Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

18-11-2020 Lượt xem: 9,112
4/5 (1,009 lượt)

USB-A và USB-C là hai hình thức phổ biến nhất của USB. Việc phân biệt hai cổng này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc sử dụng thiết bị ngoại vi nào và tận dụng tối đa sức mạnh kết nối của PC.

USB-A là gì?

Các kết nối USB Type A đề cập đến thiết kế vật lý của cổng USB. Mọi kết nối USB đều được tạo bởi một cổng trong thiết bị chủ, cáp kết nối và thiết bị nhận. USB-A là một thiết kế cổng USB chủ truyền thống và là một trong những thiết kế dễ nhận ra nhất trên các thiết bị.

Đó là một cổng kết nối nằm ngang với phần dưới cùng dành riêng cho các đầu nối chân cắm. Sự sắp xếp này tạo ra kết nối USB một mặt chỉ hoạt động khi cáp được cắm đúng cách, bất kể bạn phải thử bao nhiêu lần.

Cổng USB-A.

Cổng USB-A.

Điều thú vị là không có cổng USB-B chủ. Thiết kế USB-B là cổng tiếp nhận nằm trên thiết bị bạn đang kết nối với máy tính chủ. Các kết nối Type B cũng rất dễ nhận diện vì chúng được tạo dáng thành hình vuông với các góc bo tròn ở một bên, gần giống như hình dạng của một ngôi nhà nhỏ.

USB-B chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị ngoại vi bên ngoài, với kết nối USB-A ở một đầu và kết nối USB-B. Có các loại cáp USB-B to USB-B, nhưng chúng không phổ biến.

Cần lưu ý rằng cũng có các tập hợp con của thiết kế này, như USB Mini A và USB Micro A, với các thiết kế cổng khác nhau.

USB-C là gì?

USB-C là thiết kế cổng kiểu mới, chính thức ra mắt vào năm 2014, mặc dù phải mất vài năm để nó tiếp cận rộng rãi với các thiết bị tiêu dùng như chúng ta thấy ngày nay. USB-C ra đời với mục đích lấp đầy những thiếu sót từ cổng USB-A cũ.

Các tính năng quan trọng của USB-C bao gồm:

- Hình dáng hẹp hơn, có thể cắm vừa vào cổng bất kể bạn lật theo hướng nào, được thiết kế để thay thế tất cả kết nối A, B, mini, micro vào một.

- Kết nối 100W, 20V, mạnh mẽ hơn nhiều so với các cổng kiểu cũ và có thể cấp nguồn cho các thiết bị lớn hơn một cách thủ công.

- Tiềm năng cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với USB-A

Cổng USB-C.

Cổng USB-C.

- Hỗ trợ cung cấp điện để sạc các thiết bị nằm ở hai đầu (với dây cáp phù hợp) và sạc các thiết bị lớn hơn.

- Hỗ trợ truyền video với chất lượng cao hơn nhiều, bao gồm truyền video 4K tới một màn hình nào đó.

- Hỗ trợ các chế độ thay thế, cho phép phù hợp với nhiều bộ điều hợp khác nhau cho các kết nối cụ thể như HDMI hoặc VGA - hoặc các loại kết nối USB cũ hơn.

- Khả năng tương thích với kết nối Thunderbolt 3 có nghĩa là một cổng USB-C có thể nhân đôi sức mạnh như một cổng Thunderbolt 3 với phần cứng bổ sung.

USB-C là kết nối ưu việt hơn

Với tiêu chuẩn dữ liệu phù hợp, USB-C nhanh hơn và linh hoạt hơn so với USB-A. Theo thời gian, USB-C có tiềm năng thay thế tất cả các kết nối USB-A cũ hơn và các cổng khác. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hiện tại, USB-A có xu hướng “đồng hành” cùng USB-C trên nhiều mẫu máy tính, chẳng hạn như một số mẫu Surface Pro, Surface Book..., chủ yếu là do vấn đề tương thích. Nhiều người vẫn còn sử dụng mẫu điện thoại thông minh cũ, bộ điều khiển, bộ thu, TV, bàn phím và các thiết bị ngoại vi yêu cầu kết nối USB-A/B

Hầu hết người dùng không muốn mua thêm một adapter chỉ vì để đảm bảo USB-C tương thích ngược với các thiết bị cũ của họ. Phải đến khi nhu cầu sử dụng thiết bị cũ phai nhạt dần, USB-C mới có thể trở thành cổng kết nối mà đa số người dùng hướng đến.

Một số mẫu Surface Pro của Microsoft có chứa cả USB-C và USB-A.

Một số mẫu Surface Pro của Microsoft có chứa cả USB-C và USB-A.

USB 3.1 là gì?

Thuật ngữ USB 3.0 hoặc 3.1 đề cập đến các giao thức dữ liệu cụ thể cho kết nối USB: Thay vì mô tả cổng vật lý, chúng lại nói đến loại dữ liệu mà cổng kết nối có thể xử lý. Một thay đổi đáng chú ý đã xuất hiện ở USB 3.0, yêu cầu chỉnh sửa thiết kế USB-A và USB-B để bổ sung nhiều khả năng và đạt tốc độ nhanh hơn. Cáp USB-A hỗ trợ USB 3.0 trở lên thường được đánh dấu bằng một bộ bảo vệ chân màu xanh lam thay vì màu xám tiêu chuẩn.

USB 3.1 thường được chia thành USB 3.1 Gen 1 và USB 3.1 Gen 2, cung cấp nhiều cải tiến về dữ liệu mà USB-C hỗ trợ, bao gồm tốc độ lên đến 10Gbps và khả năng sạc hiện đại.

Cổng USB-A và USB-C có thể hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn khác nhau, từ USB 2.0 đến USB 3.1 Gen 2. Đôi khi, không phải ai cũng sử dụng cùng tên cho các giao thức này, vì vậy USB 3.1 Gen 1 đôi khi được gọi là USB 3.0.

USB 3.1 tương thích ngược với tất cả các kết nối USB khác, dù thỉnh thoảng cần có một bộ điều hợp cho cổng USB-C. Bạn cũng cần đảm bảo rằng cáp USB và thiết bị của mình hỗ trợ khả năng dữ liệu 3.1 khi có thể.

Tóm lại, Vương Khang sẽ tóm gọn những điều cần lưu ý về USB-A và USB-C như sau:

- USB-A và USB-C có rất nhiều chuẩn dữ liệu.

- USB 3.1 tương thích ngược với các tiêu chuẩn khác, mặc dù có thể cần bộ điều hợp.

- Chỉ có kết nối USB-C mới có thể tận dụng hết tiềm năng của USB 3.1 Gen 2.

- Cáp và thiết bị cũng phải hỗ trợ tiêu chuẩn dữ liệu USB. Ví dụ, nếu bạn có cổng chuẩn USB 3.1, cáp và thiết bị kết nối của bạn cũng phải hỗ trợ 3.1 để tận dụng tối đa lợi thế của nó.

4/5 (1,009 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111