Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

28-07-2021 Lượt xem: 3,516
4.4/5 (1,022 lượt)

Google hiện nay đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất nhì trên thế giới. Với lượng thông tin, hình ảnh, video,... khổng lồ trên đó, bạn gần như có thể tìm thấy mọi thứ đang cần. Tuy nhiên, nếu muốn tìm kiếm nhanh chóng, chính xác hơn thì chắc chắn bạn nên biết những thủ thuật hữu ích mà ngoài Vương Khang thì không ai có thể nói cho bạn biết.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Sử dụng dấu ngoặc kép (“”) để tìm kiếm chính xác hơn

Khi đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép, Google sẽ chỉ trả về các kết quả với từ khóa theo đúng những gì bạn đặt trong ngoặc kép. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm một cụm từ cụ thể nào đó mà kết quả từ khóa không nằm theo đúng trật tự như chúng ta muốn.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Sử dụng dấu sao (*) cùng cụm từ đặt trong dấu ngoặc kép để tìm kiếm cụm từ không biết rõ

Chắc chắn khi tìm kiếm nội dung nào đó trên Google, bạn sẽ không nhớ đủ các từ khóa cần tìm kiếm. Nếu thế hãy sử dụng dấu sao (*) ở vị trí từ khóa mà bạn không nhớ rõ, để xuất hiện nhiều nội dung gợi ý hơn. Và kết quả bạn muốn tìm kiếm sẽ nằm trong danh sách bên dưới.

Sử dụng dấu trừ (-) để loại bỏ từ khóa/trang nhất định khỏi kết quả tìm kiếm

Để có thể loại bỏ những từ tìm kiếm không quan trọng trong kết quả, bạn chỉ cần nhập dấu - đằng trước từ khóa mà bạn cần loại bỏ là được.

Tương tự, bạn có thể dùng dấu trừ (-) cùng cú pháp "-tên_website từ khóa" để loại bỏ hoàn toàn các kết quả chứa từ khóa trả về từ website không mong muốn.

Sử dụng dấu cộng (+) để chắc chắn từ khóa có trong kết quả tìm kiếm

Giả sử bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mua một chiếc máy tính Surface uy tín nhưng bạn muốn kết quả tìm kiếm phải chứa máy tính tại Surface Việt. Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần thêm dấu cộng vào ngay sau từ khóa bạn muốn hiển thị đi kèm rồi nhấn tìm kiếm.

Tìm kiếm từ khóa trên một trang nhất định

Khi bạn muốn tìm kiếm một từ khóa nào đó nhưng bạn chỉ muốn kết quả hiển thị ra trên đúng một website thì bạn hãy làm theo cú pháp sau. Đầu tiên bạn gõ từ khóa mình muốn tìm. Ví dụ mình muốn tìm thông tin liên quan đến Surface Pro 7 nhưng chỉ muốn kết quả hiển thị trên website của Vương Khang thì sẽ gõ: Surface Pro 7 site:vuongkhang.com. Kết quả tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị thông tin của Surface Pro 7 trên trang Vương Khang mà thôi. Bạn có thể làm tương tự với từ khóa mà bạn muốn chỉ hiển thị trên trang web mà bạn cần.

Lưu ý, bạn cần điền chính xác tên miền tên website bạn muốn hiển thị.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Tìm kiếm khái niệm của một từ, một cụm từ

Muốn tìm nhanh định nghĩa của một từ hay một cụm từ bạn chỉ cần gõ theo cú pháp: define, dấu hai chấm, dấu cách và theo sau là từ khóa bạn muốn biết định nghĩa. Ví dụ, bạn muốn tìm định nghĩa cụm từ công nghệ 4.0, bạn hãy gõ “define:công nghệ 4.0” và định nghĩa công nghệ 4.0 hiện ra ngày đầu tiên giúp nhanh chóng có được thông tin bạn cần.

Tìm kiếm 2 từ khóa cùng lúc

Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, bạn có thể nhập 2 từ khóa cùng lúc trên thanh công cụ tìm kiếm. Ví dụ mình muốn tìm kiếm thông tin về 2 sản phẩm mới nhất của Microsoft là Surface Laptop GoSurface Pro X phiên bản cập nhật thì mình sẽ làm như sau: Surface Laptop Go OR Surface Pro X phiên bản cập nhật.

Lúc này kết quả sẽ cho ra thông tin về cả 2 sản phẩm mà mình muốn biết mà chỉ cần thực hiện một lần tìm kiếm.

Lưu ý: bạn phải viết in hoa chữ OR để có kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất.

Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định

Đối với các học sinh, sinh viên, nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Google là rất lớn và bạn hoàn toàn có thể tận dụng cú pháp "filetype:pdf,doc,docx,prc,epub... từ khóa" để phục vụ mục đích tìm kiếm của mình. Giả sử khi bạn sử dụng cú pháp "filetype:pdf macroeconomics", kết quả trả về sẽ bao gồm các tệp tin định dạng .pdf liên quan đến chủ đồ kinh tế vĩ mô.

Tìm kiếm bằng hình ảnh

Đây là một cách tìm kiếm cực kì hay ho và hữu ích. Khi bạn đang lướt mạng xã hội và bạn bắt gặp một hình ảnh của một người nổi tiếng nào đó mà bạn không biết hoặc quên tên. Mình sẽ chỉ cho bạn cách tìm kiếm thông tin về người đó bằng hình ảnh như sau.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào images.google.com. Sau đó tại ô tìm kiếm, bạn click vào biểu tượng máy ảnh này, chọn tải ảnh lên. Bạn đợi 1 chút để Google nhận diện bức ảnh này và cho bạn biết đây là ai và những thông tin liên quan đến họ.

Xem nhanh dự báo thời tiết ở khu vực bất kỳ

Có thể bạn chưa biết, với cú pháp "thời tiết [địa danh], bạn có thể xem nhanh thời tiết khu vực mong muốn ngay trên Google. Dữ liệu thời tiết này được Google lấy từ một bên thứ ba là website Weather.com.

Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Sử dụng công cụ tìm kiếm để tính toán

Dịch vụ tìm kiếm của Google có thể được sử dụng như một chiếc máy tính. Chỉ cần gõ một phép tính nhanh và Google sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời ngay lập tức. Google có thể thực hiện những phép toán cơ bản (phép cộng, trừ, nhân chia như 5+6 hoặc 3x2) và các phép tính logarit, các phép toán với hằng số như số pi, cũng như các hàm lượng giác như Cos, Sin...Giờ đây, Google còn cung cấp công cụ bảng tính có thể bấm vào để thực hiện các phép tính, vì thế bạn có thể dùng Google như một ứng dụng tính toán trên PC hay smartphone.

Thậm chí bạn có thể yêu cầu công cụ này vẽ đồ thị cho mình bằng cách nhập tên hàm cùng với từ khóa "graph".

Sử dụng công cụ tìm kiếm để chuyển đổi đơn vị đo đạc và tiền tệ

Bạn có thể đổi tiền Việt sang tiền USD, Nhân dân tệ,... đổi từ độ C sang độ F, từ m sang km, từ dặm sang m,...và ngược lại ngay trên Google tìm kiếm, bằng cách nhập: số lượng + đơn vị cần chuyển = đơn vị chuyển. Ví dụ: 1000000 VNĐ = USD hoặc 1km = cm,...

4.4/5 (1,022 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111