Trở thành chuyên gia khi sử dụng Windows 10 với 11 bí kíp đơn giản

Trở thành chuyên gia khi sử dụng Windows 10 với 11 bí kíp đơn giản

09-09-2020 Lượt xem: 1,052

11 bí kíp đơn giản như chụp ảnh màn hình, tắt các ứng dụng nền, tiết kiệm pin... sẽ giúp bạn sử dụng Windows 10 hiệu quả hơn.
Microsoft thường không công khai các tính năng ẩn của mình. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc khai thác tối đa tính năng ở chiếc máy của mình. Dù vậy, vẫn có rất nhiều mẹo hữu ích để bạn có thể sử dụng hệ điều hành này một cách mượt mà và thuận tiện hơn.

Thu gọn tất cả các cửa sổ trừ chiếc đang làm việc

Nếu như màn hình máy tính quá lộn xộn vì hàng loạt cửa sổ đang mở, bạn có thể nhanh chóng thu gọn chúng ngoại trừ cửa sổ bạn đang làm việc bằng một vài thao tác đơn giản.

Cách làm:

-        Nhấp chuột, chọn thanh tiêu đề của cửa sổ bạn muốn giữ lại.

-        Nhấn giữ và di chuột liên tục trên màn hình thật nhanh.

-        Sau một vài lần di chuột nhanh như vậy, tất cả các cửa sổ đang mở khác sẽ được thu gọn lại, trừ cửa sổ bạn đang làm việc.

Mở Menu Start ẩn

Thông thường, để mở Menu Start, bạn sẽ nhấn vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình chính hoặc trên bàn phím. Tuy nhiên, Windows 10 vẫn còn một Menu Start ít được biết đến hơn, giúp truy cập các tính năng quan trọng như Command Prompt, Control Panel và Task Manager dễ dàng hơn.

Cách làm:

-        Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X

-        Cách 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows/ nút Start.

Menu Start ẩn

Menu Start ẩn

Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng thêm sự kiện vào lịch Microsoft trực tiếp từ Taskbar mà không cần mở ứng dụng Calendar.

Cách làm:

-        Trên Taskbar, nhấn vào hộp chứa thời gian và ngày nằm ở góc bên phải.

-        Nhấn vào ngày bạn muốn tạo sự kiện.

-        Đặt tên cho sự kiện, thời gian và địa điểm.

-        Sau cùng, nhấn Save. Sự kiện có thể xuất hiện trong ứng dụng lịch trên thiết bị của bạn.

Chụp ảnh màn hình

Chụp ảnh màn hình là một thao tác đơn giản, nhưng bạn hoàn toàn có thể quên cách làm nếu không thực hiện thường xuyên.

Cách làm:

-        Nếu muốn chụp và lưu ảnh chụp toàn bộ màn hình, cách nhanh nhất là nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen. Bức ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Picture => Screenshots.

Tổ hợp phím Windows + Print Screen

Tổ hợp phím Windows + Print Screen

-        Còn nếu chỉ muốn chụp lại một phần màn hình, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S để mở một công cụ gọi là Snip & Sketch, cho phép bạn nhấn và kéo để chọn vùng muốn chụp lại. Bức ảnh sẽ được lưu tại Clipboard.

Mở các mục trên Taskbar bằng phím tắt

Nếu bạn đã ghim các chương trình của mình vào Taskbar ở cuối màn hình để tạo lối tắt thì sau đó, bạn không cần nhấn vào biểu tượng để mở chúng.

Cách làm:

-        Sử dụng tổ hợp phím Windows + phím số tương ứng với vị trí của chương trình đó trên Taskbar. Ví dụ, nếu nhấn tổ hợp phím Windows + 2, bạn sẽ mở mục nằm ở vị trí thứ hai trên Taskbar.

Bí kíp này rất hữu ích nếu bạn phải gõ nhanh và không muốn nhấc ngón tay ra khỏi bàn phím để dùng chuột thực hiện thao tác mở các mục trên Taskbar.

Thống kê dung lượng mà các ứng dụng đang tiêu tốn

Máy tính của bạn sẽ chạy chậm hơn khi chúng ngày càng thiếu dung lượng. Một cách đơn giản có thể giúp máy tính hoạt động nhanh và trơn tru hơn là loại bỏ những ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Có một mẹo đơn giản để bạn biết các ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng.

