Tại sao Anh không sử dụng Microsoft Excel để thống kê các trường hợp bị Covid-19

Tại sao Anh không sử dụng Microsoft Excel để thống kê các trường hợp bị Covid-19

13-10-2020 Lượt xem: 1,024

Y tế công cộng Anh đã thừa nhận có tới 16.000 trường hợp ở Anh được xác nhận mắc Covid-19 đã bị bỏ sót so với số liệu hằng ngày được báo cáo từ ngày 25/09 đến ngày 02/10. Các số liệu còn thiếu đã được bổ sung thêm vào tổng số hằng ngày ngay sau đó nhưng tầm quan trọng của những con số này để theo dõi sự bùng phát đưa ra các quyết định then chốt.

Nó không chỉ dẫn đến việc đánh giá thấp quy mô của đại dịch Covid-19 ở Anh mà quan trọng hơn cả là sự chậm trên trong việc nhập thông tin chi tiết của các trường hợp dương tính vào hệ thống NHS Test and Trace được sử dụng bởi một nhóm theo dõi tiếp xúc. Mặc dù tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính đã được thông báo về kết quả của họ, những người khác tiếp xúc gần với họ và có nguy cơ phơi nhiễm không được theo dõi ngay lập tức, đây là một sơ hở vô cùng nghiêm trọng.

16,000 ca Covid-19 ở Anh "biến mất" vì lỗi khi tải file Excel

16,000 ca Covid-19 ở Anh "biến mất" vì lỗi khi tải file Excel

Các kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm đã được chuyển sang các mẫu Excel. Các mẫu đạt đến giới hạn về số hàng mà cũng có thể xử lý và sau đó không cập nhật được khi có thêm nhiều trường hợp khác. Vấn đề đã được giải quyết khi tất cả những trường hợp mới được thêm vào tổng số được báo cáo vào cuối tuần bằng cách chia nhỏ dữ liệu trên các bảng tính nhỏ hơn.

Tuy vấn đề đã được khắc phục nhưng niềm tin của công chúng vào hệ thống thử nghiệm tại Anh chắc chắn không tránh khỏi bị hoài nghi. Cũng có thể, các chính trị gia và truyền thông cố tình sử dụng điều này như một nguồn lực chính trị để tranh luận về sự kém cỏi của chính phủ và y tế công cộng Anh.

Một sai lầm có thể tránh được

Chính phủ và các nhân viên y tế công cộng đang làm một công việc vô cùng thách thức để đối phó với đại dịch Covid-10 nhưng loại sai lầm này hoàn toàn có thể tránh được. Chúng ta đang sống trong một thế giới của những dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo và máy học xuyên suốt trong mọi khía cạnh cuộc sống. Tuy nhiên, Bộ Y tế Công cộng Anh đã sử dụng Microsoft Excel làm trung gian để quản lý một khối lượng lớn dữ liệu nhạy cảm.

Mặc dù Excel phổ biến và thường được sử dụng để phân tích dữ liệu nhưng nó lại tồn tại một số hạn chế được cho là không phù hợp với lượng lớn dữ liệu và các phân tích phức tạp hơn.

Các công ty đã phân tích các bài kiểm tra swab để xác định ai bị nhiễm virus và đã gửi kết quả cho họ dưới dạng tệp văn bản được phân tách bằng dấu phẩy cho PHE. Sau đó, chúng được nhập vào các mẫu Excel để tải lên hệ thống trung tâm để cung cấp cho nhóm Test and Trace và chính phủ. Mặc dù Excel có thể xử lý được hơn 1 triệu hàng và hơn 16 nghìn cột nhưng các nhà phát triển tại PHE đã sử dụng định dạng tệp Excel cũ hơn là XLS thay vì XLSX, dẫn đến mỗi mẫu chỉ có thể lưu trữ khoảng 65 nghìn hàng dữ liệu. Khi đạt đến giới hạn bất kỳ trường hợp nào tiếp theo đều không có trong tiêu bản và do đó, các trường hợp dương tính với Covid-19 sẽ bị bỏ sót trong báo cáo hằng ngày.

Vấn đề lớn hơn là trong thời đại công nghệ tiên tiến và dựa trên dữ liệu mà chúng ta đang sống, một hệ thống dựa trên việc vận chuyển xung quanh các mẫu Excel thậm chí được cho là phù hợp ngay từ đầu. Các kỹ sư dữ liệu trong một thời gian dài đã hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý, chuyển đổi và cung cấp dữ liệu cũng như phát triển các phương pháp xây dựng đường ống dữ liệu hiệu quả, mạnh mẽ và chính xác. Các chuyên gia dữ liệu cũng đã phát triển các phương pháp tiếp cận quản trị thông tin, bao gồm đánh giá chất lượng dữ liệu và phát triển các giao thức bảo mật thích hợp.

Đối với loại ứng dụng tùy chỉnh, có rất nhiều công nghệ quản lý dữ liệu có thể được sử dụng từ các giải pháp tại chỗ đến dựa trên đám mây có thể mở rộng quy mô và cung cấp lưu trữ dữ liệu được quản lý cho báo cáo và phân tích tiếp theo. Các nhà phát triển y tế công cộng Anh chắc chắn có một số lý do để chuyển đổi các tệp văn bản thành các mẫu Excel để phù hợp hơn với các hệ thống công nghệ thông tin cũ. Thế nhưng, việc tránh kết hợp Excel với nhau và chuyển dữ liệu từ nguồn vào hệ thống sẽ tốt hơn và giảm số bước trong quy trình.

Trò chơi đổ lỗi

Mặc dù có những lợi ích và tính rộng rãi của việc sử dụng Excel nhưng nó không phải lúc nào cũng là công cụ cho phù hợp với công việc, đặc biệt là đối với một hệ thống hướng dữ liệu có chức năng quan trọng như vậy. Bạn không thể báo cáo, lập mô hình hoặc đưa ra quyết định chính xác về dữ liệu không chính xác hoặc chất lượng kém.

Trong thời kỳ đại dịch như hiện nay, tất cả chúng ta đều đang trong hành trình khám phá, thay vì chỉ tay và chơi trò đổ lỗi, chúng ta cần phản ánh và học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

Có lẽ điều đáng lo ngại hơn là các báo cáo y tế công cộng Anh hiện đang chia dữ liệu phòng thí nghiệm thành các lô nhỏ hơn để tạo ra một số lượng lớn hơn các mẫu Excel. Đây có vẻ là một bản sửa lỗi kém và không thực sự đi vào gốc rễ của vấn đề là nhu cầu cơ sở hạ tầng quản lý dữ liệu mạnh mẽ.

Đối mặt với đại dịch, tất cả cần phải làm việc cùng nhau, chịu trách nhiệm và xử lý dữ liệu một cách hợp lý.

 

Why don't you use Microsoft Excel to list Covid-19 cases

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111