Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

20-01-2021 Lượt xem: 6,286
5/5 (1,020 lượt)

Virus máy tính không còn trở nên xa lạ với những người dùng máy tính. Tuy nhiên, virus máy tính là gì và cách phòng ngừa virus máy tính lại là những kiến thức không phải ai cũng biết và thành thạo. Chính vì vậy, Vương Khang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về virus máy tính, cách thức hoạt động và cách phòng ngừa hiệu quả loại virus này.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện xâm nhập vào các thiết bị máy tính và lấy cắp các thông tin cá nhân người dùng, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh rồi tự động nhân bản một cách hợp lệ để tiếp tục lây lan.

Virus ban đầu được viết ra nhằm thử nghiệm ngăn chặn việc truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia nhưng càng về sau, virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi bị tin tặc lợi dụng hướng đến đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, nhằm phục vụ mục đích cá nhân của mình và chuộc lời.

Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

Virus máy tính ngày càng bị lợi dụng và sử dụng cho mục đích xấu.

Giống như các thiết bị máy tính Surface, Windows của Microsoft chiếm phần lớn số lượng người dùng trên thị trường nên hệ điều hành này cũng đồng thời đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus.

Các hình thức lây nhiễm của virus máy tính

Virus có khả năng lây nhiễm vào thiết bị máy tính của bạn thông qua nhiều con đường như: mạng Internet, kết nối di động không dây, thiết bị lưu trữ di động,...

Virus máy tính lây nhiễm qua mạng Internet

Hình thức lây nhiễm này của virus máy tính ngày càng trở nên phổ biến qua các con đường:

 • Tải file hoặc phần mềm: Khi bạn tải về máy tính các tệp tin dữ liệu bị nhiễm virus thì nó sẽ nhanh chóng lây lan sang máy tính của bạn.

  Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

  Bạn nên cẩn trọng với những file, phần mềm tải về
 • Email cũng là một trong những nguồn lây nhiễm virus vào máy tính bởi virus sẽ quét toàn bộ email liên lạc trong danh sách của bạn và tự động gửi hàng loại email. Nếu người nhận được email kích vào các nội dung file đính kèm, đường link liên kết hay nội dung email thì virus sẽ bị lây lan nhanh chóng theo cấp số nhân.

  Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

  Email cũng là nơi dễ bị lây nhiễm virus.
 • Website có mã độc: Nếu bạn vô tình kích vào đường linh hay tải những file trên trang web bị gắn mã độc thì máy tính cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus

 • Quảng cáo trực tuyến: Những tin tặc thường chèn mã độc vào những quảng cáo trên các trang web có độ tin cậy cao rồi dụ người dùng kích vào chúng, từ đó lây nhiễm virus vào máy tính.

 • Đường link, file lừa đảo xuất hiện ở mọi nơi trên Internet,từ các trang web đến mạng xã hội và các nền tảng trò chuyện.

Virus máy tính lây nhiễm qua Bluetooth, NFC

Việc thực hiện chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị qua kết nối Bluetooth hay NFC cũng có nguy cơ cao khiến máy tính của bạn bị nhiễm virus. Vì vậy, bạn nên cảnh giác và chỉ chia sẻ với những thiết bị tin cậy cũng như tắt hết các kết nối này khi không sử dụng.

Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

Chỉ nên chia sẻ Bluetooth, NFC với những thiết bị tin cậy.

Virus máy tính lây nhiễm qua các thiết bị lưu trữ di động

Đây là cách virus bị lây nhiễm truyền thống và phổ biến nhất. Nó thông qua các thiết bị lưu trữ di động như USB, điện thoại, đĩa mềm, đĩa CD,... để xâm nhập vào máy tính của bạn.

Virus máy tính lây nhiễm qua lỗi bảo mật hệ điều hành

Tin tặc có thể sẽ lợi dụng các lỗi bảo mật của hệ điều hành cũng như các phần mềm có sẵn trên hệ điều hành để lây lan virus và chiếm luôn quyền kiểm soát máy tính của người dùng khi mở các file liên kết với các phần mềm này.

Cách phòng ngừa virus máy tính

Để ngăn chặn virus xâm nhập, gây hại và đánh cắp thông tin trên máy tính của mình một cách hiệu quả, bạn nên thực hiện các phương pháp như: cài phần mềm diệt virus an toàn, sử dụng tường lửa bảo mật và thường xuyên cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành.

Cài đặt phần mềm diệt virus máy tính

Trang bị cho máy tính của mình một phần mềm đáng tin cậy là phương thức bảo vệ cần thiết bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin của nó. Các phần mềm diệt virus sẽ nhận biết được nhiều loại virus máy tính cũng như liên tục cập nhật dữ liệu để xác định được các virus mới. Một số phần mềm diệt virus hiệu quả đang được sử dụng phổ biến như: Bkav, AVG, Avira, Microsoft Security Essentials, Windows Defender,...

Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

Cài đặt phần mềm diệt virus là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn chúng xâm nhập vào máy tính.

Sử dụng tường lửa bảo mật

Khi sử dụng tường lửa, các thông tin của máy tính được kiểm soát chặt chẽ, giúp ngăn chặn những kết nối không mong muốn nhằm ngăn chặn nguy cơ máy tính bị kiểm soát và cài đặt vào các chương trình độc hại hay virus máy tính. Trong trường hợp có phần mềm độc hại đã được cài vào máy tính có động thái kết nối ra Internet thì thưởng lửa có thể cảnh báo bạn loại bỏ hoặc vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Virus máy tính là gì? Cách phòng ngừa virus máy tính

Tường lửa cũng cần được sử dụng để bảo vệ máy tính trước sự xâm nhập của các tác nhân xấu.

Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Các lỗi hệ điều hành có thể là “gót chân Achilles” để virus xâm nhập vào máy tính. Chính vì vậy, bạn luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành Windows thông qua trang web Microsoft Update hoặc Windows Update. Đặc biệt, hãy cài đặt chế độ nâng cấp, sửa chữa tự động Automatic Updates của Windows để hạn chế sơ hở cho virus máy tính xâm nhập và lây lan vào thiết bị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết để trả lời cho thắc mắc virus máy tính là gì? và những cách phòng ngừa virus máy tính hiệu quả nhất mà Vương Khang tổng hợp và phân tích. Hy vọng các bạn đã có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức công nghệ hữu ích để bảo vệ máy tính của mình.

5/5 (1,020 lượt)

Bài viết liên quan


0913.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0913.111111