Tại sao Microsoft lại im lặng về vụ kiện chống độc quyền của Google?

Tại sao Microsoft lại im lặng về vụ kiện chống độc quyền của Google?

26-10-2020 Lượt xem: 1,022

Trong những ồn ào gây xôn xao dư luận của vụ kiện chống độc quyền của chính phủ Hoa Kỳ với Google đã vắng bóng một tiếng nói đáng chú ý là Microsoft.

Là chủ sở hữu của công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ 2 sau Google, Microsoft có thể được kỳ vọng sẽ có nhiều điều để nói về việc Google bị cáo buộc duy trì vị trí thống lĩnh thị trường bằng cách loại bỏ bất hợp pháp các đối thủ tìm kiếm.

Bing của Microsoft cũng là một trong những dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hành vi sai trái bị cáo buộc, là con số nổi bật trong đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp với 13 đề cập.

Sau khi đạt được thỏa thuận ràng buộc pháp lý vài năm trước với Google, hạn chế khả năng khiếu nại của một trong hai bên với các cơ quan quản lý, Microsoft đã tỏ ra im lặng một cách đáng chú ý và thậm chí không trả lời các câu hỏi trực tiếp về vấn đề của Google.

Sự im lặng này nói lên rất nhiều điều về mối quan hệ giữa các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ, vừa là đối thủ, vừa là đồng minh đã phát triển như thế nào. Nó cũng cho thấy các cơ quan quản lý sẽ phải khó khăn như thế nào để loại bỏ mối quan hệ chặt chẽ của lợi ích chung ràng buộc Big Tech.

Sự im lặng của Microsoft là do thỏa thuận giữa đôi bên được thiết lập trong thời hạn 5 năm

Sự im lặng của Microsoft là do thỏa thuận giữa đôi bên được thiết lập trong thời hạn 5 năm

Mối bất hòa giữa hai gã khổng lồ công nghệ bắt nguồn từ năm 2015, ngay sau khi Sundar Pichai trở thành giám đốc điều hành của Google.

Cũng giống như Satya Nadella tại Microsoft, ông tin rằng hai công ty có nhiều lợi ích hơn khi làm việc cùng nhau và tiếp tục một cuộc chiến pháp lý kéo dài.

Trọng tâm thỏa thuận của họ bao gồm cả việc loại bỏ một loạt các vụ kiện là một thỏa thuận không khiếu nại nhau với các cơ quan quản lý. Thỏa thuận được thiết lập cho thời hạn 5 năm và sẽ kết thúc vào đúng thời điểm Google trở lại “ghế nóng”.

Điều này cho thấy Microsoft đã giữ im lặng một cách hiệu quả trong thời kỳ các nhà quản lý và chính trị gia của Mỹ đã cố gắng bù đắp cho nhiều năm không hành động trong việc cố gắng giữ chân các công ty công nghệ lớn nhất. Cả hai công ty sẽ giữ im lặng khi hiệp ước của họ đang trong thời hạn được ký kết.

Tuy nhiên, họ vẫn là đồng minh thân cận nhất cũng như đã đồng ý một số quan hệ đối tác công nghệ chiến lược quan trọng trong những tháng gần đây cho thấy họ cũng mong đợi sẽ được hợp tác chặt chẽ trong tương lai.

Các điều khoản giữa hai bên áp dụng bao gồm các sự kiện đã xảy ra trong thời hạn, nghĩa là Microsoft sẽ gặp khó khăn khi muốn phản đối các hoạt động kinh doanh của Google trong 5 năm. Tuy nhiên, nó cũng không thể ngăn cản Microsoft phản ứng với các trường hợp đã được giám sát kỹ lưỡng.

Cả Microsoft và Google đều luôn khẳng định rằng họ không nương tay trong các thị trường mà họ cạnh tranh nhưng việc lấy đi quyền lực vận động hành lang của các cơ quan quản lý sẽ khiến một vũ khí mạnh mẽ bị loại bỏ.

Các đối thủ cạnh tranh lớn thường là những người có nguồn lực và kiến thức về thị trường cũng như các mối quan hệ chính trị để đảm bảo một số vấn đề được quan tâm đầy đủ trong hội đồng quyền lực. Đơn cử như vụ kiện đầu tiên của EU chống lại Google là do hiệp hội thương mại ở Brussels - Icomp, được tài trợ gần như hoàn toàn bởi Microsoft.

Foundem - Công ty của Vương quốc Anh đã khiếu nại lên Brussels và giúp loại trừ ý tưởng tìm kiếm cứu trợ theo quy định trước khi Icomp điều hành theo hướng đó. Điều này không đặc biệt hấp dẫn khi các công ty lớn cố gắng “chơi” các nhà quản lý như vậy nhưng ít nhất nó đã giúp các vấn đề quan trọng không bị bỏ qua.

Những “gã khổng lồ” công nghệ thường tuyên bố rằng họ phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh khốc liệt từ nhau, thế nhưng, việc xâm nhập trực tiếp vào các thị trường của nhau là rất hiếm. Ví dụ, cách đây khoảng 10 năm, Google và Facebook đã cố gắng xâm chiếm thị trường của nhau nhưng lại sớm phải rút lui. Kết quả là các bộ phận sinh lời cao nhất của công nghệ tiêu dùng được đặc trưng bởi các công ty độc quyền. Họ cũng thường xuyên sử dụng sức mạnh của nhau để ít bị đe dọa hơn.

Khi các cơ quan chống độc quyền của Mỹ chuẩn bị cho một chiến dịch pháp lý dài hơi để kiểm soát sức mạnh công nghệ thì việc tìm cách tách rời mối quan hệ của họ sẽ chỉ là một trong những thách thức.

 

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111