Tại sao Windows Server sẽ tiếp tục được phân phối tại chỗ?

Tại sao Windows Server sẽ tiếp tục được phân phối tại chỗ?

24-12-2020 Lượt xem: 1,533
5/5 (1,004 lượt)

Cũng quan trọng như Azure, Windows Server sẽ vẫn là trụ cột công nghệ thông tin của doanh nghiệp trong nhiều năm tới.

Tương lai hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của Microsoft là đám mây. Đám mây rõ ràng là quan trọng và chắc chắn sẽ mang lại doanh thu đáng kể nhưng tài chính lợi nhuận của Microsoft lại tiết lộ rằng phần cứng tại chỗ vẫn còn nhiều và có khả năng duy trì trong một thời gian dài.

Tại sao Windows Server sẽ tiếp tục được phân phối tại chỗ?

Windows Server vẫn sẽ là trụ cột của công nghệ thông tin doanh nghiệp trong vài năm tới.

Jeff Woolsey, giám đốc chương trình chính cho các sản phẩm máy chủ tại chỗ của Microsoft gần đây đã cho biết trên Twitter rằng: “Giống như các bản phát hành 2 - 3 năm một lần trong 20 năm qua. SPOILER sẽ có những bản phát hành Windows Server tiếp theo, DOUBLE SPOILER cũng sẽ có những bản phát hành Windows Server sau đó”.

Máy chủ tại chỗ là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, chúng cung cấp hỗ trợ tệp và mạng, chúng lưu trữ các ứng dụng dòng doanh nghiệp, quản lý dữ liệu. Ngay cả với khối lượng công việc trên đám mây cũng luôn cần có một số thứ gần gũi với người dùng của bạn như vậy, nơi độ trễ mạng là một vấn đề, nơi các quy định yêu cầu kiểm soát chặt chẽ dữ liệu và nơi phần mềm và phần cứng cần tích hợp chặt chẽ. Hiện tại và trong tương lai xa, đây vẫn sẽ là những vấn đề khiến việc chạy máy chủ riêng của bạn trở nên cần thiết.

Dịch vụ Windows Server

Microsoft có hai mô hình dịch vụ khác nhau cho Windows Server. Có một kênh kéo dài nửa năm giống như Windows 10 (SAC) với hai bản phát hành một năm và một kênh dịch vụ dài hạn (LTSC) với các bản phát hành trên nhịp Windows Server cũ từ 2 - 3 năm.

Cả hai kênh đều có vai trò riêng của chúng. Các bản phát hàng SAC cung cấp các bản cập nhật thường xuyên cho các máy chủ chứa và cho những gì từng là Windows Server Core - một phiên bản hướng dòng lệnh không có giao diện người dùng đồ họa lý tưởng cho các máy ảo.

Các bản dựng của bản phát hành LTSC lớn tiếp theo hiện sẵn có cho người dùng nội bộ Windows với các bản phát hành hiện tại tập trung vào các dịch vụ tệp. Microsoft gần đây đã bắt đầu chuyển người dùng của mình sang SMB 3 và phiên bản thử nghiệm hiện tại bổ sung thêm các tính năng mã hóa mới để giúp bảo mật dữ liệu khi truyền giữa các hệ thống. Hệ thống tệp được thay đổi, bổ sung các công cụ mới để đồng bộ hóa dữ liệu với Azure và để xử lý việc di chuyển bộ nhớ sang cài đặt mới, bao gồm cả máy chủ tệp Linux.

Bạn có thể biết được những gì sẽ xuất hiện với Windows Server bằng cách xem các thành viên mới của gia đình Azure Stack như Azure Stack HCI. Được xây dựng dựa trên nền tảng của Windows Server, nó chỉ ra cách bạn có thể xây dựng và chạy các cụm máy chủ, sử dụng Trung tâm quản trị Windows (Windows Admin Center) và công nghệ như triển khai Kubernetes của Windows. Microsoft đang tiếp tục phát triển lớp ảo hóa Hyper-V của mình với các máy ảo tích hợp hệ điều hành mới giúp bảo mật Windows và hỗ trợ các kịch bản mới như hệ thống con Linux của chính Windows.

Điều đó không có nghĩa là các bản phát hành Windows Server trong tương lai sẽ không khác so với hiện nay. Nền tảng này được dự đoán sẽ có thể phát triển tương đối chậm nhưng điều đó phụ thuộc vào khả năng của silicon máy chủ và khối lượng công việc mà các doanh nghiệp dự định chạy.

Tại sao Windows Server sẽ tiếp tục được phân phối tại chỗ?

Tầm nhìn của Microsoft về tương lai là một trong những nơi là Windows Server tại chỗ hoạt động cùng với điện toán đám mây trong Azure.

Tách quyền quản trị khỏi các thiết bị và bản phát hành

Phần cứng và phần mềm phát triển cũng như triết lý cơ bản thúc đẩy sự phát triển của công cụ và khuyến khích các cách làm việc mới. Sự nổi lên của DevOps và mô hình quản lý phần mềm có thể quan sát được đang thay đổi Windows Server với phần lớn tương lai của nó là Trung tâm quản trị Windows.

