Surface Pro cách tân của Microsoft có thể đánh bại Macbook Pro cải tiến của Apple?

Surface Pro cách tân của Microsoft có thể đánh bại Macbook Pro cải tiến của Apple?

21-09-2020 Lượt xem: 1,044

Apple vừa mới giới thiệu các mẫu iPad và Apple Watch mới. Trọng tâm sau đó sẽ chuyển sang gia đình iPhone 12 (đang bị trì hoãn) và Macbook chạy bằng con chip ARM đầu tiên. Trong tình trạng hỗn loạn, khi thị trường bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh, hãng công nghệ có logo trái táo cắn dở vẫn đang cố gắng cầm cự. Tuy nhiên, iPhone 12 và sáng tạo Macbook mới có thể mang đến cho Apple khả năng đổi mới để trở lại thị trường laptop và máy tính để bàn.

Tuy nhiên, khi Apple vẫn đang thảo luận về sự đổi mới và công nghệ độc đáo, Microsoft đã có những cho ra đời sản phẩm thực tế.

Trận chiến mới giữa hai ông lớn công nghệ này sẽ tập trung vào laptop và máy tính bảng, đặc biệt là bước tiến hướng về các bộ vi xử lý dựa trên ARM. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple thông báo rằng công ty sẽ dồn toàn lực cho bước tiến nói trên và nó nên được hoàn thành trong khoảng 2 năm.

Chiếc máy MacOS chạy ARM đầu tiên dành cho công chúng dự kiến ra mắt vào tháng 10 năm nay. Các nhà phân tích đang tập trung vào việc áp dụng tên Macbook Pro cho một trong số những chiếc máy sử dụng sức mạnh điện toán tăng cường của ARM, cũng như sự trở lại của tiêu chuẩn Macbook cho một chiếc laptop nhỏ hơn, nhẹ hơn, tận dụng những lợi thế về yêu cầu nhiệt và pin thấp hơn ở con chip ARM.

Một phiên bản Macbook Pro.

Một phiên bản Macbook Pro.

Và Microsoft đã ở đó.

Tháng 10 năm ngoái, Microsoft đã phát hành Surface Pro X. Chiếc máy có thiết kế tương đối giống Surface Pro 7, ra mắt trong cùng một sự kiện. Surface Pro X nổi bật nhờ CPU SQ1 độc quyền của Microsoft - một biến thể của hệ thống cấp nguồn 8CX ARM của Qualcomm trên chip.

Surface Pro X cho Microsoft vị trí dẫn đầu trên thị trường bán lẻ trong vòng 12 tháng. “Gã khổng lồ công nghệ” sẽ thu thập một lượng dữ liệu cần thiết về cách thiết bị được sử dụng, cũng như phản hồi từ người dùng trong thực tế hơn là một phiên nghiên cứu tiếp thị có giám sát.

Điều này cũng nâng cao tính minh bạch của Windows 10 trên nền tảng ARM cho các đối tác về phần cứng của Microsoft. Các nhà phát triển phần mềm có thể thấy rằng trên Pro X là một sự cải tiến có thể áp dụng cho toàn bộ dự án Windows ARM, đồng thời, có lợi cho các nhà sản xuất máy tính rằng họ có thể bán các thiết bị chạy ARM trong tương lai.

Vì số lượng máy ARM sẵn có ngày càng tăng, Windows 10 trên nền tảng ARM cũng vậy. Giả sử Microsoft có thể thúc đẩy chu kỳ chuẩn vào thiết bị thì nền tảng cũng có thể thu thập động lực của riêng nó. Với sự tham gia của Lenovo, HP, Acer và một số thiết bị được giới thiệu tại IFA gần đây cho 8CX thế hệ 2, tốc độ đang dần tăng lên.

Tò mò thay Microsoft, việc Apple thâm nhập thị trường cùng kế hoạch triển khai ARM cho MacOS sẽ hợp pháp hóa không gian cho cả hai “người khổng lồ”. Dựa vào quãng thời gian đầu phát triển, đây không phải là kịch bản “bắt kịp đối thủ” nữa, mà là hai “người chơi” tự nhận ra con đường phía trước cho riêng mình.

Surface Pro X.

Surface Pro X.

Điều này cũng cho thấy cách tiếp cận khác biệt của hai công ty. Apple giữ kín nhất có thể về dự án Arm. Các nhà phát triển có cỗ máy thử nghiệm. Có lẽ là dưới sức ép từ NDA (thỏa thuận không tiết lộ), dù tính khả dụng của phần cứng đã được ghi lại, nhưng thông tin chi tiết chính xác sẽ không được công bố.

Quan trọng nhất, ARM của Apple sẽ tiếp cận thị trường với hy vọng là một sản phẩm hoàn hảo. Những vấn đề như khả năng tương thích ứng dụng mới, hỗ trợ đầy đủ trong toàn bộ hệ sinh thái của các ứng dụng thuộc bên thứ nhất và thứ ba, tính ổn định của phần mềm đều sẽ được giải quyết. Nó giúp siết chặt kiểm soát hệ sinh thái của Apple. Nhiều ứng dụng cũ khó xử lý đã bị loại khỏi MacOS vào năm ngoài, với việc hỗ trợ ứng dụng 32-bit không còn xuất hiện trên MacOS Catalina.  

Microsoft lại có cách tiếp cận khác. Họ cố gắng công bố nhiều công đoạn trước công chúng nhất có thể. Surface Pro X chứng minh rằng Windows 10 trên ARM là một ý tưởng cho tương lai. Song, vẫn có những vấn đề phát sinh. Pro X hỗ trợ tải bất cứ ứng dụng nào về hoặc mua từ App Store của Microsoft, đồng thời, các ứng dụng cũ 32-bit từ Windows trên Intel vẫn có thể hoạt động, nhưng những ứng dụng Intel 64-bit nâng cao hơn không tương thích với hệ thống.

Việc hỗ trợ 64-bit này được kỳ vọng sẽ xuất hiện cùng Surface Pro X2, dự kiến ra mắt vào tháng 10, cùng thời điểm với Macbook ARM và khả năng là ARM Macbook Pro.

Giới mộ điệu nóng lòng chờ đợi để đánh giá 2 sáng tạo từ Apple và Microsoft, cũng như chiều sâu và khả năng tiếp cận của hai hệ sinh thái được hỗ trợ bởi ARM tương ứng của họ trong năm tới. Hai gã khổng lồ công nghệ này nằm trong mối quan hệ vừa cạnh tranh vừa thúc đẩy nhau. Họ có tầm nhìn vừa tương đồng vừa khác biệt, có thể cạnh tranh với đối phương. Microsoft lẫn Apple đều đang bắt đầu một chu kỳ mới cho sự cải tiến, liệu tầm nhìn nào sẽ thành chiến thắng?

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111