Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

28-02-2022 Lượt xem: 3,012
4.5/5 (1 lượt)

Surface Pro 8 của Microsoft và Galaxy Tab S8 Ultra của Samsung là những thiết bị khác nhau về mọi mặt. Hệ điều hành, bộ xử lý cho đến thiết kế bên ngoài cũng đều không giống nhau. Tuy nhiên, cả hai thiết bị đều có thể khiến bạn phải cân nhắc nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng có khả năng hoạt động như một chiếc laptop bất cứ lúc nào.

Hệ điều hành Windows 11 với Android 12

Sự khác biệt đầu tiên giữa hai thiết bị hiện đại nhất này nằm ở hệ điều hành và đây cũng là điều quan trọng nhất. Windows và Android chạy các ứng dụng khác nhau nên 2 thiết bị sẽ dành cho những thứ khác nhau.

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Với Windows 11, Surface Pro 8 trở thành chiếc máy tính thực thụ. Trên Surface Pro 8, bạn có được trải nghiệm PC thực sự với tất cả các ứng dụng Windows mà bạn có thể chạy trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Photoshop, Premiere và các công cụ năng suất khác dễ tìm hơn và thường cung cấp nhiều tính năng hơn trên Windows. Bạn thậm chí có thể chơi các trò chơi PC đòi hỏi khắt khe với GPU bên ngoài được kết nối thông qua cổng Thunderbolt. Ngoài ra, Surface Pro 8 có thể chạy nhiều ứng dụng Android với Windows 11.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy nhiều ứng dụng Android bằng trình giả lập hoặc Subsystem cho Android.

Còn với Samsung Galaxy Tab S8 Ultra chạy Android 12 và nó sử dụng One UI 4.1 của Samsung. Thiết bị trở nên thân thiện hơn với màn hình cảm ứng khi bạn sử dụng nó ở chức năng là một chiếc máy tính bảng nhiều hơn PC.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy các ứng dụng Windows, bạn sẽ cần một số loại dịch vụ máy tính từ xa. Android có nhiều ứng dụng năng suất, bao gồm ứng dụng họp và trò chuyện, ứng dụng chỉnh sửa tệp như Microsoft Office nhưng nó sẽ không có đầy đủ tính năng như phiên bản Windows.

Nếu bạn muốn một thiết bị có thể biến đổi linh hoạt từ tablet sang laptop thực thụ thì chiếc máy tính Windows Surface Pro 8 là tốt hơn cả ở thời điểm này.

Hiệu suất: Cao cấp theo những cách khác nhau

Về hiệu suất, hai máy tính bảng này có thông số kỹ thuật tuyệt vời và mang đến cho bạn trải nghiệm toàn diện.

Hai thiết bị chạy 2 hệ điều hành khác nhau với các yêu cầu và tính năng khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi tất cả các thông số kỹ thuật đều không nhau thì chắc chắn vẫn có sự khác biệt về hiệu suất. Cả hai đều là những chiếc máy tính bảng cao cấp, có khả năng hoạt động tuyệt vời ở các tác vụ hàng ngày.

Galaxy Tab S8 Ultra được trang bị bộ vi xử lý điện thoại thông minh mới nhất của Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 1, dựa trên công nghệ ARM. Đây là bộ xử lý rất nhanh và có những cải tiến lớn so với thế hệ trước nhưng nó vẫn được thiết kế cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, điều này lại mang đến một số hạn chế về điện năng vì nó cũng phải đủ hiệu quả cho một chiếc điện thoại.

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Trong khi đó, Surface Pro 8 đi kèm với bộ vi xử lý Intel 15W, được thiết kế cho máy tính xách tay, có nhiều khoảng cách nhiệt hơn và nhiều năng lượng hơn. Thiết bị đi kèm với Intel Core i5-1135G7 hoặc Core i7-1185G7.

So sánh hiệu năng của CPU với Geekbench, Snapdragon 8 Gen 1 gần bằng bộ vi xử lý của Intel một cách ấn tượng. Về đồ họa, cả hai đều không phải là thiết bị dành cho nhu cầu chơi game nhưng vẫn có thể thỏa mãn bạn với những tựa game nhẹ.

Ở đây, những gì có thể so sánh khách quan hơn là RAM và bộ nhớ. Surface Pro 8 đi kèm với ổ SSD lên đến 1TB và RAM 32GB, khiến nó trở thành một trong những máy tính bảng mạnh mẽ nhất hiện có, đồng thời cung cấp cho bạn nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Samsung Galaxy Tab S8 Ultra tối đa với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ, là một dung lượng lớn đối với một thiết bị Android.

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Màn hình và âm thanh

Samsung Galaxy Tab S8 Ultra đi kèm với màn hình Super AMOLED 14.6 inch và đây cũng là màn hình có kích thước lớn nhất từng thấy trên một máy tính bảng Android chính thống. Nó có tỷ lệ khung hình là 16:10 với tổng độ phân giải là 2960 x 1848 pixel cùng tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz.

Vì đó là tấm nền Super AMOLED, bạn sẽ có được khả năng hiển thị màu sắc trung thực, sống động và tỷ lệ tương phản cao và cũng hỗ trợ bút S Pen đi kèm trong hộp.

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Nhược điểm tiềm ẩn của thiết bị này là nó có một khía - điều mà nhiều người dùng có thể không thích.

Surface Pro 8 cũng có màn hình hiển thị tuyệt vời với tấm nền IPS 13 inch và độ phân giải 2880 x 1920 pixel sắc nét hơn so với Galaxy Tab S8 Ultra. Tỷ lệ khung hình 3:2 đặc trưng của các dòng Surface mang lại cho bạn nhiều không gian hiển thị nội dung và màn hình rộng hơn theo chiều dọc. Màn hình này cũng hỗ trợ tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz.

Surface Pro 8 và Samsung Galaxy Tab S8 Ultra: Đấu là chiếc máy tính bảng tốt nhất?

Pro 8 với màn hình cảm ứng đa điểm chạm hỗ trợ phản hồi xúc giác trong bút Surface Slim Pen 2, cho bạn cảm giác viết, vẽ chân thật như đang viết bằng bút trên giấy. Microsoft cũng thu nhỏ viền bezel xung quanh màn hình cho thiết bị nhỏ gọn hơn nhưng vẫn có một màn hình rộng.

4.5/5 (1 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111