Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD NVMe

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD NVMe

04-02-2021 Lượt xem: 2,046
4/5 (1,018 lượt)

Công nghệ NVMe được thiết kế cho SSD mang đến khả năng lưu trữ và tốc độ vượt trội, giúp truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Hiện nay, các tiêu chuẩn công nghệ áp dụng NVMe cũng đang ngày một phát triển và trở nên phổ biến hơn.

NVMe là gì?

NVMe (Non-Volatile Memory Express) là một giao thức truyền tải và truy cập lưu trữ mới dành cho ổ cứng thể rắn SSD. Đây là một giao thức lưu trữ mới để truy cập lưu trữ với hiệu suất, tốc độ phản hồi nhanh nhất, có khả năng mở rộng, kết nối máy chủ với hệ thống con trong bộ nhớ.

Trước NVMe, SSD được gắn vào máy tính thông qua SATA hoặc SAS và sử dụng giao diện bộ điều khiển máy chủ nâng cao AHCI để giao tiếp.

Để giúp mang lại trải nghiệm người dùng băng thông cao, độ trễ thấp, NVMe truy cập bộ nhớ qua bus tốc độ cao PCIe. Giao thức được xây dựng dựa trên các làn PCIe tốc độ cao, liên kết PCIe thế hệ 3.0, có tốc độ truyền tải tối đa lên đến 985 Mbps trên mỗi làn, nó có thể cung cấp tốc độ truyền hơn gấp 2 lần so với tốc độ truyền của giao diện SATA.

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD NVMe

CPU được kết nối với SSD qua giao diện PCIe so với Bộ điều khiển I / O và HBA.

Ưu điểm của NVMe so với những ổ cứng khác

NVMe không chỉ cung cấp khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn mà còn tiêu thụ ít năng lượng hơn, kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị

So với ổ cứng truyền thống, NVMe làm giảm độ trễ xuống thấp và tăng IOPS (đầu vào/đầu ra mỗi giây)

Ngoài ra, nó cũng có tốc độ truy cập nhanh hơn tới 100 lần so với ổ đĩa cứng truyền thống.

Không giống như các giao thức được thiết kế cho ổ đĩa cứng cơ học, NVMe không chỉ tận dụng khả năng lưu trữ thể rắn mà còn cả CPU đa lõi và bộ nhớ gigabyte ngày nay. Với việc tăng băng thông và tính song song có sẵn của NVMe, bộ lưu trữ có thể cho phép nhiều lõi thực hiện các thao tác ghi và đọc cùng một lúc.

Bộ lưu trữ NVMe còn tận dụng các bộ lệnh được sắp xếp hợp lý để phân tích cú pháp và thao tác dữ liệu một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD NVMe

NVMe có khả năng tương thích cao.

Có nên mua ổ cứng SSD NVMe không?

Để quyết định xem có nên mua ổ cứng SSD NVMe không, bạn cần xem xét dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế cho công việc cụ thể hằng ngày của mình có cần đến tốc độ lưu trữ nhanh hơn hay không.

Giá thành của các ổ cứng SSD NVMe hiện cũng đang ngày càng được giảm dần xuống, dễ tiếp cận hơn và các thiết bị máy tính, di động cũng được giảm chi phí.

Máy tính của bạn có thể khởi động cũng như sao chép và di chuyển các tệp nhanh chóng với một sổ SSD SATA. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn đòi hỏi thường xuyên làm việc với nhiều video có dung lượng khổng lồ thì việc sử dụng thiết bị có ổ cứng SSD NVMe là rất cần thiết, giúp bạn giải quyết công việc được nhẹ nhàng hơn.

Những thiết bị trang bị NVMe

NVMe trong tương lai sẽ trở thành chuẩn mực của giao thức truyền tải và lưu trữ và đang dần thể hiện sức mạnh của mình trong nhiều giao diện khác nhau. Chính vì vậy, nó được rất nhiều hãng công nghệ ưu tiên sử dụng trong các thiết bị mạnh mẽ của mình. Điển hình trong đó là Microsoft khi sử dụng ổ cứng ưu việt này trong thiết bị “khủng” nhất của mình là Surface Studio 2.

4/5 (1,018 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111