Vị trí của Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?!

Vị trí của Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?!

30-10-2020 Lượt xem: 1,038

Hoạt động kinh doanh của “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft được dự đoán là sẽ tiếp tục phát triển khi biến các sản phẩm cốt lõi của mình thành các dịch vụ dựa trên đám mây.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng đến gần 300% trong vòng 5 năm trở lại đây khi mở rộng mảng kinh doanh điện toán đám mây của mình, biến Windows và Office thành các dịch vụ, cho ra đời thiết bị mới Xbox và Surface cũng như mở rộng sang hệ sinh thái di động với iOS và ứng dụng Android.

Giám đốc điều hành Satya Nadella đã áp dụng chiến lược “đầu tiên trên thiết bị di động, đầu tiên trên nền tảng đám mây” khi nắm quyền lãnh đạo vào năm 2014 trước khi chuyển trọng tâm của công ty sang trí tuệ nhân tạo (AI) vài năm sau đó. Kết quả là cổ phiếu công nghệ trưởng thành lại trở thành cổ phiếu tăng trưởng thú vị.

Sự phát triển thành một dịch vụ của Windows

Trở lại năm 2015, Microsoft đã cung cấp windows 10 dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho hầu hết người dùng Windows 7, 8 và RT. Đây là động thái chưa từng có vì Microsoft đã tạo ra doanh thu đang kể từ giấy phép Windows.

Microsoft đã từ bỏ Windows 10 vì thị trường Windows bị phân mảnh và cần hợp nhất thị trường máy tính cá nhân dưới một hệ điều hành duy nhất để giới thiệu các dịch vụ mới như Microsoft Store và Windows Defender cũng như cung cấp các bản cập nhật bảo mật thống nhất.

Thêm một lý do khác nữa là các hệ điều hành như Android và Chrome OS đã miễn phí và tạo ra doanh thu dài hạn từ các cửa hàng ứng dụng, các dịch vụ bổ sung khác.

Việc Microsoft tiếp tục bán giấy phép Windows cho các nhà sản xuất PC và khách hàng doanh nghiệp sẽ tạo thêm doanh thu từ Microsoft Store. Kết quả là doanh thu hằng năm từ Windows của Microsoft đã tăng từ 14.8 tỷ USD (2015) lên 22.3 tỷ USD (2020).

Microsoft có thể sẽ không tung ra phiên bản Windows mới trong vòng 5 năm tới mà thay vào đó sẽ là những bản cập nhật Windows 10 với các tính năng và ứng dụng mới cho Windows Store. Đồng thời, kết nối hệ điều hành với các hệ sinh thái khác của nó, bao gồm bảng điều khiển Xbox và ứng dụng di động.

Hoạt động kinh doanh đám mây thương mại của Microsoft

Doanh thu từ đám mây thương mại của Microsoft đã tăng lên 36% lên hơn 50 tỷ USD, hơn 1/3 doanh thu cao nhất của hãng trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua). Doanh thu của phân khúc này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15.2 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021.

Doanh nghiệp tạo ra phần lớn doanh thu từ Microsoft 365, nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây Azure và nền tảng Dynamics CRM (quản lý quan hệ khách hàng).

Microsoft chỉ tiết lộ về tỷ lệ tăng trưởng doanh thu qua các năm của các doanh nghiệp thay vì doanh thu chính xác hoặc lợi nhuận hoạt động, điều mà hoang mang khi so sánh với những “gã khổng lồ” về điện toán đám mây khác như Amazon, Alphabet và Google.

Azure của Microsoft đứng thứ hai trong thị trường nền tảng đám mây, sau Amazon Web Service, là mảng kinh doanh đám mây tăng trưởng cao nhất của Microsoft. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Azure đang bị giảm khi doanh thu của nó chỉ tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo tiền tệ không đổi trong quý đầu tiên so với mức tăng trưởng 63%.

Trong khi đó, Amazon thường xuyên tiết lộ doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Amazon Web Service và nền tảng này luôn có lãi. Alphabet gần đây cũng tiết lộ doanh thu của Google Cloud nhưng họ vẫn giữ kín về lợi nhuận của mình.

Tầm nhìn xa trong bảng điều khiển trò chơi vật lý

Microsoft sẽ ra mắt bảng điều khiển Xbox Series mới của mình vào đầu tháng 11 tới đây, đặt nền tảng cho sự chuyển đối trong tương lai của thương hiệu thành một dịch vụ dựa trên đám mây.

Xbox Series S có giá thành thấp hơn, không có ổ đĩa quang và chạy trên phần cứng yếu hơn Xbox Series X có giá thành cao hơn, được thiết kế với tính năng tải xuống kỹ thuật số và chơi game trên đám mây.

Xbox Game Pass của Microsoft cho phép các game thủ tải xuống không giới hạn từ thư viện hơn 100 trò chơi với một khoản chi phí hàng tháng và số người đăng ký vào đầu năm nay đã vượt qua 15 triệu người. Nó hiện đang cùng với Game Pass, Xbox Live Gold và dịch vụ chơi game trên đám mây xCloud nằm trong gói Xbox Game Pass Ultimate với giá 15 USD/tháng.

Bảng điều khiển Xbox Series mới của Microsoft sẽ ra mắt vào tháng 11 tới

Bảng điều khiển Xbox Series mới của Microsoft sẽ ra mắt vào tháng 11 tới

Phil Spencer, Giám đốc của Xbox gần đây đã hé lộ về khả năng bán công nghệ phát trực tuyến giá rẻ trong tương lai, điều này có thể biến Xbox từ một bảng điều khiển thành một dịch vụ dựa trên đám mây. Việc mở rộng thị trường trò chơi điện toán đám mây trong 5 năm tới có thể hỗ trợ tầm nhìn đó và thay đổi cơ bản ngành kinh doanh trò chơi, vốn tạo ra 11.6 tỷ USD doanh thu hay 8% doanh thu hàng đầu của Microsoft vào năm tài chính 2020.

Khi quá trình chuyển đối đó diễn ra, Microsoft có thể mua lại nhiều nhà xuất bản trò chơi điện tử hơn như đã làm với ZeniMax gần đây để mở rộng thư viện các trò chơi độc quyền của mình cũng như mở rộng chiến thắng trước các đối thủ dựa trên đám mây như Amazon Luna và Google Stadia.

Vị trí của Microsoft sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Trong 5 năm tới, cổ phiếu của Microsoft sẽ tiếp tục vượt trội so với S&P 500 vì sự gắn bó của hệ sinh thái đám mây, sự mở rộng của Windows cũng như sự phát triển của mảng game cũng như Surface đều tạo ra doanh thu vào lợi nhuận mới cho hãng.

Đây có thể là một chặng đường gập ghềnh vì những khó khăn lớn phải đối mặt và doanh số bán máy tính cá nhân theo chu kỳ vẫn có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng nhưng Microsoft có người lãnh đạo và tư duy phù hợp để giải quyết những thách thức ngắn hạn đó. 

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111