Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

03-05-2021 Lượt xem: 2,627
4.5/5 (1,016 lượt)

Với sự phát triển của bộ vi xử lý M1, Apple đang tìm cách làm cho chiếc máy tính xách tay của mình trở nên nổi bật hơn như MacBook Pro 13 inch mới nhất. Tuy nhiên, nó không phải là duy nhất bởi Microsoft cũng đã tạo điểm nhấn cho bộ xử lý trên thiết bị Surface mới nhất của mình là Surface Laptop 4.

Surface laptop 4 cung cấp các tùy chọn CPU từ cả Intel và AMD. Cả MacBook Pro với M1 và Surface Laptop 4 đều hứa hẹn về hiệu suất mạnh mẽ và tuổi thọ pin dài khi sử dụng bộ vi xử lý tương ứng. Các cập nhật quan trọng khác trên cả hai máy tính xách tay tập trung vào việc cho phép làm việc, học tập trực tuyến và âm thanh tốt hơn, chẳng hạn như với webcam, loa và mic được nâng cấp. Vậy, giữa Surface Laptop 4 và MacBook Pro, thiết bị nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn cả?

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

So về màn hình

Bên cạnh việc khác biệt về bộ vi xử lý M1/Intel/AMD, sự khác biệt lớn tiếp theo cần lưu ý về MacBook Pro và Surface Laptop 4 là ở màn hình. Surface Laptop 4 có hai kích thước màn hình trong khi MacBook Pro với chip M1 hiện chỉ cung cấp duy nhất một mẫu 13.3 inch. Và, cũng giống như tất cả dòng máy tính xách tay khác của Apple, MacBook Pro không phải là màn hình cảm ứng. Ngược lại, cả hai phiên bản Surface Laptop 4 đều có màn hình lớn hơn ở 13.5 inch và 15 inch, cả hai đều được đi kèm với màn hình cảm ứng PixelSense chất lượng cao, hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

Surface Laptop 4 cung cấp hai tùy chọn kích thước màn hình 13.5 inch và 15 inch.

Cả hai thiết bị đều cho ra những hình ảnh sống động và đầy màu sắc nhờ việc sử dụng công nghệ màn hình Retina của Apple trên MacBook Pro và công nghệ màn hình PixelSense của Microsoft trên Surface Laptop 4.

Bộ xử lý và RAM

MacBook Pro của Apple là một trong ba thiết bị đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý hiệu suất cao M1, được công bố vào tháng 11. M1 là chip dựa trên ARM có CPU tám lõi và GPU tám lõi.

Surface Laptop 4 được trang bị cấu hình với bộ vi xử lý từ AMD hoặc Intel, một sự khác biệt lớn so với các mẫu Surface Laptop trước đây. Tuy nhiên, đáng chú ý là các tùy chọn bộ xử lý AMD không phải từ dòng CPU Ryzen mới nhất của AMD, Ryzen 5000 mà thay vào đó, Surface Laptop 4 cung cấp bộ vi xử lý AMD Ryzen 4000. Mẫu Surface Book 4 15 inch của AMD đi kèm với Ryzen 7 4980U, trong khi mẫu AMD 13,5 inch hiện có cấu hình Ryzen 5 4680U. Các mẫu hỗ trợ AMD cũng có đồ họa AMD Radeon.

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

MacBook Pro sở hữu con chip M1 mà Apple tự sản xuất.

Đối với các mẫu Surface Laptop 4 được hỗ trợ bởi Intel, bộ vi xử lý đến từ thế hệ chip Intel Core thế hệ thứ 11 của Intel. Các lựa chọn bao gồm Intel Core i7-1185G7 cho cả hai kích thước, với hai tùy chọn bổ sung, Core i5-1135G7 hoặc Core i5-1145G7 cho mẫu máy 13,5 inch. Cuối cùng, Microsoft tuyên bố tăng hiệu suất lên tới 70% cho Surface Laptop 4 so với Surface Laptop 3.

Surface Laptop 4 có nhiều lựa chọn hơn cho RAM, bao gồm cấu hình cao hơn là 32GB RAM, ngoài các mẫu có RAM 8GB hoặc 16GB. MacBook Pro với M1 chỉ có thể được cấu hình với 8GB hoặc 16GB RAM.

