Tương lai của tính di động doanh nghiệp: Quản lý thiết bị di động và lợi ích của 5G

Tương lai của tính di động doanh nghiệp: Quản lý thiết bị di động và lợi ích của 5G

22-12-2020 Lượt xem: 1,471
4/5 (1,015 lượt)

Các doanh nghiệp đang ngày càng phụ thuộc vào di động như là một phương tiện để lực lượng lao động phân tán và từ xa của họ kết nối và được quản lý một cách hiệu quả. Theo báo cáo của Technavio, quy mô thị trường di động doanh nghiệp và BYOD toàn cầu sẽ tăng 862.29 triệu USD từ nay cho đến năm 2024.

Khi tính di động doanh nghiệp tiếp tục gia tăng với ngày càng nhiều thiết bị được triển khai, các công ty cần phải khám phá cách thức để thích nghi hơn và dễ mở rộng hơn. Kết nối 5G có tầm ảnh hưởng lớn lên di động doanh nghiệp và mang lại một số lợi ích đáng kể cho lực lượng lao động từ xa. Hãy cùng Vương Khang tìm hiểu xem điều gì sắp xảy ra và cách sử dụng các giải pháp này để đưa hoạt động kinh doanh lên một tầm cao mới.

Quản lý thiết bị di động (MDM)

Khi số lượng thiết bị di động được các tổ chức sử dụng ngày càng tăng, quản lý thiết bị di động ngày càng trở nên quan trọng. Một nhiệm vụ cần sự tập trung cao độ và tiêu tốn thời gian dành cho các doanh nghiệp là quản lý các thiết bị đó và nhu cầu về khả năng truy cập và bảo mật thích hợp. Điều quan trọng là phải có tầm nhìn liên tục và quy trình phát hiện mối đe dọa tại chỗ hiệu quả. Các giải pháp MDM sẽ cho phép triển khai bảo mật đối với từng thiết bị trong mạng lưới doanh nghiệp. Sau đó, các giao thức có thể được thiết lập để thực hiện các hành động thích hợp khi xác định được sự cố bảo mật hoặc các mối đe dọa tiềm ẩn.

Quản lý thiết bị di động đóng vai trò quan trọng trong tính di động doanh nghiệp.

Quản lý thiết bị di động đóng vai trò quan trọng trong tính di động doanh nghiệp.

Giờ đây, người lao động sử dụng thiết bị cá nhân hoặc những thiết bị không được phê duyệt để kết nối với những thông tin tối quan trọng của doanh nghiệp có thể vô tình để ngỏ cánh cửa và cơ hội xâm nhập cho tin tặc. Số lượng vụ vi phạm do điện thoại di động bị đánh cắp hoặc vụ tấn công thông qua các ứng dụng không được bảo mật của bên thứ ba ngày càng tăng. Vụ vi phạm dữ liệu gần đây của Twitter là một ví dụ cho những cuộc tấn công bắt nguồn từ dữ liệu điện thoại di động bị xâm phạm. Lực lượng lao động từ xa là đối tượng dễ bị tấn công bởi các tác nhân đe dọa. Các tổ chức cần ưu tiên đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật để đảm bảo hiệu quả của các chiến dịch ngăn email lừa đảo và gian lận.

MDM không chỉ cho phép doanh nghiệp đẩy ứng dụng ra cho nhân viên để đảm bảo rằng họ đang sở hữu đúng softphone, CRM, email khách..., mà còn hỗ trợ đảm bảo an toàn cho thiết bị di động của nhân viên. Trong một vài trường hợp, nó thậm chí còn có thể giúp tối ưu hóa dịch vụ di động, sử dụng dữ liệu và chi tiêu gói điện thoại di động. MDM có thể là một chủ đề khó đối với một vài doanh nghiệp áp dụng chính sách BYOD tại chỗ, nhưng các ứng dụng doanh nghiệp vẫn có thể được thiết kế và bảo mật thông qua nhiều giải pháp MDM. Điều này cho phép các thiết bị cá nhân, ứng dụng và thông tin tách biệt khỏi truy cập và thông tin doanh nghiệp.

Một lợi ích khác của MDM là đảm bảo rằng khi người dùng rời khỏi hoặc bị chấm dứt, thiết bị sẽ được dọn dẹp để bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị ảnh hưởng. Đây thực sự là một tính năng hữu ích trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp hoặc thất lạc. Rất nhiều khách hàng nỗ lực triển khai MDM hoặc tận dụng các giải pháp căn bản được gợi ý từ những công cụ hiện có. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các giải pháp MDM đều được tạo ra như nhau.

