tư cách là thế hệ thứ 4 của nhà Xbox, kế nhiệm thế hệ Xbox One. Các trò chơi dành cho Xbox One được cập nhật để tối ưu hóa cho thế hệ này.

Về thiết kế

Thay vì thiết kế một khối lớn có kích thước 15inch, nặng khoảng 4500 gam với màu chủ đạo là màu đen giống Xbox Series X thì Xbox Series lại sở hữu vẻ ngoài màu trắng và thanh mảnh hơn rất nhiều, chỉ bằng gần một nửa người anh em “sinh đôi khác trứng” của nó là 2000 gam. Tuy nhiên, nó chỉ chịu lép vế về vóc dáng trước người anh Xbox Series X và PlayStation 5 nhưng so với thế hệ tiền nhiệm Xbox One X thì bảng điều khiển này không hề kém cạnh.

Cả hai thiết bị đều có thể đặt theo chiều dọc hay chiều ngang tùy thuộc và sở thích của người dùng.

Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

Xbox Series X được coi là Xbox nhỏ nhất từ trước đến nay.

Về sức mạnh bên trong

Mặc dù Series X có tốc độ xử lý cao hơn nhưng CPU của cả hai bảng điều khiển đều rất giống nhau.

Về card đồ họa, Xbox Series X có sức mạnh tính toán lên đến 12 TeraFLOP, trong khi Xbox Series S chỉ có 4 TeraFLOP. Điều này có nghĩa là thiết bị đầu tiên đạt được độ phân giải 4K ở tốc độ 120 khung hình/giây như tiêu chuẩn của nó, trong khi thiết bị sau đạt được độ phân giải 1440p ở tốc độ 60 khung hình/giây. Series X có thể đạt độ phân giải lên đến 8K và Series cũng có công nghệ thay đổi tỷ lệ để đạt đến 4K trong trường hợp trò chơi được thiết kế cho điều đó.

Về RAM, thiết bị có giá thành cao hơn sở hữu thanh RAM 16GB, trong khi người bạn đồng hành của nó chỉ có 10GB.

Sự khác biệt lớn giữa cả hai thiết bị bảng điều khiển mới nhất của Microsoft là Xbox Series X được chọn làm trung tâm đa phương tiện Xbox chính trong thế hệ này và đó là lý do vì sao nó sở hữu ổ đĩa quang hỗ trợ đĩa Blu -Ray 4K Ultra HD.

Về phần mình, Xbox Series S được thiết kế để cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn và không có ổ đĩa quang. Điều này đồng nghĩa với việc nó không thể phát đĩa Blu-ray hoặc phiên bản vật lý của trò chơi. Nhưng xét về mức giá của nó so với Xbox Series X thì điều này hoàn toàn xứng đáng.

Về khả năng lưu trữ

Không gian lưu trữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn một trong hai thiết bị. Xbox Series X sở hữu dung lượng bộ nhớ lên tới 1TB trong khi Xbox Series S chỉ bằng một nửa. Sự thật là hệ điều hành và các chức năng thiết yếu khác của bảng điều khiển chiếm dung lượng trên ổ cứng của cả hai hệ thống nên dung lượng lưu trữ khả dụng trong mỗi thiết bị thậm chí còn ít hơn như vậy.

Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

Xbox Series X và Xbox Series S có một khe cắm ở phía sau để mở rộng bộ nhớ.

Giao diện điều khiển được thiết kế chỉ dành cho các trò chơi ở định dạng kỹ thuật số có dung lượng lưu trữ nhỏ nhất nhưng rõ ràng là hoạt động chính xác của các thành phần và tiền đề “bảng điều khiển nhỏ nhất trên thị trường” mà Series S cung cấp đã được ưu tiên.

Cả hai mẫu đều có một khe để mở rộng không gian với thẻ được thiết kế riêng bởi Microsoft.

Về danh mục trò chơi

Cả hai bảng điều khiển đều có cùng một danh mục trò chơi nhưng Xbox Series X và Xbox Series sẽ không được so sánh về số lượng trò chơi hoặc hiệu suất mà chúng ta nên nhìn nhận về khía cạnh về độ phân giải và khung hình mỗi giây.

Hai thiết bị trong thế hệ mới chỉ có mặt trên thị trường được hơn một tháng nên các tựa game tiếp theo được phát hành dần dần trong năm 2021 chắc chắn sẽ đều có sẵn trên cả phiên bản tiền nhiệm Xbox One cũng như trên Xbox Series X và Xbox Series S.

Nhờ khả năng tương thích ngược và các dịch vụ như Xbox Game Pass và Game with Gold, danh mục của Xbox mới tập hợp các tựa game từ thế hệ trước, bao gồm cả những tựa game của Xbox gốc. Do đó, có tới hàng nghìn trò chơi đang chờ đợi kể từ thời điểm chúng được phát hành, kết nối một trong hai bảng điều khiển.

Về giá bán

Xbox Series X được tung ra thị trường với mức giá tuy cao nhưng không quá ngạc nhiên là 499 USD bởi đây được xem là mức giá tiêu chuẩn khi ra mắt các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo.

Còn Xbox Series S lại được sở hữu mức giá mềm hơn tới gần một nửa là 299 USD. Mức giá này tuy có phần cao hơn so với Nintendo Switch và các thế hệ mới nhất nhưng chắc chắn người hâm mộ bảng điều khiển trò chơi điện tử của Microsoft cũng sẽ không phàn nàn về nó bởi họ biết chắc rằng chất lượng mang lại rất xứng đáng.

Bảng điều khiển nào phù hợp với bạn?

Như đã biết, mỗi mô hình bảng điều khiển được thiết kế dành riêng cho các đối tượng khác nhau. Trong khi Xbox Series X luôn thể hiện sức mạnh tối đa của thế hệ máy chơi game mới với hiệu suất cao nhất, độ phân giải tốt nhất và tốc độ phản hồi nhanh nhất thì Xbox Series S có thể được coi là bước nhảy vọt giữa thế hệ đã kết thúc và thế hệ đang được bắt đầu.

Sự khác biệt giữa hai bảng điều khiển mới toanh của Microsoft

Xbox Series và Xbox Series S được chế tạo dựa trên nền tảng của Xbox Velocity.

Cụ thể, Xbox Series S có tốc độ và hiệu suất của bảng điều khiển cùng thế hệ nhưng lại gặp phải một số hạn chế về độ phân giải nên giá thành của nó được giảm xuống thấp hơn, phù hợp với nhiều người dùng còn hạn hẹp về kinh tế.

Mặt khác, Xbox Series X yêu cầu màn hình 4K hỗ trợ 120 khung hình/giây để có thể có những trải nghiệm tốt nhất và nó cũng không phổ biến bằng người anh em cùng thời của mình. Trong khi đó, Xbox Series S không yêu cầu màn hình tối tân và cũng sở hữu cùng danh mục trò chơi.

4.1/5 (1,001 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111