Thiết kế và tính di động

Các sản phẩm laptop của Microsoft trước nay luôn rất đề cao tính di động nên Surface Laptop 4 cũng không ngoại lệ. Thiết bị có trọng lượng từ 1265 gam, siêu mỏng chỉ 14.5mm trên phiên bản 13.5 inch. Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch với chip M1 nặng hơn một chút với 1360 gam và dày 15.4mm.

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

Thiết kế của Microsoft luôn đề cao tính di động và sự sang trọng.

Thiết kế bên ngoài của Surface Laptop 4 sẽ vẫn giống như người anh em tiền nhiệm, thêm vào đó là màu xanh Ice Blue mới trên mẫu 13.5 inch. Bàn phím cũng được bao phủ bằng 2 chất liệu kim loại hoặc vải Alcantara cao cấp. Với tùy chọn Alcantara, bạn sẽ có các tùy chọn màu Platinum, Ice Blue còn với bàn phím kim loại, bạn có thể chọn màu đen mờ hoặc Sandstone. Trên mẫu máy tính 15 inch, Microsoft chỉ cung cấp màu Platinum hoặc đen mờ với duy nhất một chất liệu bàn phím là kim loại.

Tính năng hỗ trợ và thời lượng pin

Microsoft cho biết họ đã nâng cấp Surface Laptop 4 với một webcam HD mặt trước, cung cấp “khả năng ánh sáng yếu đáng kinh ngạc”. Máy tính xách tay cũng bao gồm một mảng micrô "phòng thu", có micrô kép, cùng với hệ thống loa sử dụng công nghệ Dolby Atmos.

Ngoài ra còn có một số bản cập nhật thân thiện với cộng tác trên MacBook Pro 13 inch với M1. Những điều đó bao gồm việc bổ sung một dãy ba mic “chất lượng phòng thu”, cùng với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh máy ảnh mới nhất của Apple - cho phép “hình ảnh sắc nét hơn và chi tiết hơn trong bóng tối và điểm sáng trong cuộc gọi điện video”, Apple cho biết trong một thông cáo báo chí. MacBook Pro cung cấp loa âm thanh nổi với hỗ trợ phát lại Dolby Atmos.

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

Với Surface Laptop 4, bạn có thể sử dụng làm việc, giải trí cả ngày.

Về thời lượng pin, Microsoft hứa hẹn thời lượng sử dụng lên đến 19 giờ cho Surface Laptop 4 đối với mẫu 13,5 inch, hỗ trợ AMD. Mô hình 15 inch với bộ vi xử lý AMD sẽ cung cấp thời lượng pin lên đến 17,5 giờ, trong khi các mô hình do Intel hỗ trợ sẽ kém hơn một chút lên đến 17 giờ cho kiểu 13,5 inch và lên đến 16,5 giờ cho thời lượng pin đối với mẫu 15 inch, theo Microsoft.

Cổng kết nối và lưu trữ

MacBook Pro 13 inch của Apple chỉ bao gồm 2 cổng kết nối và cả 2 đều là USB-C. Điều đó có nghĩa là bạn phải tốn thêm chi phí để đầu tư cho các bộ chuyển đổi khi muốn kết nối với các thiết bị ngoại vi khác.

Surface Laptop 4 và Apple MacBook Pro (M1): Chiếc laptop nào đáng mua hơn?

MacBook Pro giảm thiểu đối đa kết nối chỉ còn 2 cổng USB-C bên cạnh trái.

Surface Laptop 4 lại nhỉnh hơn một chút nhờ sự đa dạng với 1 cổng USB-C và 1 cổng còn lại là USB-A, giắc cắm tai nghe 3.5mm, cổng Surface Connect.

Về bộ nhớ, Apple tiếp tục cung cấp MacBook Pro 13 inch với mức cơ bản là 256GB dung lượng lưu trữ. Có ba cấu hình lưu trữ khác cho máy tính xách tay 512GB, 1TB hoặc 2 TB. Surface Laptop 4 có rất nhiều tùy chọn với điểm khởi đầu là dung lượng lưu trữ 256GB và các tùy chọn khác bao gồm 512GB hoặc 1TB. Có thể thấy, Surface Laptop 4 hoàn toàn nổi bật về khả năng lưu trữ, ổ cứng thể rắn của nó còn có thể tháo rời để cải thiện khả năng sử dụng, trong khi ổ cứng của MacBook Pro thì không.

4.5/5 (1,016 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111