Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 tiên tiến nhất hiện nay

Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 tiên tiến nhất hiện nay

02-02-2021 Lượt xem: 2,502
3.9/5 (1,024 lượt)

Cùng với việc các thiết bị không dây ngày càng được sử dụng phổ biến thì việc phát triển các công nghệ kết nối không dây cũng được phát triển không ngừng. Điển hình là công nghệ Bluetooth 5.0 mới nhất được ra đời với khả năng cải tiến toàn diện từ tốc độ, tính năng và cả phạm vi kết nối,...

Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của chuẩn giao tiếp không dây Bluetooth. Công nghệ này thường được sử dụng cho các thiết bị không dây như tai nghe, loa, bàn phím, chuột, bộ điều khiển trò chơi,...

Ngoài ra, Bluetooth 5.0 còn được sử dụng để kết nối giữa các thiết bị gia dụng thông minh và IoT (Internet vạn vật) khác nhau như: điện thoại, máy tính, máy giặt,... Nó được chế tạo ra dành cho thời đại khi mà tất cả các thiết bị thông minh, tiên tiến đều có thể kết nối với nhau thông qua Bluetooth để giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 tiên tiến nhất hiện nayChuẩn công nghệ Bluetooth hiện đại nhất.

Chuẩn công nghệ Bluetooth thế hệ thứ 5 này được ra mắt lần đầu tiên vào khoảng đầu năm 2017 bởi công ty phát triển các chuẩn Bluetooth hiện nay - Bluetooth SIG.

So với các thế hệ tiền nhiệm, công nghệ Bluetooth này mang đến những cải tiến vượt trội về mọi mặt từ tốc độ, phạm vi kết nối đến khả năng tương thích với các thiết bị hiện đại,...

Ưu điểm của Bluetooth 5.0 so với các thế hệ trước

Không nằm ngoài dự đoán, Bluetooth 5.0 có sức mạnh tăng cường gấp nhiều lần, vượt trội hơn hẳn về mọi mặt so với những thế hệ tiền nhiệm.

Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 tiên tiến nhất hiện nay

Hội tụ nhiều yếu tố vượt trội hơn hẳn các thế hệ tiền nhiệm.

Tốc độ, phạm vi kết nối và băng thông đều được cải tiến

Bluetooth 5.0 được cải tiến toàn diện cả về tốc độ truyền tải dữ liệu lẫn phạm vi kết nối, nó nhanh hơn và có khả năng hoạt động duy trì kết nối ở những khoảng cách xa hơn so với các phiên bản trước.

Theo tổ chức tiêu chuẩn hóa Bluetooth, chuẩn Bluetooth 5.0 có phạm vi kết nối xa hơn tới 4 lần. Các thiết bị có thể kết nối với nhau trong khoảng cách lên đến 240 mét, gấp 4 lần so với 60 mét ở Bluetooth 4.2. Chính vì vậy, nó đủ khả năng để phủ sóng cho toàn bộ các thiết bị IoT trong ngôi nhà thông minh của bạn như camera, điều hòa, tủ lạnh,... Tuy nhiên, cũng giống như những thế hệ Bluetooth trước, khoảng cách này sẽ được thu hẹp lại khi gặp các vật cản như tường, chướng ngại vật,... làm suy yếu tín hiệu.

Tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần và khả năng truyền dữ liệu nhiều gấp 8 lần so với các chuẩn Bluetooth cũ. Với Bluetooth 5.0, các thiết bị sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn tới 2 lần so với những gì Bluetooth 4.2 có thể làm được, lên đến 2 Mbps.

Siêu tiết kiệm năng lượng

So với các thế hệ trước thì Bluetooth 5.0 có khả năng tiết kiệm năng lượng cho thiết bị tới 2.5 lần, rất tuyệt vời cho những thiết bị có dung lượng pin thấp.

Nó giúp thiết bị của bạn giảm tối đa lượng điện tiêu thụ nhờ công nghệ Bluetooth Smart và một phần do tích hợp chuẩn Low Energy giúp bớt tiêu tốn năng lượng khi không hoạt động cũng như kết nối với các thiết bị không dây khác.

Khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Bluetooth 5.0 cũng có một tính năng mới là cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc. Ví dụ, bạn có thể kết nối hai cặp tai nghe không dây tới máy tính của mình để thưởng thức âm nhạc cùng bạn bè và chúng sẽ truyền âm thanh đến cả hai cùng một lúc thông qua Bluetooth. Hoặc bạn cũng có thể phát âm thanh từ một thiết bị tới 2 chiếc loa được đặt tại hai phòng khác nhau.

Nhờ tính năng thú vị này mà giờ đây, bạn có thể thực hiện nghe hai bản nhạc khác nhau được phát từ cùng một thiết bị. Đây là điểm khác biệt vô cùng được ưa thích khi mà trước đây, người dùng chỉ được kết nối với 1 thiết bị trong một lúc, tạo nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu về chuẩn Bluetooth 5.0 tiên tiến nhất hiện nay

Được cải tiến về mọi mặt.

Những thiết bị được trang bị công nghệ Bluetooth 5.0 hiện đại

Bluetooth 5.0 hiện chưa phải là chuẩn Bluetooth chung nên bạn sẽ chỉ tìm thấy nó trên các thiết bị cao cấp. Và, không nằm ngoài sự phát triển của công nghệ, các dòng máy tính Surface tiên tiến nhất cũng đã được Microsoft kịp thời nắm bắt và tích hợp vào, nâng tầm đẳng cấp kết nối của thiết bị.

Nếu mong muốn sở hữu những thiết bị thông minh để trải nghiệm công nghệ Bluetooth 5.0 hiện đại, bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm như: Surface Laptop Go, Surface Book 3, Surface Pro X,...

3.9/5 (1,024 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111