Tại sao laptop bắt wifi yếu?

Tại sao laptop bắt wifi yếu?

23-04-2021 Lượt xem: 2,521
4.9/5 (1,019 lượt)

Khi khả năng bắt wifi của laptop bị kém đi bởi nhiều nguyên nhân khiến cho công việc, học tập và nhu cầu giải trí của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Vậy tại sao laptop bắt wifi yếu và làm thế nào để khắc phục nhanh chóng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vương Khang nhé!

Tại sao laptop bắt wifi yếu?

Khi laptop của bạn bắt wifi không được tốt như trước thì trước hết bạn nên kiểm tra mạng mình đang dùng rồi kiểm tra thiết bị của mình.

Bộ phát wifi modem, Router bị lỗi

Trong một thời gian dài, những thiết bị này sẽ đôi khi bị lỗi do việc sử dụng với tần suất liên tục khiến xảy ra xung đột và Router không có kết nối mạng cũng là điều hết sức bình thường. Nó có thể xuất phát từ các bộ phận như: cáp mạng, vị trí ăng ten sai hướng, modem wifi bị nóng,...

Quá nhiều người dùng

Một thiết bị phát wifi bình thường có thể cho phép lượng người dùng truy cập tối đa từ 5 - 20 người. Chính vì vậy, khi có quá nhiều người dùng cùng truy cập vào một lúc sẽ khiến đường truyền mạng bị nghẽn, mạng lag, thường biểu hiện bằng dấu chấm than trên biểu tượng kết nối wifi của laptop.

Tại sao laptop bắt wifi yếu?

Khi laptop bắt wifi yếu, bạn nên kiểm tra toàn diện cả bộ phát wifi và thiết bị máy tính của mình để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Đường truyền wifi quá xa

Đây là một trong những nguyên nhân xảy ra phổ biến khi laptop bắt wifi yếu. Sở dĩ, wifi hoạt động dựa trên sóng vô tuyến không dây nên bạn chỉ có thể truy cập nó trong một khoảng cách nhất định. Vậy nên nếu bộ phát wifi ở càng xa laptop thì đường truyền sẽ càng yếu đi

Card wifi đã quá cũ hoặc bị lỗi

Card wifi là một linh kiện thu sóng wifi bên trong laptop để thiết bị của bạn có thể kết nối được các mạng không dây. Và hiển nhiên, tốc độ bắt wifi của laptop cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại card mà laptop đang sử dụng. Vì vậy, khi card wifi quá cũ hoặc bị hư hỏng sẽ có hiện tượng kết nối mạng bị chập chờn, yếu kém và giật lag.

Laptop bị nhiễm virus

Khi bị nhiễm virus, một số phần mềm độc hại sẽ khiến khả năng kết nối wifi của thiết bị bị kém đi hoặc thậm chí là không bắt được wifi.

Cách khắc phục khi laptop bắt wifi yếu

Thay đổi DNS mặc định sang DNS Google

Việc thay đổi này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng DNS bị lỗi không thể phân giải địa chỉ tên miền trang web thông qua hệ thống DNS và tăng tốc độ mạng.

  • Bước 1: Mở Control Panel trên menu Start > chọn Network and Internet > View network status and tasks

  • Bước 2: Tại cửa sổ Network and Sharing Center hiện ra, chọn Change adapter settings

  • Bước 3: Kích chuột phải vào Wifi, chọn Properties > This connection uses trong tab Networking > Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Properties

  • Bước 4: Tại tab General, chọn Use the following DNS server addresses > xóa IP mặc định (nếu có) > điền 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4 vào ô giá trị DNS của Google > chọn OK

  • Bước 5: Khởi động lại mạng thiết lập cài đặt

Điều chỉnh tốc độ truy cập Wifi trên laptop

Điều chỉnh tốc độ truy cập wifi trên laptop giúp bạn có thể cải thiện khả năng bắt wifi cho thiết bị được tốt hơn.

  • Bước 1: Tìm kiếm và mở Device Manager trên menu Start

  • Bước 2: Chọn Ports > Communications Ports > chọn tab Port Settings tại cửa sổ mới mở ra

  • Bước 3: Thiết lập tùy chọn Bits per second ở mức tối đa là 128000 > chọn Hardware tại mục Flow control > OK để lưu lại.

Khởi động lại Modem hoặc Router Wifi

Khi có quá nhiều người truy cập vào chung một mạng Wifi cùng một lúc khiến laptop bắt Wifi yếu, bạn nên khởi động lại Router Wifi để giải phóng IP được lưu trong bộ nhớ đệm của modem.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng wifi liên tục trong một thời gian dài, Modem hoặc Router sẽ ngày càng nóng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất xử lý tín hiệu, khiến đường truyền tín hiệu không được ổn định nên khởi động lại là cách đơn giản nhất khi laptop bắt wifi yếu.

Kiểm tra lại laptop

Hãy sử dụng các phần mềm diệt virus để quét lại toàn bộ máy tính khi thấy laptop không bắt được wifi nếu vấn đề nằm ở việc máy tính của bạn bị nhiễm virus. Ngoài ra, nếu chiếc laptop của bạn có card wifi đã quá cũ hoặc lỗi đôi khi cũng sẽ dẫn đến tình trạng không thể tương thích với các chuẩn wifi mới hiện nay. Lúc này, hãy tiến hành kiểm tra sửa chữa hoặc thậm chí là thay mới card wifi để máy tính có thể kết nối mạng không dây tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ và hướng dẫn trên đây của Vương Khang đã có thể giúp bạn giải đáp được rắc rối tại sao laptop bắt wifi yếu và tìm ra được cách khắc phục hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công!

4.9/5 (1,019 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111