Tính năng chấm điểm năng suất của Microsoft bị chỉ trích là giám sát nơi làm việc

Tính năng chấm điểm năng suất của Microsoft bị chỉ trích là giám sát nơi làm việc

27-11-2020 Lượt xem: 1,059

Theo bài đăng trên blog cá nhân của Microsoft, các công cụ này được phát hành lần đầu tiên vào năm 2019 và được thiết kế để cung cấp cho bạn khả năng hiển thị về cách tổ chức của bạn hoạt động cũng như tổng hợp thông tin về mọi thứ từ việc sử dụng email đến kết nối mạng thành tỷ lệ phần trăm tiêu đề cho năng suất văn phòng.

Tuy nhiên theo mặc định, các báo cáo cũng cho phép người quản lý đi sâu vào dữ liệu về từng nhân viên để tìm những người ít tham gia vào các cuộc trò chuyện nhóm, gửi ít email hơn hoặc không cộng tác trong tác tài liệu được chia sẻ.

Tính năng được phát hành vào năm 2019 của Microsoft hỗ trợ tốt cho việc theo dõi hoạt động của tổ chức nhưng lại bị chỉ trích vì ảnh hưởng đến tâm lý nhân viên

Wolfie Christl, nhà nghiên cứu người Áo đã nêu lên cảnh báo về tính năng này là vấn đề ở nhiều cấp độ: “Các nhà tuyển dụng đang ngày càng khai thác siêu dữ liệu được ghi lại bằng phần mềm và thiết bị để phân tích hiệu suất và kiểm soát thuật toán. Microsoft đang cung cấp các công cụ cho nó. Các phương pháp mà chúng tôi biết từ việc phát triển phần mềm được mở rộng sang tất cả các công việc văn phòng”.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Microsoft cho biết: “Điểm năng suất là một trải nghiệm chọn tham gia cung cấp cho các quản trị viên công nghệ thông tin những hiểu biết sâu sắc về công nghệ và việc sử dụng cơ sở hạ tầng. Thông tin chi tiết nhằm giúp các tổ chức tận dụng tối đa các khoản đầu tư vào công nghệ của họ bằng cách giải quyết các điểm khó chung như thời gian khởi động lâu, cộng tác tài liệu không hiệu quả hoặc kết nối mạng kém. Thông tin chi tiết được hiển thị tổng hợp trong khoảng thời gian 28 ngày và được cung cấp ở cấp độ người dùng để quản trị viên công nghệ thông tin có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật”.

Jared Spataro, phó chủ tịch Microsoft 365 cho biết trong một tài liệu trực tuyến rằng: “Chúng tôi cam kết bảo mật như một yếu tố cơ bản của điểm năng suất. Tôi xin nói rõ điểm năng suất là việc khám phá ra những cách làm việc mới mang đến cho mọi người những trải nghiệm cộng tác và công nghệ tuyệt vời… Ví dụ, để giúp duy trì quyền riêng tư và sự tin cậy, dữ liệu người dùng cung cấp trong điểm năng suất được tổng hợp trong khoảng thời gian 28 ngày”.

Tuy nhiên, nó đã không nhận được sự hưởng ứng của các nhà phê bình. David Heinemeier Hansson, nhà đồng sáng lập bộ ứng dụng văn phòng Basecamp đã viết trên Twitter rằng: “Từ dystopian gần như không đủ mạnh để mô tả đáy địa ngục mà Microsoft vừa mở ra. Cũng giống như danh tiếng của một công ty mới và tốt hơn đang được xây dựng, họ đã kích nổ nó bằng kế hoạch giám sát nơi làm việc xâm lấn nhất vẫn chưa thành công”.

Ông nói thêm: “Bị giám sát liên tục tại nơi làm việc là hành vi ngược đãi tâm lý. Phải lo lắng về việc tìm kiếm các số liệu thống kê bận rộn là điều cuối cùng chúng tôi cần gây ra cho bất kỳ ai ngay bây giờ”.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111