Cách làm:

-        Vào Settings => System => Storage. Nhấn vào mục Apps & Feature để kiểm tra. Một danh sách các ứng dụng đang chạy kèm dung lượng chúng đang tiêu tốn sẽ hiện lên màn hình.

-        Bạn có thể không cần loại bỏ trình duyệt web, nhưng nên tìm ra những ứng dụng game không thường xuyên sử dụng. Chúng đáng bị loại bỏ để tiết kiệm dung lượng cho máy tính của bạn.

Loại bỏ ứng dụng nền với thao tác đơn giản

Thống kê dung lượng tiêu tốn của các ứng dụng với thao tác đơn giản.

Loại bỏ quảng cáo trên Start Menu

Khi chạy Windows 10 trên cài đặt mặc định, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một số ứng dụng xuất hiện ở phía bên phải Menu Start. Microsoft gọi chúng là “gợi ý”, nhưng thực tế, chúng quảng cáo cho các ứng dụng của Windows Store mà bạn có thể mua.

Để loại bỏ những quảng cáo nói trên, bạn có thể thực hiện thao tác này.

Cách làm:

-        Vào Settings => Personalization => Start, sau đó, đảo cài đặt gọi là Show Suggestions Occasionally in Start sang vị trí Off.

Tắt ứng dụng nền

Những ứng dụng nền có thể gửi thông tin, thông báo và liên tục nâng cấp ngay cả khi bạn đang không sử dụng chúng. Đôi khi, chúng hữu dụng nhưng đồng thời tiêu tốn pin và dữ liệu.

Có một mẹo giúp bạn kiểm soát những ứng dụng này khi chúng chạy trên màn hình chính và tiết kiệm pin lẫn dữ liệu.

Cách làm:

-        Vào Settings => Privacy => Background Apps

-        Sau đó, đảo cài đặt Let apps run in the background sang chế độ Off.

Tắt ứng dụng nền nhờ mẹo nhỏ hữu ích

Tắt ứng dụng nền bằng mẹo nhỏ hữu ích

Sử dụng Background Scrolling

Với Windows 10, bạn có thể cuộn lên và xuống, ngang và dọc bất kỳ cửa sổ nào, ngay cả khi bạn không đang làm việc với cửa sổ đó. Đây là một công cụ hữu ích nếu bạn mở nhiều cửa sổ và muốn nhìn thấy chúng cùng lúc trên một màn hình.

Cách làm:

-        Vào Settings => Devices => Mouse và đảo cài đặt Scroll inactive windows when I hover over them sang chế độ On. Sau đó, thu nhỏ cửa sổ muốn cuộn, đặt con trỏ chuột vào các cạnh của cửa sổ, nhấn và di chuyển để cuộn.

-        Nếu muốn tắt, hãy đảo cài đặt trên sang chế độ Off.

Hiển thị phần mở rộng tệp tin trên File Explorer

Microsoft ẩn phần mở rộng tệp tin theo mặc định. Điều này gây khó khăn cho người dùng khi cần tìm từng loại file cụ thể, chẳng hạn như JPEGs và JPGs.

Để nhìn thấy phần mở rộng tệp tin trên File Explorer, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

Cách làm:

-        Ở Search Bar nằm phía dưới cùng của màn hình, gõ File Explorer Options, click vào đó.

-        Trong cửa sổ được bật lên, chọn View tab.

-        Bỏ chọn hộp có nội dung Hide extentions for known file types. Click vào Apply => Ok.

Bạn cũng có thể sử dụng File Explorer Options menu để chọn hiển thị những ổ đĩa trống, các tệp tin, thư mục bị ẩn...

Hạn chế nhận thông báo nhờ tính năng Focus assist

Thật khó để có thể tập trung hoàn thành công việc nếu bạn liên tục bị làm phiền bởi các thông báo. Bạn có thể xác định xem mình sẽ nhận bao nhiêu thông báo nhờ Focus assist – một công cụ được bổ sung vào Windows 10 trong bản nâng cấp vào tháng 4/2018.

Cách làm:

-        Vào Settings => System => Focus assist.

-        Có 3 lựa chọn là Off (nhận toàn bộ thông báo từ các ứng dụng và danh bạ), Priority (chỉ nhận những thông báo được chọn từ danh sách cá nhân do bạn tùy chỉnh và gửi số còn lại đến Action Center) và Alarms only (ẩn toàn bộ thông báo, trừ các cảnh báo).

Bạn cũng có thể lựa chọn chế độ tự động bật tính năng Focus assist trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc trong lúc chơi game.

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111