Tìm hiểu về những thế hệ máy tính Surface đầu tiên

Tìm hiểu về những thế hệ máy tính Surface đầu tiên

06-01-2021 Lượt xem: 2,273
3.9/5 (1,015 lượt)

Nhắc đến máy tính Surface của Microsoft thì hầu hết ai cũng sẽ chỉ để ý tới những sản phẩm mới nhất, sức mạnh bên trong và thiết kế đẹp đẽ bên ngoài. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này của “gã khổng lồ” công nghệ còn ẩn chứa nhiều điều thú vị mà ít ai biết đến.

Microsoft Surface là những dòng máy tính cá nhân dựa trên màn hình cảm ứng chạy trên hệ điều hành Windows, được sáng tạo, phát triển và phát hành trên thị trường bởi Microsoft.

Surface được ra đời khi nào?

Máy tính Surface được Microsoft công bố lần đầu tiên dưới sự giới thiệu của cựu CEO Steve Ballmer vào ngày 16/06/2012 ở Milk Studios, Los Angeles. Đây là sáng kiến lớn đầu tiên của Microsoft trong việc tích hợp hệ điều hành Windows với phần cứng của riêng mình và Surface là chiếc PC đầu tiên mà Microsoft thiết kế cũng như phát hành trên thị trường.

Tìm hiểu về những thế hệ máy tính Surface đầu tiên

Dự định sáng chế và giới thiệu máy tính Surface đã được ấp ủ từ trước cho đến khi ra mắt vào năm 2012.

Những dòng máy tính Surface đầu tiên

Thiết bị Surface đầu tiên được giới thiệu đầu tiên vào thời điểm đó là Surface for Windows RT và được Steven Sinofsky, cựu chủ tịch của Windows và Windows Live công bố.

Dòng Surface thứ hai là sản phẩm dựa trên kiến trúc Intel và là mũi nhọn của Surface Pro. Nó được phát hành trên thị trường với cái tên Surface for Windows 8 Pro và được giới thiệu bởi phó chủ tịch Michael Angiulo.

Việc phát triển chiếc Surface Pro có tên mã Georgetown X được thực hiện trước Surface RT 3 tháng và cả hai đều khiến Microsoft mất khá nhiều thời gian để hoàn thành và chuẩn bị kế hoạch tung ra thị trường cùng một lúc.

Bộ xử lý

Surface thế hệ đầu tiên sử dụng Nvidia Tegra 3 lõi tứ của kiến trúc ARM, trái ngược với kiến trúc x64 của Intel nên nó được tích hợp với Windows RT, vốn được viết cho kiến trúc ARM.

Surface thế hệ thứ hai được bổ sung Nvidia Tegra 4. Sự khác biệt giữa Surface và Surface 2 là các ứng dụng từ Windows Store được dịch lại cho ARM.

Với việc phát hành Surface 3, Microsoft đã chuyển dòng Surface sang kiến trúc Intel x64, tương tự như dòng Surface 3 sử dụng vi xử lý Braswell Atom X7.

Với dòng Surface Pro, Microsoft sử dụng kiến trúc Intel x64 có thể chạy hầu hết các phần mềm được thiết kế cho Microsoft Windows. Cả Surface Pro và Surface Pro 2 đều sử dụng biến thể vi xử lý Core i5 mặc dù chạy trên các phiên bản khác nhau là Ivy Bridge và Haswell. Còn Surface Pro 3 được bổ sung thêm các biến thể Haswell Core i3 và Core i7.

Bộ nhớ

Các thiết bị Surface được phát hành với 6 tùy chọn dung lượng bộ nhớ trong bao gồm: 32GB, 64GB, 128GB, 256GB, 512GB và 1TB. Tuy nhiên, với việc phát hành thế hệ thứ ba, tùy chọn 32GB đã bị ngừng sản xuất.

Tìm hiểu về những thế hệ máy tính Surface đầu tiên

Các dòng sản phẩm Surface được Microsoft cải tiến từ bên ngoài đến bên trong qua từng thế hệ.

Tất cả các dòng sản phẩm Surface, ngoại trừ Surface Pro X thì đều có khe cắm thẻ nhớ microSDXC nằm ở phía sau chân đế, cho phép sử dụng thẻ nhớ ngoài có dung lượng lên đến 200GB.

Mục tiêu để Surface có thể cạnh tranh trên thị trường

Panos Panay, giám đốc sản xuất của Microsoft khi nói về mô hình của Surface đã giới thiệu người dùng có thể làm được rất nhiều việc với thiết bị này mà bạn không thể thực hiện nó trên những chiếc máy tính bảng của thiết bị.

Đồng thời, ông cũng cho biết để bảo vệ chiếc máy tính Surface với chất liệu vỏ bên ngoài phù hợp cũng là một thách thức không nhỏ và họ “đặc biệt quan tâm về điều đó”.

Để đáp ứng tiêu chí mỏng, nhẹ của thiết bị, đội ngũ sáng tạo ra chiếc Surface đã đặt mục tiêu tạo ra một chiếc vỏ máy có bề dày không quá 4.5mm. Cuối cùng, họ đã giảm được độ dày xuống chỉ còn 3mm.

Điều khác biệt mà Microsoft tạo ra là mang lại một chiếc máy tính bảng sở hữu tốc độ của máy tính xách tay, kết hợp với một màn hình cảm ứng, PC và bút cảm ứng trên cùng một thiết bị Surface duy nhất.

3.9/5 (1,015 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111