Surface Pro X vs Apple Macbook M1: Cỗ máy chạy chip dựa trên ARM nào tốt hơn?

Surface Pro X vs Apple Macbook M1: Cỗ máy chạy chip dựa trên ARM nào tốt hơn?

18-11-2020 Lượt xem: 1,964

Apple không phải là công ty duy nhất đưa con chip dựa trên ARM vào laptop thông qua màn ra mắt Macbook Air và Pro chạy chip M1 hồi đầu tháng 11/2020. Trên thực tế, Microsoft đã sớm áp dụng tiến bộ này, với Surface Pro X.

XEM THÊM:

Surface Pro X được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 10/2019, là sản phẩm của sự hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm với khả năng tận dụng sức mạnh và hiệu suất của cọn chip Microsoft SQ1 và SQ2.

MacBook Air và MacBook Pro mới là những dòng máy tính được Apple cho ra mắt với con chip Apple Silicon đầu tiên dành cho Mac, đó là chip M1 vào tháng 11 vừa qua.

Giữa Surface Pro X và Macbook M1, đâu là hệ thống ARM mạnh mẽ hơn? Các ứng dụng hoạt động như thế nào trên thiết bị này? Vương Khang sẽ thực hiện phép so sánh để thấy được ưu điểm của từng cỗ máy nêu trên.

Thiết kế

Thiết kế của 2 cỗ máy chạy chip dựa trên ARM rất khác biệt. Surface Pro X là chiếc PC 2-in-1, có thể linh hoạt chuyển đổi giữa chế độ tablet hoặc laptop (nếu kết hợp với bàn phím và chân đến kickstand). Trong khi đó, Macbook Pro và Macbook Air chạy chip M1 của Apple là những mẫu laptop vỏ sò truyền thống.  

Surface Pro X là bước chuyển mình lớn của Microsoft. Thiết bị được chế tạo từ nhôm, với lớp vỏ màu đen mờ hoặc bạch kim. Viền bezel mỏng hơn rất nhiều so với các mẫu Surface Pro khác, cùng màn hình cảm ứng PixelSense 13inch, độ phân giải 2880x1920 pixel cực nhạy và chất lượng.

Surface Pro X là mẫu PC 2-in-1 siêu linh động, trong khi Macbook là laptop vỏ sò truyền thống.

Surface Pro X là mẫu PC 2-in-1 siêu linh động, trong khi Macbook là laptop vỏ sò truyền thống.

Surface Pro X mỏng nhẹ, nặng chỉ khoảng 774gr và độ mỏng chỉ nằm ở mốc 7.3mm. Mặt lưng tablet chứa chân đế kickstand gập mở trơn tru. Những chi tiết này đã biến Pro X trở thành cỗ máy siêu di động.

Macbook Air và Macbook Pro 2020 của Apple có ngoại hình không khác biệt nhiều so với những chiếc Macbook chạy chip Intel trước đó. Chúng có cùng kích thước và màn hình. MacBook Air với bộ vi xử lý M1 mỏng và nhẹ, nặng khoảng 1.3kg và dày 15 mm. MacBook Pro với bộ vi xử lý M1 nặng khoảng 1,4kg.

Cả hai thiết bị đều có vỏ nhôm đặc trưng. Tuy nhiên, Macbook Air mang đến nhiều tùy chọn màu sắc hơn.

Hai mẫu Macbook 2020 đều được Apple trang bị bàn phím Magic mới, với bàn di chuột Force Touch. Màn hình trên cả hai mẫu đều có kích thước 13.3 inch, cùng độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel. Riêng MacBook Pro có Touch Bar, cho phép truy cập vào các phím tắt nhanh.

Thông số

Mặc dù đều chứa bộ vi xử lý ARM ở trung tâm, Surface Pro X và Macbook M1 của Apple lại đem đến thông số kỹ thuật và tùy chọn cấu hình rất khác nhau.

Các mẫu Macbook chạy chip M1 chỉ có một cấu hình mặc định, gồm CPU 8 lõi. GPU có 7 đến 8 lõi, trong khi Neural Engine có tới 16 lõi.

Chip M1 của Macbook 2020 được sản xuất trên quy trình 5nm.

Chip M1 của Macbook 2020 được sản xuất trên quy trình 5nm.

Tốc độ xung nhịp của con chip nói trên chưa được tiết lộ cụ thể, nhưng Apple gọi đó là “lõi CPU nhanh nhất thế giới”. Nó được xây dựng trên quy trình 5nm, cho phép táo khuyết “nhét” nhiều bóng bán dẫn hơn vào cùng kích thước vật lý với các CPU Intel cũ dựa trên quy trình 14nm và 10nm.

Về RAM và bộ nhớ, Macbook M1 có các tùy chọn 8GB hoặc 16GB RAM, từ 256 GB đến 2TB SSD.

Ở Surface Pro X, Microsoft đặt vào đó con chip SQ2 độc quyền, được xây dựng trên tiến trình 7nm dựa trên chipset Snapdragon 8cX Gen 2 của Qualcomm. Điều đó có nghĩa, nó không nhất thiết phải là một con chip hoàn toàn tùy chỉnh như M1 của Apple, và thiết kế của táo khuyết được tối ưu hóa hơn cho các loại tác vụ dự kiến sẽ thực hiện và hoạt động trơn tru hơn với các tùy chọn cấu hình riêng khác mà hãng đã chọn.

