Thời hạn bán TikTok bị hoãn khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ tiếp tục

Thời hạn bán TikTok bị hoãn khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ tiếp tục

12-12-2020 Lượt xem: 1,182

Mặc dù đã được ra hạn nhiều lần nhưng TikTok dự kiến sẽ không nhận được thời hạn mới bởi quyết định chưa được công khai. TikTok vẫn đang đàm phán với chính phủ của Hoa Kỳ về một vụ mua bán thỏa mãn những lo ngại về an ninh quốc gia của chính quyền nhưng thời hạn sẽ được lùi lại trong khi tiếp tục các cuộc thảo luận.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói với TikTok và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc rằng họ sẽ không phải đối mặt với hình phạt hay nộp phạt nếu thời hạn bị bỏ lỡ vì các bên vẫn đang đàm phán. Thỏa thuận này đã được tiến hành trong nhiều tháng, sắp hoàn tất và chính quyền mong muốn hoàn thành nó trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào 20/1 năm tới.

TikTok đã đưa ra nhiều lời thách thức chống lại lệnh cấm, vốn đang quanh co công qua các tòa án với thời hạn trong các thủ tục tố tụng nhất định kéo dài vào tháng 1 vừa qua.

TikTok vốn đã sở hữu hơn 100 triệu lượt tải xuống ở Mỹ, bị cuốn vào nhiều tháng sau cuộc đàn áp của Tổng thống Donald Trump đối với các công ty công nghệ Trung Quốc và ảnh hưởng của họ ở Mỹ. Chính quyền đã lập luận rằng dữ liệu cá nhân của người Mỹ được thu thập thông qua ứng dụng có thể được chuyển giao cho chế độ độc tài ở Trung Quốc, điều mà TikTok đã nói rằng họ sẽ không bao giờ làm.

Trump đã ra lệnh vào tháng 8 rằng ứng dụng này phải được bán cho một công ty Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ nhưng khi cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra và đã hoàn tất thì TikTok dường như đã trượt khỏi chương trình nghị sự của Trump.

Trump đã dành một đặc ân cho ByteDance vào giữa tháng 9 với một kế hoạch sơ bộ là công ty sẽ bán một phần của TikTok cho Oracle, Walmart và các nhà đầu tư Hoa Kỳ Sequoia Capital, KKR&Co và General Atlantic để tạo ra một công ty độc lập mới có tên là TikTok Global. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị ngưng trệ trong nhiều tháng nay và nhanh chóng bị lu mờ bởi cuộc bầu cử Hoa Kỳ và các ca mắc Covid-19 đang gia tăng.

ByteDance cho biết, đề xuất của họ sẽ đặt các công ty và nhà đầu tư Mỹ chịu trách nhiệm kiểm duyệt dữ liệu và nội dung cho người dùng Mỹ, một nhu cầu chính của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ, một hội đồng do Bộ Tài chính dẫn đầu. Bộ Tài chính đã cấp cho ByteDance lần gia hạn cuối cùng cách đây một tuần vì họ cho biết mình cần thời gian để xem xét bản đệ trình sửa đổi.

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đang làm việc với ByteDance để hoàn tất việc thoái vốn nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia.

TikTok đã đệ trình nhiều thách thức chống lại lệnh cấm vốn đang quan co thông qua các tòa án với thời hạn trong các thủ tục tố tụng nhất định kéo dài đến tháng 1 vừa qua. Một số thẩm phán đã chặn lệnh cấm có hiệu lực và Bộ Thương mại cho biết họ sẽ tuân thủ các phán quyết của tòa án khi chính phủ kháng cáo. Những trường hợp đó có thể mất hiệu lực khi Biden nhậm chức vào đầu năm tời, trừ khi ông quyết định thực thi lệnh cấm của Trump và bảo vệ lệnh của chính quyền trước đó trước tòa.

 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111