Việc đưa các công cụ quản trị vào bảng điều khiển trình duyệt là một động thái quan trọng cũng như cam kết về lịch trình cập nhật thường xuyên. Việc tách công cụ quản lý khỏi hệ điều hành cơ bản là một thay đổi lớn đối với Microsoft nhưng đó là một thay đổi cho phép Microsoft di chuyển các tính năng từ các công cụ quản lý cũ hơn và làm việc với các nhà cung cấp để thêm công cụ mới vào bảng điều khiển, đưa Microsoft và quản lý của bên thứ ba thành một tấm kính có thể mở rộng. Bạn không bị giới hạn khi chạy Trung tâm quản trị Windows trên Windows Server và nó sẵn sàng để sử dụng trên thiết bị máy tính trạm.

Trung tâm quản trị Server là một công nghệ quan trọng vì nó cho phép bạn quản lý trên một nhóm máy chủ mà không cần phải xây dựng các tập lệnh gỡ bỏ PowerShell tùy chỉnh, tận dụng lợi thế của các giao diện quản lý Windows API giống như PowerShell. Với Trung tâm quản trị Windows, bạn có thể sử dụng các biện pháp kiểm soát quyền truy cập của người dùng để đảm bảo rằng chỉ những người phù hợp mới có quyền truy cập vào các công cụ họ cần.

Tầm nhìn của Microsoft về tương lai là nơi Windows Server tại chỗ hoạt động kết hợp với điện toán đám mây Azure. Đó có thể là các máy chủ độc lập, thỉnh thoảng kết nối với đám mây và sử dụng Azure Active Directory để xác thực song song với AD cục bộ. Nó cũng có thể là một phần mở rộng của Azure vào trung tâm dữ liệu của bạn, sử dụng Azure Portal và các công cụ như Azure Arc để quản lý các ứng dụng chạy trên phần cứng của bạn, với dữ liệu được lưu trữ trong cả trung tâm dữ liệu và đám mây của bạn.

Tăng tốc tệp

Tất cả những tình huống đó có nghĩa là di chuyển nhiều dữ liệu xung quan và hiệu suất cũng như vấn đề bảo mật, ngay cả khi bạn đang sử dụng máy chủ cục bộ làm nơi chia sẻ tệp. Phần lớn công việc máy chủ gần đây của Microsoft là cải tiến và cập nhật các giao thức SMB quen thuộc vốn là nền tảng của phần lớn việc chia sẻ tệp của Windows Server.

Trọng tâm của các bản cập nhật cho SMB là các công cụ nén tệp mới sẽ có trong bản phát hành tiếp theo của Windows Server và được hỗ trợ trong các bản cài đặt cập nhật của Windows Server 2019. Được quản lý từ Trung tâm quản trị Windows, giờ đây bạn có một nơi duy nhất để làm việc với tính năng nén và mã hóa, hỗ trợ các tính năng mà trước đây chỉ có thể truy cập được thông qua PowerShell. Việc nén làm giảm đáng kể thời gian sao chép tệp là vô cùng lý tưởng để xử lý việc di chuyển máy ảo hoặc nhanh chóng thiết lập các vùng chứa mới. Người ta thường quên mất hệ thống tệp cơ bản như thế nào nên những thay đổi lớn ở đây ảnh hưởng đến phần lớn những gì xảy ra ở những nơi khác trong Windows Server.

Đồng thời, Microsoft đang nghiên cứu cách cải thiện SMB quan internet, sử dụng giao thức QUIC được phát triển như phiên bản tiếp theo của HTTP. Nó đã được hỗ trợ bởi các trình duyệt như Chrome và Edge cùng hầu hết các máy chủ web hiện đại. Với việc sử dụng QUIC, bạn có thể nhanh chóng thiết lập các kết nối an toàn đến các máy chủ từ xa mà không cần phải chạy với VPN. Các kết nối thông qua kết nối TLS cổng 433 tiêu chuẩn nên sẽ hoạt động mà không cần định cấu hình bộ định tuyến và tường lửa, đơn giản hóa kết nối cho máy tính cá nhân hoặc cho các văn phòng chi nhánh.

Microsoft rõ ràng đang làm việc để cung cấp một Windows Server tại chỗ chạy cũng như một máy ảo dưới dạng cài đặt thô với các công nghệ đám mây lai như dòng Azure Stack, một yếu tố quan trọng trong chiến lược công nghệ thông tin của doanh nghiệp và nó không có gì đáng ngạc nhiên. Windows Server từ lâu đã là một tùy chọn máy chủ linh hoạt kể từ khi ra mắt giải pháp phân cụm như một tiện ích bổ sung cho Windows NT Server 4.0.

Nền tảng ngày nay là sự phát triển hợp lý của dòng máy chủ NT, có thể chạy tất cả các lớp khối lượng công việc trên tất cả các loại phần cứng. Windows Server có thể chạy trên thiết bị lớp NUC cùng với máy chủ NAS dưới bàn làm việc, cung cấp khả năng lưu trữ tệp cho văn phòng gia đình. Windows Server sẽ ở trong trung tâm dữ liệu, tại cơ sở của bạn trong một thời gian dài sắp tới.

5/5 (1,004 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111