CPU SQ2 của Microsoft trên mẫu Surface Pro X mới nhất có 8 lõi và 8 luồng. Tốc độ xung nhịp cơ bản của nó là 1.8 GHz và có thể tăng lên 3.1 GHz khi cần thiết. Đồ họa tích hợp bao gồm Qualcomm Adreno 690. Microsoft cũng trang bị bộ tăng tốc Neural Network trên chip SQ2, để sử dụng trong việc theo dõi mắt (Eye Tracking).

Microsoft đã đưa chip SQ2 độc quyền vào Surface Pro X 2020.

Microsoft đã đưa chip SQ2 độc quyền vào Surface Pro X 2020.

Surface Pro X cung cấp RAM từ 8GB đến 16GB, SSD từ 128GB đến 512GB. Người dùng có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ, không như Macbook.

Về mặt lý thuyết, có vẻ như giải pháp của Apple nhanh hơn. Táo khuyết khẳng định con chip M1 trên Macbook Air mang lại hiệu suất gấp đôi “chip laptop PC mới nhất” và chỉ tiêu thụ 1/4 điện năng.

Khả năng tương thích ứng dụng

Một trong những vấn đề lớn nhất mà Apple lẫn Microsoft phải đối mặt khi cho ra mắt Macbook Air, Macbook Pro và Surface Pro X mới là khả năng tương thích ứng dụng. Với việc chuyển đổi sang silicon dựa trên ARM, sẽ có những lo lắng về việc liệu các ứng dụng có thể hoạt động bình thường?

Apple có trình giả lập Rosetta 2 hỗ trợ các nhà phát triển làm điều đó, còn Microsoft thực hiện điều này thông qua mô phỏng ứng dụng cơ bản trên Windows 10, nhưng cho đến nay, giả lập vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu cho vấn đề nói trên.

Apple dường như sở hữu một bộ ứng dụng mạnh mẽ trong tương lai gần. Nó đang cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng của iPad và iPhone sang Mac bằng Chương trình ứng dụng toàn cầu. Nhờ Rosetta 2, người dùng Macbook 2020 có thể khởi chạy các ứng dụng vốn được viết cho Macbook chip Intel mà không cần phải cập nhật chúng.

Chưa rõ hiệu suất ứng dụng đạt được đến đâu, nhưng Apple tiết lộ việc tối ưu hóa với chip M1 cho phép các ứng dụng này chạy nhanh hơn so với khi chạy trên chip Intel ở dòng Mac cũ. Nói một cách đơn giản, hầu hết các ứng dụng chạy trên Mac chip Intel đều có thể chạy tốt trên MacBook Pro và MacBook Air dựa trên ARM.

Macbook chip M1 có vẻ nhỉnh hơn về khả năng tương thích ứng dụng.

Macbook chip M1 có vẻ nhỉnh hơn về khả năng tương thích ứng dụng.

Với Surface Pro X, Microsoft cũng phải vật lộn không ít. Đây là một thiết bị phù hợp để duyệt web hoặc làm việc với Office 365. Song, Surface Pro X chỉ hoạt động với các ứng dụng 32-bit. Ứng dụng 64-bit – thứ mà hầu hết các nhà phát triển đang chuyển sang - không hoạt động trên chiếc máy này.

Microsoft thậm chí còn đưa ra một cảnh báo trên chính website của hãng. Các nhà phát triển phải biên tập lại ứng dụng thành 32-bit để có thể tương thích với Surface Pro X. Song, hiệu suất hoạt động của các ứng dụng đó vẫn là câu hỏi khó đoán.

Tuy nhiên, tạm gác hiệu suất ứng dụng sang một bên thì chip SQ2 ở Surface Pro X 2020 mạnh mẽ hơn nhiều so với SQ1 ở phiên bản 2019.

Cổng kết nối và tính di động

Macbook Pro và Macbook Air có các cổng kết nối gồm 2 cổng Thunderbolt 3, hỗ trợ USB-2 và 1 jack cắm tai nghe. Nó cũng hỗ trợ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5 nếu xét tới kết nối không dây.

Hai mẫu máy đạt thời lượng pin lên tới 15 tiếng đồng hồ nếu duyệt web và 18 giờ nếu phát video liên tục.

Surface Pro X bao gồm 2 cổng kết nối USB-C, 1 cổng Surface Connect, 1 khe cắm Nano SIM. Thiết bị này không hỗ trợ Wi-Fi 6 mà là Wi-Fi 5. Bù lại, người dùng sẽ có modem Qualcomm, cho phép truy cập kết nối LTE mà không phụ thuộc vào Wi-Fi. Đây là một lợi ích to lớn khi nói đến tính di động của thiết bị.

Thời lượng pin của Surface Pro có thể lên tới 15 giờ nếu sử dụng liên tục.

Kết luận: Surface Pro X đáng mua hơn

Giữa hai cỗ máy chạy chip dựa trên ARM, Surface Pro X là thiết bị đáng mua hơn nếu xét toàn diện.

MacBook mới của Apple có vẻ “nhỉnh” hơn về khả năng tương thích ứng dụng, hiệu suất và sức mạnh thô, nhưng đó là trên lý thuyết. Nó vẫn chưa được kiểm tra bên ngoài phòng thí nghiệm của táo khuyết. Trong khi đó, Surface Pro X vượt trội nhờ LTE, màn hình cảm ứng chất lượng cao và thiết kế di động hơn. 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111