Như đã đề cập ở trên, các tổ chức có thể đảm bảo rằng người dùng nhận được ứng dụng phù hợp với vai trò của họ. Họ cũng có thể thiết lập các thông số để từ chối truy cập nếu người dùng đang ở khu vực/quốc gia khác hoặc không cập nhật các bản vá lỗi bị bỏ lỡ/bảo mật điểm cuối. Đây là nơi các giải pháp bảo mật bắt đầu chồng chéo, và điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ phương pháp tốt nhất cho chính sách bảo mật trong doanh nghiệp. Đó là cách tiếp cận theo lớp.

Lợi ích của 5G

Giống như MDM, không phải giải pháp 5G nào cũng giống nhau. 5G sẽ nâng cấp hiệu suất một cách mạnh mẽ cho người dùng với các tùy chọn trong phạm vi 6-60HZ thúc đẩy băng tần và thông lượng cao hơn. Nhưng hãy nhớ, cũng có các giải pháp 5G Băng thông hẹp hướng tới các mục tiêu sử dụng IoT (Internet of Things) hoặc chung hơn, thứ vẫn cho thấy sự cải tiến vượt bật so với các giải pháp 4G LTE hiện có.

5G mới, tốc độ cao đang góp nhiều hơn cho sự chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa. Người lao động có thể truyền một lượng lớn dữ liệu với tốc độ cao và dễ dàng hơn nhờ 5G, cho phép hoàn thành các nhiệm vụ doanh nghiệp vốn chỉ được thực hiện tại chỗ trước đây ở một vị trí ngoài văn phòng. Điều này giúp nâng cấp đáng kể kết nối của người dùng làm việc tại nhà.

5G mang lại nhiều lợi ích cho tính di động của doanh nghiệp.

5G mang lại nhiều lợi ích cho tính di động của doanh nghiệp.

Năng suất và hiệu quả có thể được cải thiện bằng cách cung cấp một kết nối dành riêng cho người dùng làm việc từ xa, tránh va chạm với kết nối cấp người tiêu dùng và hạn chế tình trạng tắc nghẽn ở các dịch vụ phát trực tuyến hoặc từ những người dùng sử dụng cùng một kết nối. Ngoài ra, điều đó còn cho phép khả năng phục hồi cao hơn so với kết nối cấp người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng tiết kiệm được một khoản chi phí triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, 5G còn cho phép nâng cao hiệu suất làm việc của trí tuệ nhân tạo và các thiết bị Internet of Things, nhờ xử lý thông tin nhanh hơn và băng thông kết nối với một lượng lớn thiết bị mà mức giá vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, khả năng gửi thông tin nhạy cảm ở những thiết bị Internet of Things vô tình tạo ra nguy cơ bị tấn công lớn hơn. Việc tăng băng thông có thể dẫn lối cho các cuộc tấn công DDoS tàn khốc hơn, do vậy, đảm bảo áp dụng bảo mật IoT thích hợp tại chỗ là một việc vô cùng quan trọng.

Tương lai cho tính di động doanh nghiệp

Năm nay, tốc độ gia tăng tính di động doanh nghiệp không hề chậm lại. Các doanh nghiệp ngày càng đổ nhiều tiền cho các giải pháp nói trên, bởi họ ngày càng bị phụ thuộc vào tính di động để duy trì hiệu quả và năng suất làm việc.

Để tận dụng những giải pháp đó, nhiệm vụ trọng tâm là phải quản lý hàng loạt thiết bị, duy trì biện pháp bảo mật nghiêm ngặt cho thiết bị và nhận thực trong lực lượng nhân viên, đồng thời kết hợp chặt chẽ các giải pháp và tính năng mới nhất. Người lao động làm việc từ xa cần đảm bảo kết nối và truy cập nhanh vào các ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp, còn doanh nghiệp phải đảm bảo khả năng kiểm soát và tầm nhìn.

Các tổ chức nên đánh giá các giải pháp di động để xem lỗ hổng hoặc điểm yếu nằm ở đâu và tìm ra giải pháp thích hợp. Họ cần xem xét tầm quan trọng của tính di động trong các kế hoạch kinh doanh tương lai và kết quả nhận được là gì khi lưu ý tới khả năng mở rộng.

4/5 (1,015 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111